Sống đẹp: Chàng trai 18 lần hiến máu cứu người

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Trong 5 năm, một thanh niên khiếm thính ở TP.Hạ Long (Quảng Ninh) đã 18 lần hiến máu tình nguyện, trong đó 8 lần trực tiếp hiến máu để cứu người bệnh.

Anh Lê Thế Duyệt trong một lần tham gia hiến máu tình nguyện tại Quảng Ninh	
 /// Ảnh: NVCC
Anh Lê Thế Duyệt trong một lần tham gia hiến máu tình nguyện tại Quảng Ninh
Ảnh: NVCC

Đó là anh Lê Thế Duyệt (32 tuổi), ngụ TP.Hạ Long, nhân viên khách sạn ở Khu du lịch Tuần Châu, Quảng Ninh, Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) Ngân hàng máu sống tỉnh Quảng Ninh.

Tên anh Duyệt và CLB giờ đã trở nên thân thương đối với nhiều bệnh nhân, bởi khi ở đâu cần là ở đó anh Duyệt lại cùng mọi người trong CLB có mặt, để góp thêm cơ hội sống cho những người đang nguy kịch.

5 năm 18 lần hiến máu cứu người

Trong một lần đi xe đạp, anh Duyệt không may bị tai nạn nên ảnh hưởng đến khả năng nghe, giọng nói của anh cũng méo đi. Từ thiệt thòi của bản thân, anh Duyệt cảm thông với những người bệnh đang nguy kịch cần tiếp máu. Không chỉ nhiệt tình, tâm huyết với phong trào hiến máu tình nguyện của tỉnh nhà, anh còn tham gia nhiều hoạt động thiện nguyện vì cuộc sống cộng đồng.

Tôi quan niệm rằng, cứ mỗi lần làm điều tốt đẹp là mình thấy vui. Mỗi giọt máu mình cho đi là tăng thêm hy vọng sống cho người khác. Chính vì vậy, tôi luôn lạc quan và sẽ tiếp tục cùng mọi người gắn bó với công việc ý nghĩa này

Lê Thế Duyệt

Anh Duyệt kể lần đầu tiên anh tham gia hiến máu tình nguyện là năm 2015, để cứu một bệnh nhi bị ung thư, tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh.

“Trong một lần tình cờ đọc trên Facebook thấy thông tin một bé gái đang cần máu nhóm A+ để phẫu thuật. Tôi có cùng nhóm máu nên lên bệnh viện để hiến. Lấy máu xét nghiệm xong, tưởng thế là xong nên tôi ra về, nào ngờ khi bác sĩ gọi điện mới biết đó mới là khâu đầu tiên. Lúc lấy máu chính thức, thấy chiếc kim vừa to vừa dài tôi sợ quá toát cả mồ hôi. Rất may hôm ấy tôi đã hiến được máu, còn bệnh nhi được các bác sĩ phẫu thuật kịp thời nên qua khỏi”, anh Duyệt chia sẻ.

Với 18 lần hiến máu trong 5 năm qua, nhiều bạn bè, người quen cho rằng anh Duyệt “có vấn đề”, thậm chí còn bảo anh dừng lại. Mỗi lần nghe như vậy, anh đều cười và bỏ ngoài tai. “Tôi quan niệm rằng, cứ mỗi lần làm điều tốt đẹp là mình thấy vui. Mỗi giọt máu mình cho đi là tăng thêm hy vọng sống cho người khác. Chính vì vậy, tôi luôn lạc quan và sẽ tiếp tục cùng mọi người gắn bó với công việc ý nghĩa này”, anh Duyệt nói.

Anh Duyệt đã được Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Ninh biểu dương; được tôn vinh là 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc. Đặc biệt, anh được vinh danh là một trong 10 gương mặt trẻ tiêu biểu tỉnh Quảng Ninh năm 2017.

Anh Lê Hùng Sơn, Bí thư Tỉnh đoàn Quảng Ninh, cho biết những hành động đẹp của Duyệt là tấm gương sáng để các bạn trẻ khác noi theo. “Những người như anh Duyệt quả là “của hiếm” trong thời buổi hiện nay. Tỉnh đoàn Quảng Ninh luôn đồng hành cùng Duyệt, để anh tiếp tục thắp lên ngọn lửa nhiệt huyết trong phong trào hiến máu tình nguyện”, anh Sơn nói.

Vượt tường đến bệnh viện cứu sản phụ

Không chỉ nhiệt tình tham gia hiến máu cứu người, anh Duyệt còn lan tỏa hành động cao đẹp này tới bạn bè, người thân và cộng đồng. Không những thế, CLB Ngân hàng máu sống của anh cũng là điểm tựa để các bệnh viện yên tâm hơn vào công việc cứu chữa bệnh nhân.

Đáng chú ý, trong đợt dịch Covid-19 vừa qua, CLB Ngân hàng máu sống tỉnh Quảng Ninh đã cung cấp cho các bệnh viện trên địa bàn 800 đơn vị máu toàn phần. Bác sĩ Trịnh Văn Mạnh, Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh, cho biết khoa huyết học của bệnh viện luôn trong tình trạng khan hiếm máu. Nhờ sự hỗ trợ của CLB này mà rất nhiều người bệnh đã kịp thời được cứu chữa.

“Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên việc tổ chức các đợt hiến máu tình nguyện gặp khó khăn. Khoa huyết học của bệnh viện luôn trong tình trạng báo động về nguồn dự trữ. Nhờ có CLB Ngân hàng máu sống mà chúng tôi yên tâm phần nào. Điều càng quý hơn là các thành viên như Duyệt còn thường trực không khác gì đơn vị cấp cứu 115, khi chúng tôi cần là các bạn ấy có mặt kịp thời, ngay cả đêm tối”, bác sĩ Mạnh cho biết.

CLB Ngân hàng máu sống tỉnh Quảng Ninh do anh Duyệt cùng bạn bè thành lập, ban đầu chỉ có vài người, nay đã có 40 thành viên chính và 200 cộng tác viên. Kể về những lần cùng các thành viên CLB đi cứu người, anh Duyệt ấn tượng nhất là pha vượt tường nhà chạy bộ đến bệnh viện cứu một sản phụ đang nguy kịch.

Lần ấy là mùa hè năm 2016, khi đã nửa đêm, anh Duyệt nhận được điện thoại từ Khoa Xét nghiệm của Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đang cần máu để cứu một sản phụ bị băng huyết khi sinh. Lập tức anh Duyệt báo cho 2 thành viên khác ở gần đó, còn anh do không tìm thấy chìa khóa cổng nên đã vượt tường, chạy bộ đến bệnh viện hiến máu. Đêm ấy, anh Duyệt cùng 2 thành viên trong CLB góp được 3 đơn vị máu, giúp sản phụ qua cơn nguy kịch.

Không chỉ là một thủ lĩnh nhiệt tình, trách nhiệm với phong trào hiến máu, anh Duyệt còn tích cực tham gia nhiều hoạt động thiện nguyện rất ý nghĩa. Anh đã vận động được gần 3.000 suất quà gồm chăn, áo ấm, sách vở... cho học sinh, người nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh; tham gia hỗ trợ nhân dân bị lũ lụt với số tiền 50 triệu đồng, 1 tấn gạo...

Gần đây nhất, cuối năm 2019, hướng về đồng bào vùng lũ Tây Bắc, anh Duyệt đã kêu gọi các nhà hảo tâm, thành viên CLB quyên góp quần áo, sách vở, khăn mặt, mì tôm... cùng hơn 70 triệu đồng tiền mặt lên hỗ trợ 28 hộ dân bị mất nhà tại tỉnh Lai Châu.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU