Sở Y tế TP.HCM nói về công văn 4355 chấn chỉnh hoạt động vận động tài trợ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Theo Sở Y tế TP.HCM, khi các đơn vị trực thuộc Sở có nhu cầu trang bị máy thở, trang thiết bị y tế thì báo lên Sở để phối hợp cùng UB MTTQ Việt Nam TP.HCM điều phối.

Sở Y tế TP.HCM nói về công văn 4355 chấn chỉnh hoạt động vận động tài trợ

Mấy ngày vừa qua, trên mạng xã hội bàn tán về Công văn 4355 ngày 9.7.2021 của Sở Y tế TP.HCM về việc chấn chỉnh việc phát hành thư ngỏ, văn bản vận động hỗ trợ, tài trợ các cơ quan, đơn vị trực thuộc Sở Y tế.

Trên mạng xã hội, một số người phản ứng vì khi nghe tin các bệnh viện thiếu náy móc, trang thiết bị thì đi mua mang đếntặng nhưng các bệnh viện không dám nhận, lý do được đưa ra là do Sở Y tế không cho phép.

Một số ý kiến cho rằng Sở Y tế quy định như vậy là "vô cảm", vì nhiều nơi thiếu máy thở, trang thiết bị cứu bệnh nhân nặng.

Tâm sự từ bên trong nơi điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng tại Bệnh viện Chợ Rẫy

Bác sĩ Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP.HCM, cho biết TP.HCM luôn trân trọng, tri ân những nghĩa cử cao thượng của các mạnh thường quân, tấm lòng người dân đã hướng về ngành y tế trong suốt thời gian qua. Lãnh đạo TP.HCM đã giao Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM làm đầu mối tiếp nhận, phân phối theo đúng nhu cầu mà ngành y tế cần, hay theo ý kiến của nhà tài trợ. Theo bác sĩ Huỳnh Mai, công việc này đang rất thuận lợi, đồng bộ.

Sở Y tế TP.HCM nhắc các đơn vị trực thuộc khi có nhu cầu thì báo lên Sở Y tế để phối hợp cùng UB MTTQ Việt Nam TP.HCM điều phối, tập trung cao độ vào việc cứu chữa bệnh nhân bị bệnh và các công tác khác theo phân công.

Bản tin Covid-19 ngày 22.7- Cả nước 6.194 ca mới, TP.HCM có thể áp dụng 16+ ở vùng nguy cơ

Bác sĩ Huỳnh Mai giải thích thêm, nếu tặng khẩu trang, các thiết bị bình thường thì các bệnh viện có quyền nhận rồi báo cáo sau vẫn được. Riêng về trang thiết bị y tế, máy móc, đặc biệt là tiền thì phải báo cáo qua UB MTTQ Việt Nam TP.HCM, không nên nhận vì phải giải trình.

Ngoài ra, việc các nhà hảo tâm đến bệnh viện tặng thì phải xem bệnh viện có nhu cầu không? Nhiều khi bệnh viện không có nhu cầu nhưng cho không đúng là lãng phí. Theo bác sĩ Huỳnh Mai, nhiều khi bệnh viện cần máy thở xâm lấn nhưng tặng máy tạo ô xy giá trị cả trăm triệu, việc này cũng được nhưng không phải là quá cần thiết cho các bệnh viện cần máy thở cho điều trị bệnh nhân khi phổi đông đặc.

Sở Y tế TP.HCM nói về công văn 4355 chấn chỉnh hoạt động vận động tài trợ - ảnh 1

Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM làm đầu mối tiếp nhận, phân phối theo đúng nhu cầu mà ngành y tế cần, hay theo ý kiến của nhà tài trợ

Ảnh: An Mỹ

Theo Sở Y tế TP.HCM, bệnh viện nào đưa thông tin máy móc thiếu thì chịu trách nhiệm, riêng về bệnh viện dã chiến mới ra đời, có tổ điều phối thiết bị phù hợp.

Theo Công văn 4355, thời gian qua Sở Y tế ghi nhận nhiều vụ việc các cơ quan, đơn vị trực thuộc Sở Y tế phát hành văn bản vận động hỗ trợ hoặc thư ngỏ với mục đích đảm bảo hồ sơ cho nhà tài trợ. Tuy nhiên, các văn bản này đã bị lợi dụng phát tán qua mạng xã hội gây ảnh hưởng không tốt đối với ngành y tế TP.HCM. Do đó, Sở Y tế TP.HCM đề nghị các đơn vị không tự ý phát hành các văn bản với nội dung như trên khi không được sự đồng ý của Ban Giám đốc Sở Y tế hoặc các cơ quan có thẩm quyền.

Đối với các nội dung liên quan đến việc vận động hỗ trợ, tài trợ đề nghị các cơ quan, đơn vị trực thuộc Sở Y tế TP.HCM có văn bản gửi về Sở để tổng hợp kiến nghị Ban Vận động quỹ phòng, chống Covid-19 TP.HCM xem xét hỗ trợ theo quy định. Các đơn vị thực hiện nghiêm hướng dẫn tại Công văn 4281 ngày 7.7 của Sở Y tế về việc chấn chỉnh hoạt động vận động, tiếp nhận tiền, tài sản do các cá nhân, tổ chức biếu, tặng cho phòng chống Covid-19.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU