SoftBank mất 9 tỉ USD giá trị vì IPO Uber không như kỳ vọng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hãng gọi xe Uber lên sàn giữa lúc thương chiến Mỹ - Trung chưa hạ nhiệt. Trong ngày đầu giao dịch, cổ phiếu Uber lao dốc thảm.

CEO SoftBank Masayoshi Son  /// Ảnh: Bloomberg
CEO SoftBank Masayoshi Son
Ảnh: Bloomberg

Theo Bloomberg, hôm 9.5, khi SoftBank ghi nhận lãi 3,8 tỉ USD từ cổ phần trong Uber Technologies, CEO SoftBank Masayoshi Son cho biết thời điểm hái quả ngọt của giới đầu tư cuối cùng cũng đã đến.

Song đến khi Uber thực sự lên sàn hôm 10.5, thực tế lại không phải màu hồng. Cổ phiếu Uber giảm khoảng 7% trong ngày đầu giao dịch. Cổ phiếu SoftBank vì thế cũng hạ 5,4% hôm 10.5 và 4,9% hôm nay 13.5. Đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của Uber bị xem là thất bại giữa lúc Mỹ, Trung Quốc chưa thôi leo thang căng thẳng thương mại.

SoftBank mất khoảng 9 tỉ USD giá trị thị trường bất chấp báo cáo kết quả kinh doanh hồi tuần trước cho thấy lợi nhuận tăng hơn gấp ba lần nhờ định giá số cổ phần mà hãng nắm trong Uber. Ông Son là người lèo lái SoftBank Group từ một hãng khai thác viễn thông bình thường thành nhà đầu tư công nghệ, với quỹ Vision Fund trị giá 100 tỉ USD. Cổ phiếu SoftBank tăng gần 60% trong năm nay, trước thời điểm ngày 9.5.

Uber lên sàn với giá 42 USD, thấp hơn so với mốc 45 USD giá niêm yết IPO. Dù có phục hồi mức giảm phần nào trước khi ngày giao dịch cuối tuần kết thúc, đà tăng giá của Uber có vẻ yếu. Nhà phân tích Tomoaki Kawasaki thuộc Iwai Cosmo Securities cho hay: “Uber không như kỳ vọng, đó là lý do vì sao một số nhà đầu tư đang bán cổ phiếu. Hiện còn quá sớm để nói SoftBank nhạy cảm ra sao với giá cả Uber trong thời gian tới. Song ngay cả khi khoản đầu tư vào Uber sụt giảm, lợi nhuận Vision Fund cũng sẽ không bị tác động trực tiếp”.

Vision Fund và Delta Fund của SoftBank đóng góp tổng cộng 1.260 tỉ yen Nhật, tương đương 11,5 tỉ USD vào lợi nhuận cả doanh nghiệp trong năm tài khóa kết thúc vào ngày 31.3. Các khoản đầu tư vào 29 doanh nghiệp cho thấy mức tăng giá trị hợp lý, trong khi khoản đầu tư vào 12 doanh nghiệp khác thì lao dốc.

Ngoài Uber, SoftBank cũng lời 203,4 tỉ yen Nhật từ cổ phần trong Guardant Health, hãng lên sàn hồi tháng 10.2018 và lời 154,2 tỉ yen Nhật từ Oyo, công ty Ấn Độ. Dù vậy, SoftBank lỗ 222,6 tỉ yen Nhật vì cổ phiếu Nvidia lao dốc.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU