Sớm bồi thường thiệt hại cho người dân !

0 Thanh Niên
M.Giao

M.Giao

(tổng hợp)

Đánh giá tác giả

Bức xúc trước việc người dân phải mòn mỏi chờ đợi bồi thường mà không biết khi nào mới có, nhiều BĐ đề nghị tỉnh Quảng Nam nên vào cuộc.

Ông Alăng Dới nhặt nhạnh những gì còn sót lại sau khi căn nhà bị cuốn trôi
  /// ẢNH: MẠNH CƯỜNG
Ông Alăng Dới nhặt nhạnh những gì còn sót lại sau khi căn nhà bị cuốn trôi
ẢNH: MẠNH CƯỜNG

Trước việc thủy điện xả lũ khiến gần 900 hộ dân bị thiệt hại nhưng đến nay vẫn chưa được bồi thường, nhiều bạn đọc đã bày tỏ sự bức xúc và đề nghị tỉnh Quảng Nam nên vào cuộc để xử lý dứt điểm vụ việc.

Như Thanh Niên đã đưa tin, chiều 28.10.2020, do ảnh hưởng của bão số 9, địa bàn Quảng Nam có mưa lớn, lưu lượng nước về hồ thủy điện Đăk Mi 4 đạt kỷ lục khiến thủy điện phải điều tiết, xả lũ bất ngờ. Sự cố đã khiến gần 900 hộ dân ở xã Cà Dy và TT.Thạnh Mỹ (H.Nam Giang) bị cuốn trôi nhà cửa, tài sản.

Đề nghị tỉnh Quảng Nam vào cuộc, họp với các bên liên quan và "gút" luôn tiền bồi thường, ngày bồi thường. Chứ chờ công ty thủy điện này họp hành đủ thứ thì không biết bao giờ mới xong, bao giờ mới bồi thường được cho dân. 

Lãng

Theo báo cáo của UBND H.Nam Giang, sau khi cán bộ địa phương cùng cán bộ của Công ty CP thủy điện Đăk Mi khảo sát, thống kê thiệt hại thì xác định mức thiệt hại tài sản lên đến hơn 6,7 tỉ đồng, liên đới gần 900 hộ dân ở 9 thôn của xã Cà Dy và TT.Thạnh Mỹ. Chưa kể, thủy điện xả lũ cũng “góp phần” gây hư hại công trình dân sinh trị giá hơn 6,8 tỉ đồng; hơn 2,6 tỉ đồng cây trồng, hoa màu của dân bị hư hại. UBND H.Nam Giang đã yêu cầu Công ty CP thủy điện Đăk Mi hỗ trợ.

Ông Lê Văn Hường, Bí thư Huyện ủy Nam Giang, nói: “Vì quyền lợi của người dân, chúng tôi kiên quyết yêu cầu Công ty CP thủy điện Đăk Mi phải hoàn thành việc chi trả hỗ trợ cho người dân trước ngày 15.4 tới. Sau thời gian này, nếu có việc gì xảy ra thì công ty phải tự chịu trách nhiệm”.

Ngược lại, ông Vũ Đức Khánh, Tổng giám đốc Công ty CP thủy điện Đăk Mi, cho biết: “Công ty xin phép sẽ hỗ trợ 50% trong số bị thiệt hại tài sản hơn 6,7 tỉ đồng và sẽ trình Hội đồng quản trị và Hội đồng cổ đông. Kỳ họp hội đồng cổ đông chưa diễn ra, nên chưa xác định khi nào mới hỗ trợ”.

Đúng “quy trình” mà dân lãnh... hậu quả ?

Quá bức xúc trước sự việc, bạn đọc (BĐ) Nhật Quân cho biết: “Gần 900 hộ dân ở xã Cà Dy và TT.Thạnh Mỹ (H.Nam Giang) bị cuốn trôi nhà cửa, tài sản do mấy ông xả lũ, mà mấy ông cũng không bồi thường sớm cho dân? Nếu nhà mấy ông cũng bị cuốn trôi do xả lũ như vậy thì mấy ông nghĩ sao? Của dân thì cứ từ từ sao, đây là "quy trình" bồi thường sao?”.

Hãy đặt mình vào vị trí người dân bị cuốn trôi nhà cửa, tài sản mà xử lý cái "quy trình" cho hợp lòng dân. 

Ngọc Hiển

Ý kiến này được nhiều BĐ khác đồng tình. Trong đó, BĐ Loan Hồ bức xúc: “Rất mong hãy vì dân mà sớm bồi thường thỏa đáng cho dân. Đừng bắt dân phải lãnh hậu quả chỉ vì cái "đúng quy trình" của mấy ông”. BĐ Hữu Cường chia sẻ: “Đọc bài báo mà thấy thật thương cho những người dân ở đây. Không biết công ty thủy điện có biết những trường hợp do "đúng quy trình" mà phải như thế không? Sao còn chưa đền bù cho họ?”.

Đề nghị tỉnh vào cuộc xử lý sớm

Bức xúc trước việc người dân phải mòn mỏi chờ đợi bồi thường mà không biết khi nào mới có, nhiều BĐ đề nghị tỉnh Quảng Nam nên vào cuộc. BĐ Mai Chi cho biết: “Tỉnh phải vào cuộc ngay thôi. Phải đưa lợi ích của người dân lên làm đầu. Quy trình nào thì cũng phải vì dân, vì lợi ích hợp pháp của dân chứ? Ở đây là người dân đã bị xả lũ cuốn trôi nhà cửa, gần nửa năm rồi”.

Cùng quan điểm, BĐ Quản cho rằng: “Mặc dù chính quyền H.Nam Giang kiên quyết yêu cầu Công ty CP thủy điện Đăk Mi phải hoàn thành việc chi trả hỗ trợ cho người dân trước ngày 15.4 tới, nhưng nếu công ty này vẫn không bồi thường thì sao? Dân lại phải tiếp tục chờ?”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU