Sốc: Đội Sơn La bỏ giải nữ quốc gia 2022 vì cầu thủ đi... lấy chồng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sau khi bỏ giải vô địch quốc gia 2021, CLB nữ Sơn La lại nhận tin buồn buộc phải tiếp tục vắng mặt ở giải 2022 vì không đủ quân số, lý do cầu thủ bỏ nghề đi lấy chồng.

Cuối năm 2019 đầu 2020, bóng đá nữ Sơn La lâm vào khủng hoảng khi phần lớn cầu thủ giải nghệ và chuyển sang làm nghề khác. Đội hình dự giải vô địch quốc gia nữ 2020 chỉ còn 4 cái tên Lò Thị Trang, Cà Thị Mến, Lò Thị Thảo, Đặng Thị Mai.

HLV Lường Văn Chuyên khi đó cho biết lý do vì các cầu thủ còn lại đều đã đi lấy chồng, giải nghệ chuyển sang làm công nhân có thu nhập cao hơn trong khi cầu thủ mượn từ đội khác cũng trở về đơn vị chủ quản.

Sơn La vốn là tỉnh miền núi, đi lại xa xôi trắc trở lại không có nhà tài trợ nên không có một chút lợi thế nào khi cạnh tranh "săn đầu người" cầu thủ ở các tỉnh khác, khi so với các "đàn chị" Hà Nội, Hà Nam, Quảng Ninh ở trung tâm lại có mạnh thường quân.

Sốc: Đội Sơn La bỏ giải nữ quốc gia 2022 vì cầu thủ đi... lấy chồng  - ảnh 1

Các cầu thủ Sơn La (đỏ) chơi chấp tuổi ở giải U.19 quốc gia 2021

Minh Tú

Là địa phương sinh sau đẻ muộn, Sơn La buộc phải dựa vào nguồn lực con người ở địa phương. Nhưng tiếc là việc gần như cả đội 1 giải nghệ khiến đội bây giờ chỉ còn một lớp U.19 nhưng thực chất đủ tuổi đá giải U.16.

Đầu năm 2021, HLV Lường Văn Chuyên từng bày tỏ mong muốn sẽ cho lứa U.16 Sơn La thi đấu ở các giải trẻ và đi du đấu giao hữu lấy kinh nghiệm để dự giải vô địch quốc gia 2022.

Tiếc là, do dịch Covid-19 nên lứa U.16 này của Sơn La cũng không có điều kiện thi đấu cọ xát. Cực chẳng đã đội bóng miền cao này buộc phải bỏ giải vô địch quốc gia 2021 và chỉ thi đấu chấp tuổi giải U.19 quốc gia.

Sốc: Đội Sơn La bỏ giải nữ quốc gia 2022 vì cầu thủ đi... lấy chồng  - ảnh 2

Thầy trò CLB nữ Sơn La năm thứ 2 liên tiếp sẽ bỏ đá giải vô địch quốc gia?

Minh Tú

Sau 1 năm, ông Chuyên phải thừa nhận sự thật cay đắng là khả năng cao Sơn La sẽ lại tiếp tục vắng mặt năm thứ 2 liên tiếp ở giải cao nhất của bóng đá nữ Việt Nam.

"Tôi rất buồn, nhưng có lẽ chúng tôi sẽ không thể thi đấu ở giải vô địch quốc gia 2022 như dự tính. Không thể dự giải VĐQG 2 mùa 2021, 2022 là điều rất đáng tiếc nhưng không còn cách nào khác.

Tôi đã đề xuất lên với lãnh đạo Trung tâm và lãnh đạo Sở VH-TT-DL tỉnh Sơn La giữa năm nay tuyển chọn thêm lớp U.13 để sắp tới chuẩn bị cho giải U.16 quốc gia.

Sốc: Đội Sơn La bỏ giải nữ quốc gia 2022 vì cầu thủ đi... lấy chồng  - ảnh 3

Bóng đá Sơn La cần một cú hích tài trợ để các thiếu nữ dân tộc thiểu số an tâm chơi bóng

Minh Tú

Vào lúc này, mục tiêu phù hợp với điều kiện của nữ Sơn La là cho các em U.17 tiếp tục đá giải U.19 và Cúp quốc gia để cọ xát và lấy thêm kinh nghiệm, để từ đó dự giải vô địch nữ quốc gia 2023", HLV Lường Văn Chuyên chia sẻ với Thanh Niên.

Bóng đá nữ Sơn La được khai sinh năm 2016 và để tồn tại đến lúc này đã phải trải qua rất nhiều khó khăn từ thuyết phục đồng bào dân tộc tin tưởng, cho phép con gái đi đá bóng.

Theo lời HLV Lường Văn Chuyên, nhờ truyền thông tích cực nói vào nên phụ huynh đã thoải mái và cởi mở với bóng đá nữ hơn. Nhưng ở miền cao, kinh phí eo hẹp khiến đội nữ Sơn La không thể đi giao hữu tập huấn, và nhất là có đãi ngộ hấp dẫn để giữ chân các cầu thủ theo nghiệp đá bóng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU