Soda ăn kiêng có thể làm tăng vòng eo

0 Thanh Niên Online

(TNO) Nếu bạn uống soda dành cho người ăn kiêng và nghĩ rằng loại nước uống này sẽ giúp bạn giảm bớt mỡ bụng, bạn nên xem xét lại vấn đề.

Soda ăn kiêng có thể làm tăng vòng eo

(TNO) Nếu bạn uống soda dành cho người ăn kiêng và nghĩ rằng loại nước uống này sẽ giúp bạn giảm bớt mỡ bụng, bạn nên xem xét lại vấn đề, theo hãng tin IANS.

Cảnh báo chuyện uống soda kiêng ở người cao tuổiSoda ăn kiêng có thể làm tăng vòng eo - Ảnh: Shutterstock

Các chuyên gia của Trung tâm Y khoa Đại học Texas (Mỹ) ở thành phố San Antonio đã thu thập dữ liệu về tình trạng sức khỏe và lối sống của 749 đàn ông và phụ nữ tuổi từ 65 trở lên, sau đó theo dõi những tác động về sức khỏe ở 466 người sống sót trong hơn 9 năm.

Khối lượng và loại soda được uống (bình thường hay dành cho người ăn kiêng) được ghi nhận vào thời điểm bắt đầu nghiên cứu trong 3 chuyến thăm theo dõi sau đó.

“Trong các đối tượng nghiên cứu, những người không uống soda dành cho người ăn kiêng, vòng eo tăng bình quân chưa đến 1 inch trong toàn bộ thời gian theo dõi sau đó”, trưởng nhóm nghiên cứu Sharon Fowler cho biết.

Ở người thỉnh thoảng dùng soda kiêng, uống chưa đến 1 lon mỗi ngày, vòng eo "nở" gần 2 inch.

Với người uống soda kiêng mỗi ngày, hoặc thường uống nhiều hơn 1 lần mỗi ngày, vòng eo tăng hơn 3 inch.

Kết quả nghiên cứu là hồi chuông báo động đối với người cao tuổi vì tình trạng mỡ tích tụ quanh eo có liên quan đến sự gia tăng chứng viêm và rủi ro bị tiểu đường, đau tim, đột quỵ, ung thư và tử vong.

Các nhà nghiên cứu nói rằng khi vòng eo phình ra ở tuổi xế chiều, mỡ nội tạng gia tăng không cân đối nên rủi ro gia tăng.

Kết quả nghiên cứu được đăng trên chuyên san The Journal of the American Geriatrics Society.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU