Sở Y tế TP.HCM khuyến cáo tắt máy lạnh để hạn chế Covid-19 lây lan

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, khuyến cáo các cao ốc, văn phòng nên tắt máy lạnh, nếu bắt buộc phải sử dụng thì bật nhiệt độ từ 27oC trở lên để hạn chế dịch bệnh Covid-19 lây lan.

Nếu cần phải sử dụng máy lạnh thì nên bật nhiệt độ từ 27 độ C trở lên để hạn chế lây lan dịch bệnh Covid-19 /// Ảnh: Sỹ Đông
Nếu cần phải sử dụng máy lạnh thì nên bật nhiệt độ từ 27 độ C trở lên để hạn chế lây lan dịch bệnh Covid-19
Ảnh: Sỹ Đông

Chiều 26.3, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 TP.HCM giao ban trực tuyến. Ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM, cùng chủ trì tại điểm cầu Thành ủy.

Hạn chế đi xe buýt  

Tại hội nghị, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, đề nghị hạn chế sử dụng xe buýt, taxi nên tắt máy lạnh, mở cửa kính để không khí lưu thông. Tất cả cơ sở dịch vụ nên đóng cửa, trừ các cửa hàng cung cấp mặt hàng thiết yếu như xăng, thuốc, siêu thị, các cơ sở khám chữa bệnh và những nơi này phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa nghiêm ngặt. Đồng thời, không tổ chức tham quan ở các điểm du lịch, giảm hội họp trực tiếp, tăng trực tuyến.

Các công ty, cao ốc văn phòng nên tăng làm việc tại nhà, nếu làm việc ở văn phòng thì phải tạo sự thông thoáng. Nhân viên ngồi cách nhau tối thiểu 2 m, áp dụng biện pháp phòng hộ cá nhân.

Sở Y tế TP.HCM khuyến cáo tắt máy lạnh để hạn chế Covid-19 lây lan - ảnh 1

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, khuyến cáo nên bật máy lạnh từ 27oC trở lên

Ảnh: Sỹ Đông

Đặc biệt, ông Bỉnh khuyến cáo các cơ sở đang sử dụng hệ thống điều hòa không khí thì chuyển sang chế độ quạt để thông gió, trong trường hợp bất khả kháng thì bật nhiệt độ từ 27oC trở lên và mở quạt, thường xuyên vệ sinh phòng ốc bằng xà phòng.

Theo Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, mọi người, đặc biệt là những người trên 60 tuổi phải ở nhà và hạn chế tiếp xúc người khác. Người dân thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn.

Người dưới 60 tuổi cũng cần hạn chế ra đường; ra đường mang khẩu trang, đảm bảo cự ly an toàn cho phép, không tụ tập quá 3 người cùng lúc.

Thêm cơ sở xét nghiệm Covid-19 ở các bệnh viện

Hiện TP.HCM có sẵn 6.000 bộ xét nghiệm Covid-19, cuối tháng 3 có thêm 4.000 nữa là 10.000 và đến ngày 15.5 sẽ có 70.000 bộ xét nghiệm.

Hệ thống xét nghiệm được đầu tư và mở rộng ra các cơ sở như Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Nhi Đồng 1, Bệnh viện Nhi đồng 2, Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật. Ông Bỉnh cho biết sắp tới đầu tư cho khu mới ở Bệnh viện Ung bướu để nâng lên 15 máy xét nghiệm với công suất khoảng 4.000 mẫu/ngày.

Sở Y tế TP.HCM khuyến cáo tắt máy lạnh để hạn chế Covid-19 lây lan - ảnh 2

Người từ nước ngoài về làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất

Ảnh: Ngọc Dương

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM, từ ngày 9 - 26.3, có 33 ca dương tính với virus SARS-CoV-2, sức khỏe của các bệnh nhân hiện ổn định, đang được tiếp tục điều trị, theo dõi.

Tổng số ca tiếp xúc với các ca bệnh mới đến ngày 25.3 là 1.621 ca đang được theo dõi và có 274 ca nghi ngờ. Trong đó này có 267 ca cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2, 7 ca đang đợi kết quả.

Các khu cách ly tập trung của thành phố đang theo dõi sức khỏe 8.852 người liên quan đến các ca nhiễm Covid-19, các khu cách ly quận, huyện theo dõi 558 trường hợp. TP.HCM có 4.990 người được cách ly tại nhà, nơi lưu trú và hiện còn đang theo dõi 1.227 trường hợp.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU