Sớm có hướng dẫn thích ứng an toàn với dịch Covid-19

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Hôm qua (23.9), Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã họp dưới sự chủ trì của Thủ tướng Phạm Minh Chính với nội dung chính là bàn về việc thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch Covid-19.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại cuộc họp  /// N.BẮC
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại cuộc họp
N.BẮC

Yêu cầu Bộ Công an xử lý nghiêm vi phạm tụ tập đông người nơi công cộng

Tại cuộc họp, Bộ Y tế cho biết tình hình dịch vẫn đang được kiểm soát và có nhiều chuyển biến tích cực. Riêng An Giang và Kiên Giang vẫn tiếp tục ghi nhận các ổ dịch mới và một số tỉnh nới lỏng giãn cách có hiện tượng tập trung đông người gia tăng, do đó nguy cơ dịch có thể bùng phát trong những ngày tới.

Kết luận cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhắc lại những bài học kinh nghiệm việc không thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch trong kỳ nghỉ lễ 30.4 và 1.5 đã tạo ra đợt dịch lần thứ 4. Do đó, khi độ bao phủ vắc xin chưa nhiều, phải kêu gọi nhân dân vào cuộc, chấp hành nghiêm các quy định phòng chống dịch, tăng cường sự giám sát. “Chúng ta đã có những bài học xương máu. Vừa qua, ở một số địa phương, đêm trung thu, người dân đổ ra đường quá đông, nguy cơ lây nhiễm cao. Thực hiện Chỉ thị 15 như thế là không đúng, cần rút kinh nghiệm. Chúng ta phải luôn nhắc nhở vì vẫn còn tình trạng chủ quan khi chưa có dịch bùng phát”, Thủ tướng nói.

Covid-19 sáng 25.9: Cả nước 736.972 ca nhiễm, 505.859 ca khỏi | Thủ tướng yêu cầu sớm dùng chung một "app xanh"

Thủ tướng cho rằng đạt được “zero Covid” sẽ rất khó, những nước phát triển tiêm vắc xin 90% dân số vẫn không thể. Vì vậy, chúng ta đang xây dựng hướng dẫn thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh Covid-19. Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, địa phương tiếp tục tham gia ý kiến; Bộ Y tế tiếp thu, khẩn trương hoàn thiện hướng dẫn này trên cơ sở quán triệt 6 nguyên tắc: Y tế là trụ cột, là trung tâm. Kinh tế là cơ sở, là nền tảng. Dữ liệu khoa học, công nghệ là then chốt. Ổn định chính trị xã hội là trọng yếu và thường xuyên. Vắc xin, thuốc chữa bệnh và ý thức người dân là điều kiện tiên quyết. An toàn để sản xuất, sản xuất phải an toàn.

Thủ tướng cũng cho rằng, trong điều kiện khó khăn, phải tập trung có trọng tâm, trọng điểm và phải huy động các nguồn lực để xét nghiệm thần tốc tại Hà Nội; dồn lực kiểm soát dịch tại TP.HCM và các tỉnh xung quanh bởi “hai trung tâm lớn được kiểm soát tốt thì dịch tại các địa phương khác cũng sẽ nhanh được kiểm soát”.

Điều trị bệnh nền thì có được tiêm vắc xin Covid-19 không? | BÁC SĨ ƠI số 18

* Trong ngày 23.9, Văn phòng Chính phủ đã phát đi công điện truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính đối với một số bộ trưởng, lãnh đạo địa phương về công tác phòng chống dịch Covid-19. Công điện nêu rõ, Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng Công an Tô Lâm, Trưởng tiểu ban An ninh trật tự xã hội thuộc Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, chỉ đạo các địa phương kịp thời chấn chỉnh, không để tụ tập đông người nơi công cộng, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm cộng đồng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU