Sông Ba kiệt dòng giữa mùa mưa

0 Thanh Niên Online

(TNO) Sáng 20.11, ông Đặng Văn Tuần, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty cổ phần thủy điện Sông Ba Hạ cho biết, hiện nay mực nước ở hồ chỉ còn 0,26 m là đến mực nước chết. Và lưu lượng nước trên sông Ba về hồ thủy điện Sông Ba Hạ chỉ từ 40-50 m3/giây nên mấy ngày nay nhà máy chỉ chạy cầm chừng 1 tổ máy với 70% công suất.

Sông Ba kiệt dòng giữa mùa mưa

(TNO) Sáng 20.11, ông Đặng Văn Tuần, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty cổ phần thủy điện Sông Ba Hạ cho biết, hiện nay mực nước ở hồ chỉ còn 0,26 m là đến mực nước chết. Và lưu lượng nước trên sông Ba về hồ thủy điện Sông Ba Hạ chỉ từ 40-50 m3/giây nên mấy ngày nay nhà máy chỉ chạy cầm chừng 1 tổ máy với 70% công suất.

Ông Đào Duy Linh, Trưởng phòng NN-PTNT H.Sơn Hòa cho biết, hiện có 4 trạm bơm phía dưới đập thủy điện tưới hơn 450 ha lúa 2 vụ, nhưng do gần đây hồ thủy điện bỗng dưng kiệt dòng nên sẽ ảnh hưởng đến việc tưới tiêu.

“Tôi không biết rõ vì sao hồ thủy điện Sông Ba Hạ bỗng dưng bị kiệt, hồ khô trơ cả đáy. Hiện tình hình đã đỡ hơn, nhưng lưu lượng nước về hồ quá thấp, trong khi để 4 trạm bơm của huyện hoạt động thì lưu lượng nước trả về sông Ba phải hơn 40 m3/giây”, ông Linh lo lắng.

Sông Ba kiệt dòng giữa mùa mưa

Theo ông Linh, năm nay thời tiết khá bất thường so với mọi năm. Ông nhận định: “Hiện là mùa mưa, nhưng việc hồ khô cạn là hiếm thấy. Vì vào thời điểm này mọi năm, các hồ thủy điện đều xả lũ với lưu lượng lớn. Vậy mà năm nay lại khô hạn. Hy vọng sẽ có đợt mưa lớn vào 23.10 âm lịch, chứ nếu không thì tình trạng thiếu nước trong mùa khô năm tới sẽ rất nghiêm trọng”.

Sông Ba kiệt dòng giữa mùa mưa 1

Cũng vì lưu lượng nước về hồ thủy điện Sông Ba Hạ quá thấp nên Công ty cổ phần thủy điện Sông Ba Hạ chỉ chạy cầm chừng, dự phòng cho hệ thống điện lưới quốc gia. Ông Tuần nói: “Hiện nay, chúng tôi chỉ chạy cầm chừng, nếu phát điện 2 tổ máy cùng một lúc thì chỉ trong một ngày mực nước hồ sẽ giảm xuống 0,5 m, tức là xuống dưới mực nước chết. Không chỉ hồ thủy điện Sông Ba Hạ thấp kỷ lục, các hồ khác trong khu vực cũng thấp hơn cả mùa kiệt”.

Cũng vì hồ kiệt nước nên Công ty cổ phần thủy điện Sông Ba Hạ chỉ chạy dự phòng, khi nào mực nước dâng ở hồ đạt 102 m thì mới đăng ký phát điện. Và hiện nay, công ty này cũng đã tính phương án tích nước để phục vụ tưới tiêu cho vùng hạ du vào mùa khô. “Hy vọng cuối tháng 12 sẽ có đợt mưa lớn ở Tây nguyên và trên lưu vực của sông Ba để đảm bảo việc tích nước, phục vụ cho sản xuất nông nghiệp”, ông Tuần hy vọng.

Đức Huy

>> Xét nghiệm ADN cá sấu chết trên sông Ba Hạ
>> Xác cá sấu trên hồ thủy điện Sông Ba Hạ
>> Chủ động điều tiết nước tưới hạ du sông Ba
>> Nhớ hến sông Ba
>> Cầu thanh niên bắc qua sông Ba
>> Mực nước sông Ba xuống thấp bất thường

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU