Sơn Tùng MTP, Vũ Cát Tường vào top gương mặt dưới 30 tuổi nổi bật nhất VN

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tạp chí Forbes Việt Nam vừa công bố danh sách 30 Under 30 gồm 30 gương mặt dưới 30 tuổi nổi bật nhất của Việt Nam năm 2018.

 30 gương mặt dưới 30 tuổi nổi bật nhất của Việt Nam năm 2018. /// Forbes Việt Nam cung cấp
30 gương mặt dưới 30 tuổi nổi bật nhất của Việt Nam năm 2018.
Forbes Việt Nam cung cấp

Đây là lần thứ ba Forbes thực hiện danh sách tôn vinh những gương mặt trẻ đang hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau, có những ảnh hưởng tích cực trong ngành nghề, lĩnh vực hoạt động của họ tại Việt Nam.

Danh sách năm nay bên cạnh những doanh nhân trẻ, những nhà sáng lập các công ty khởi nghiệp đang có những thành công đáng chú ý, còn có các cá nhân xuất sắc trong các lĩnh vực nghệ thuật, giải trí, sáng tạo, thể thao. Bên cạnh bạn trẻ tham gia vào các hoạt động xã hội, có các nhà nghiên cứu khoa học đang đóng những vai trò quan trọng tạo ra sự thay đổi vượt bậc trong các ngành nghiên cứu có tính đột phá của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, như trí tuệ nhân tạo, máy học.

Đại diện ban tổ chức, bà Nguyễn Lan Anh, thư ký tòa soạn của Forbes Việt Nam cho biết: “Những cá nhân xuất sắc dưới 30 tuổi được chọn vào danh sách này đại diện cho thế hệ đông đảo nhất trong xã hội hiện nay, thế hệ “thiên niên kỷ”, những người quyết định tương lai của chính họ và tương lai của đất nước”.

Trong lĩnh vực khởi nghiệp, vinh danh các gương mặt: Trần Mạnh Công, 30 tuổi (đồng sáng lập, Topica Founder Institute), Phạm Anh Đức, 29 tuổi (Sáng lập và điều hành công ty cổ phần Vicare), Bùi Quang Huy, 30 tuổi (Đồng sáng lập, COO, Rikkeisoft), Nguyễn Văn Quang Huy, 28 tuổi (Đồng sáng lập và CTO, Holistics), Nguyễn Khôi, 27 tuổi (Sáng lập, CEO, WeFit), Lưu Thế Lợi, 27 tuổi (Đồng sáng lập, CEO, Kyber Network), Dương Quỳnh Phương, 30 tuổi (Phó chủ tịch NSI Ventures), Hà Thị Tú Phượng, 25 tuổi (Sáng lập, giám đốc điều hành METUB).

Trong lĩnh vực kinh doanh là các gương mặt: Nguyễn Thùy Linh Cát, 27 tuổi (Sáng lập, CEO công ty thời trang Nguyên Sa (Catsashop), Nguyễn Duy, 28 tuổi (CEO, công ty cổ phần thương mại KOVA Trading), Lê Cảnh Bích Hạnh, 29 tuổi (CEO, công ty Vascara), Trần Minh Long, 29 tuổi (CEO CEN Group Miền Nam).
Đối với lĩnh vực khoa học, Phạm Thành Thái, 28 tuổi (Tiến sĩ Amazon) và Lương Minh Thắng, 30 tuổi (Tiến sĩ, Google) là hai gương mặt tiêu biểu nhất.
Thái nhận học bổng toàn phần của Viện Công nghệ Massachusette (MIT) Mỹ  năm 2009. Năm 2013, anh tốt nghiệp MIT với nhiều chuyên ngành gồm toán học, kinh tế học, và khoa học quản trị, và được kết nạp vào tổ chức Phi Beta Kappa ((ΦΒΚ) danh giá và lâu đời nhất nước Mỹ (dành cho 10% sinh viên tốt nghiệp xuất sắc nhất tại MIT). Thái từng đoạt huy chương vàng toán quốc tế  và giải thưởng toán học Lê Văn Thiêm dành cho học sinh toán cấp  THPT năm 2007.

Còn Lương Minh Thắng là một nhà khoa học nghiên cứu tại Google Brain, bộ phận chuyên về machine learning (máy học, một phân ngành của trí tuệ nhân tạo, AI) có ảnh hưởng lớn tại Google. Bảo vệ luận án tiến sĩ năm 2016, Thắng có trong tay 20 đề tài chuyên sâu với hơn 2.000 trích dẫn.

Cầu thủ bóng đá nữ Nguyễn Thị Tuyết Dung và võ sĩ Nguyễn Duy Nhất chiến thắng hạng mục thể thao. 

Đối với lĩnh vực nghệ thuật sáng tạo, có 8 bạn trẻ gồm: Ca sĩ, diễn viên Isaac (Phạm Lưu Tuấn Tài, 30 tuổi), ca sĩ nhạc sĩ Sơn Tùng M-TP (Nguyễn Thanh Tùng, 24 tuổi), ca sĩ nhạc  Vũ Cát Tường (26 tuổi), đạo diễn và giám đốc FAPtv Trần Đức Viễn (28 tuổi). Bên cạnh đó là: Lê Giang (30 tuổi), là nghệ sĩ thị giác; đồng sáng lập Six Space; đạo diễn phim Trần Dũng Thanh Huy (28 tuổi), Đặng Thành Long (27 tuổi), đồng sáng lập Saigon Artbook, sáng lập inpages.org, diễn viên xiếc Giang Quốc Nghiệp (28 tuổi).

Ngoài ra, trong danh sách 30 gương mặt dưới 30 tuổi nổi bật nhất của Việt Nam năm 2018 còn có: Phan Hoàng Lan (30 tuổi, Bộ Khoa học và Công nghệ) trong lĩnh vực chính sách. 

Nguyễn Mai Hương (28 tuổi, Nghiên cứu viên, giảng viên ĐH Quốc gia Singapore), Lê Nguyễn Thiên Hương, (30 tuổi, sáng lập, điều phối Hành động vì Sơn Đòong (#SaveSonDoong), Nguyễn Hoàng Phong (23 tuổi, đồng sáng lập và điều hành trang kiến thức Love of Knowledge (LOK), Nguyễn Thị Thu Trang (27 tuổi, Sáng lập, Giám đốc điều hành WildAct) trong lĩnh vực hoạt động xã hội - giáo dục.

Theo Forbes Việt Nam, các nhân vật trong danh sách năm nay có trên 90% có trình độ học vấn đại học, cao đẳng và trên đại học. Khi được đề nghị chọn những đặc tính chính để miêu tả bản thân, những đặc điểm nổi trội được những người trẻ này chọn là: mạo hiểm, đặt tiêu chuẩn cao, nhiều tham vọng và có lý tưởng. Thành công, đối với họ, là yêu thích việc đang làm và khai thác được hết tiềm năng của bản thân, rất ít người chọn sự nổi tiếng và không ai chọn tiền bạc để miêu tả thành công của mình.

Và trên 60% những người lọt vào danh sách 30 Under 30 năm nay của Forbes Việt Nam được đào tạo từ các trường đại học ở nước ngoài. Đa số trở về làm việc trong nước và một số đang làm việc tại nước ngoài nhưng vẫn rất gắn bó với việc đóng góp cho sự phát triển của Việt Nam.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU