'Soái ca' vai phụ 'quái' nhất màn ảnh nhỏ là ai?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thời gian gần đây Doãn Quốc Đam là diễn viên quen mặt trên màn ảnh nhỏ. Dù đóng vai phụ hay thứ chính thì sự 'biến hóa' qua từng vai diễn khiến anh trở thành 'soái ca' được khán giả yêu thích.

'Soái ca' vai phụ 'quái' nhất màn ảnh nhỏ là ai? - ảnh 1

Doãn Quốc Đam đang là gương mặt "ăn khách" của màn ảnh nhỏ Việt

FBNV

Vai phản diện “gây thương nhớ” trên màn ảnh

Nếu ai đã từng là fan trung thành của những bộ phim truyền hình ăn khách vài năm trở lại đây đều quen mặt với Doãn Quốc Đam từ Lặng yên dưới vực sâu, Người phán xử, Quỳnh búp bê, Mê cung, Sinh tử, Hướng Dương ngược nắng, Hồ sơ cá sấu và mới nhất là hai bộ phim đang phát sóng: Phố trong làng, Thương ngày nắng về.

Trong rất nhiều bộ phim đình đám như Quỳnh búp bê, Người phán xử, Doãn Quốc Đam diễn vai giang hồ, bảo kê dù bặm trợn, máu lạnh nhưng người xem vẫn cảm nhận sự ấm áp qua ánh mắt và vẻ phong trần của anh. Một phần do kịch bản nhưng cũng không thể phủ nhận, cách diễn xuất rất đời và tự nhiên của anh khiến khán giả thích thú và không thể ghét. Đặc biệt trong Mê cung dù Doãn Quốc Đam chỉ đóng vai phụ là một tên giết người bị chứng tâm thần phân liệt - Fedora và một tên Long Nhật bị mắc chứng tự kỷ ám thị nhưng cách diễn xuất bằng ánh mắt dại dại, nụ cười vô hồn cùng thần thái rất “tâm thần” của anh khiến cho vai diễn phụ lại gây chú ý hơn vai chính trong phim. Khán giả xem Mê cung, có lúc cảm thấy Fedora rất ác, rất tàn nhẫn nhưng lại không nỡ ghét hắn. Đến cuối phim, khi hắn bị bắt, bị vào tù trong chiếc áo sọc thì đọng lại trong cảm xúc của người xem là sự thương cảm và xót xa cho một phận người.

'Soái ca' vai phụ 'quái' nhất màn ảnh nhỏ là ai? - ảnh 2

Ngoài đời anh cũng "quái" không kém trên màn ảnh

FBNV

Hiện tại Doãn Quốc Đam đang quay cuốn chiếu hai bộ phim Phố trong làngThương ngày nắng về đang phát sóng. Nếu Mến ở Phố trong làng khiến người xem không thể ghét dù anh ta có là kẻ nát rượu, vũ phu, như một “chí phèo’ của xã Tân Xuân thì Phong trong Thương ngày nắng về với vẻ phong trần, lãng tử, xem phụ nữ chỉ là “tình một đêm” với những nguyên tắc riêng vẫn khiến khán giả có thiện cảm. Hai nhân vật này dù phản diện, với tính cách, hoàn cảnh, tạo hình rất khác nhau nhưng qua sự thể hiện của Doãn Quốc Đam lại rất gần gũi, thực tế và đời… Vì rất đời, không kịch nên có lẽ vì vậy mà người xem vẫn cảm thấy dễ chịu với nhân vật. Nhìn cái đầu trọc của anh Mến hay dáng đi lết lết, cú ngã “thần sầu” vì lên cơn nghiện rượu trong ánh mắt “vô thần” người xem chắc chắn không thể quên. Và Mến của Phố trong làng có lẽ không ai diễn phù hợp như Doãn Quốc Đam.

'Soái ca' vai phụ 'quái' nhất màn ảnh nhỏ là ai? - ảnh 3

Mến của Phố trong làng đang phát sóng dù chỉ đóng vai phụ phản diện nhưng qua sự thể hiện của Doãn Quốc Đam, vẫn "gây thương nhớ" cho người xem

Chụp màn hình

Xem Phong trong tạo hình mái tóc, cách phục trang chải chuốt và thần thái bất cần khiến khán giả có thể nhớ đến Phúc trong Hướng dương ngược nắng. Nhưng Phúc thì bụi bặm, phớt đời theo một kiểu khác. Nhưng điểm chung trong diễn xuất của Doãn Quốc Đam chính là sự lập dị đủ để khán giả cảm nhận rằng chỉ có thể tạo ra từ chính cách diễn của anh.

'Soái ca' vai phụ 'quái' nhất màn ảnh nhỏ là ai? - ảnh 4

Hầu như vai diễn nào của Doãn Quốc Đam cũng gây ấn tượng mạnh

FBNV

Ngoài đời cũng “quái” không kém

Doãn Quốc Đam từng đậu Đại học Sân khấu điện ảnh với số điểm rất cao. Nam diễn viên sinh năm 1988 trước khi phủ sóng ở các bộ phim truyền hình “ăn khách” từng là nhân viên phụ việc ở các đoàn phim. Anh không ngại lê la ngoài đường, ngủ ở công viên như một kẻ bụi đời hay tiếp xúc với đủ dạng người. Trên trang cá nhân hay ngoài đời, Doãn Quốc Đam không ăn mặc chải chuốt, bóng loáng như nhiều nam nghệ sĩ khác mà trông anh rất đơn giản, bụi bặm… như đúng tính cách và bản chất con người mà anh từng chia sẻ: “Tôi thích sự thoải mái, tự do, lãng tử chứ không thích vẻ đẹp đẽ kiểu chỉn chu hay mẫu đàn ông dễ rơi nước mắt để thể hiện đau khổ tột cùng…”. Có lẽ vì vậy mà nhìn những nhân vật Doãn Quốc Đam thể hiện, ít nhiều cũng ẩn trong đó sự “nguyên chất” của chính anh ngoài đời.

'Soái ca' vai phụ 'quái' nhất màn ảnh nhỏ là ai? - ảnh 5

Phong trong Thương ngày nắng về lại là một kẻ lãng tử, thích tình một đêm với phụ nữ

chụp màn hình

Doãn Quốc Đam cho biết anh thích ngồi trò chuyện ở cà phê vỉa hè, uống trà đá chứ không thích ngồi trên những chiếc ghế ở các gameshow truyền hình và nói những lời hoa mỹ, làm màu… Diễn viên Thanh Hương đã từng nhận xét về Doãn Quốc Đam rằng anh "rất đàn ông từ trên phim đến ngoài đời…".

Ở tuổi 32, nam diễn viên người Thái Nguyên đang trở thành gương mặt rất ăn khách trên màn ảnh nhỏ. Mỗi vai diễn đều tạo ấn tượng và được Doãn Quốc Đam “thiết kế” theo kiểu riêng từ ngoại hình đến cách diễn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU