Sống đẹp như anh...

0 Thanh Niên Online
Thanh Tâm

Thanh Tâm

Quảng Ngãi

Tôi quen biết Nguyễn Hồng Linh từ khi anh còn vác máy ảnh đi chụp hình lấy tiền hỗ trợ các cháu tàn tật và học sinh nghèo từ hơn mười mấy năm trước.

Ngoài thúc đẩy phong trào khuyến học, anh Linh còn rất tích cực trong công tác từ thiện ở xã Tịnh Minh, huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi) /// Ảnh: TGCC
Ngoài thúc đẩy phong trào khuyến học, anh Linh còn rất tích cực trong công tác từ thiện ở xã Tịnh Minh, huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi)
Ảnh: TGCC

Đến Hội Khuyến học hoặc Hội Chữ thập đỏ huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi) hỏi thăm anh Nguyễn Hồng Linh ở xóm 6 thôn Minh Long, xã Tịnh Minh thì hầu như ai cũng biết.

Cũng có thể là trước đó, câu chuyện anh vác người tự tử (ông Nguyễn Văn Kiều) chở đi bệnh viện rồi mặc độc chiếc quần đùi chạy xe hơn 20 cây số về nhà vì bộ đồ mặc trên người cũng như toàn bộ tiền bạc anh có đều cho hết bệnh nhân nghèo này… khiến tôi và bà con khó mà quên được.

Để anh chịu đưa tư liệu viết bài cho chuyên mục Sống đẹp cũng thật khó. Anh bảo “người ta làm gì nữa kìa chứ mình có chi đâu mà đăng chỗ nọ chỗ kia”. Thực tế, chuyện về anh cũng từng được đưa lên báo đôi lần và đài phát thanh tỉnh, huyện cũng đôi bận đưa tin.

Thúc đẩy phong trào khuyến học, tích cực làm từ thiện

Khu dân cư số 6 thôn Minh Long có 132 hộ dân với hơn 600 nhân khẩu, 95% dân số là thuần nông, thu nhập thấp, đời sống người dân còn nhiều khó khăn, việc đầu tư cho con em ăn học còn nhiều hạn chế, công tác khuyến học, khuyến tài gần như bỏ ngỏ. Cuối năm 2013, anh Linh viết đơn xin phục hồi phân hội khuyến học đã nhiều năm không hoạt động và được Hội Khuyến học cùng UBND xã Tịnh Minh đồng ý phê duyệt.

Anh đã vận động xây dựng sân khấu nổi trong khuôn viên khu sinh hoạt và tổ chức được nhiều đợt giao lưu văn nghệ với nội dung “Vì trẻ em nghèo hiếu học”; tổ chức các đợt gây quỹ nhân các ngày lễ, tết trong năm như tổ chức đi chụp ảnh cho từng gia đình lấy tiền, tổ chức gặp mặt đầu năm quyên góp…; thường xuyên theo dõi, động viên các cháu học kém, khuyến khích các cháu học giỏi, khen thưởng kịp thời các cháu có thành tích vượt trội; xem xét hỗ trợ các cháu khó khăn, tổ chức trao quà khuyến học cho các cháu nhân dịp tết, dịp tổng kết năm học và vào đầu năm học mới với hình thức trao quà trang trọng, tập trung.

Anh Linh còn đi xin bàn ghế, bảng đen cũ của các nhà trường, máy tính cũ của các cơ quan cùng với ông Phan Kế Bính tổ chức các lớp học thêm ban đêm và vào các ngày các cháu không có lịch học ở trường. Các lớp học này cộng với phong trào thơ ca ở các cụ già, hình thức "học mà chơi, chơi mà học" ở lớp thanh niên, hình thức truyền bá kiến thức nông nghiệp cho nông dân và những phong trào học tập khác đã tạo nên phong trào khuyến học sôi nổi ở khu dân cư số 6 Minh Long khi người người học tập, nhà nhà học tập và cả khu dân cư học tập.

Ngoài việc thúc đẩy phong trào khuyến học, anh Linh còn là biểu tượng về công tác từ thiện ở xã nhà. Ở xóm có hộ anh chị Bình - Việt hoàn cảnh vô cùng khó khăn khi anh Bình bị tâm thần, chị Việt không có nghề nghiệp ổn định lại nuôi 4 con nhỏ. Qua nhiều kênh thông tin khác nhau như truyền miệng, đi đến từng nhà, hệ thống truyền thanh, mạng xã hội…, anh Linh đã huy động xây dựng cho gia đình anh chị Bình - Việt một căn nhà mới với tổng kinh phí hơn 75 triệu đồng (trong đó nguồn từ hội phụ nữ là 50 triệu đồng). Đặc biệt năm 2017, cháu Tài (10 tháng tuổi) bị tai nạn bỏng nước sôi nguy hiểm đến tính mạng, gia đình không có tiền chạy chữa, anh Linh đã kêu gọi quyên góp tiền ngay trong đêm và đã chạy xe máy vượt hơn trăm cây số kịp thời đem tiền ra Bệnh viện Trung ương Quảng Nam cứu cháu.

Rồi cũng năm 2017, lũ quét đã cuốn trôi một cụ ông vào địa phận xóm. Anh đã vận động người dân, phối hợp với các cấp chính quyền vớt xác và tổ chức mai táng theo đúng truyền thống cho cụ ông này. Đồng thời thông qua mạng xã hội, anh đã tìm gặp được gia đình nạn nhân, bàn giao mộ phần cũng như lư hương thờ cúng.

Sống đẹp như anh... - ảnh 1

Dịch Covid-19 bùng phát, hàng ngàn tấm gương sống đẹp xuất hiện trên khắp mọi miền đất nước, nhưng tôi muốn giới thiệu một điển hình cần được nhân rộng, một tấm gương sống đẹp như anh Linh...

Ảnh: TGCC

Năm 2020, anh Linh kêu gọi quyên góp mổ tim cho cho chị Trần Thị Đa số tiền hơn 20 triệu đồng; hỗ trợ cho các học sinh nghèo như cháu Duyên, cháu Trinh, cháu Dương trong thôn hơn 20 triệu đồng; quyên góp cho nhà anh chị Bình - Hạnh bị cháy và cho mấy chục hộ ốm đau già cả khác cả tiền và vật phẩm, thuốc men hơn 30 triệu đồng. 

Sau cơn bão số 9 năm 2020, anh cũng đã kêu gọi được hơn 80 triệu đồng cùng hơn 1/2 tấn quần áo cũ hỗ trợ cho bà con. Điện lưới bị mất, anh chở máy điện đi phục vụ chạy nước sinh hoạt miễn phí cho dân đến nỗi kiệt sức bị tai nạn phải vào bệnh viện. Đặc biệt trong đợt bùng phát dịch Covid-19, anh cùng vợ đã huy động được hơn 1.230kg gạo và hơn 1.000 khẩu trang hỗ trợ cho hơn 80 hộ dân trong thôn xóm và gần 40 suất quà khác trị giá mỗi suất 300.000 đồng. Chưa kể hưởng ứng phong trào “Hiến máu nhân đạo”, anh cũng đã 6 lần tham gia hiến nhiều đơn vị máu và còn rất nhiều công việc khác mà anh không thể nhớ hết.

Chính vì tấm lòng đó mà anh Linh được người dân địa phương rất quý mến, tôn trọng. Các cuộc tranh chấp, bất đồng trong thôn nhà anh đều tham gia hòa giải và tất thảy đều thành công. Các cuộc kêu gọi nhân dân góp công góp của làm công trình chung như làm điện, đường, trường, trạm lên nông thôn mới đều được mọi người ủng hộ. Đặc biệt con đường bê-tông dài 600m chạy giữa đồng Nhum, lãnh đạo thôn e ngại nhân dân đồng thuận không cao trong việc thực hiện, tuy nhiên anh đã đứng ra chịu trách nhiệm huy động người dân làm thành công, được mọi người khen ngợi.

Ngoài việc đài báo đưa tin, anhLinh còn được nhận nhiều bằng khen, giấy khen của UBND xã Tịnh Minh, UBND huyện Sơn Tịnh, Hội Khuyến học xã Tịnh Minh, Hội Khuyến học huyện Sơn Tịnh, Hội Chữ thập đỏ huyện và được Phó chủ tịch nước tặng kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp khuyến học".

Khi dịch Covid-19 bùng phát, hàng ngàn tấm gương sống đẹp xuất hiện trên khắp mọi miền đất nước, nhưng tôi muốn giới thiệu một điển hình cần được nhân rộng, một tấm gương sống đẹp như anh Linh...

Sống đẹp như anh... - ảnh 2

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU