CDC Hải Phòng: 'Chúng tôi không biết Việt Á là ai!'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Theo Sở Y tế TP.Hải Phòng, kit test xét nghiệm Covid-19 sử dụng ở TP.Hải Phòng là do các doanh nghiệp, tổ chức tài trợ, trao tặng.

Sáng 21.12, lãnh đạo CDC TP.Hải Phòng cho biết, CDC Hải Phòng có nhiệm vụ chính trong việc thực hiện xét nghiệm sàng lọc Covid-19 nhưng không thực hiện việc mua kit test hay thiết bị y tế.

CDC Hải Phòng: 'Chúng tôi không biết Việt Á là ai!' - ảnh 1

TP.Hải Phòng được nhiều, tổ chức, cá nhân đã tài trợ, tặng kit test để thành phố chống dịch, chủ yếu là kit test ngoại nhập

Lê Tân

"CDC Hải Phòng mới được thành lập và lại thành lập trong thời kỳ dịch bệnh nên tập trung vào chuyên môn. Toàn bộ thiết bị, vật tư chống dịch của chúng tôi được Sở Y tế và TP.Hải Phòng cấp. Chúng tôi không biết Việt Á là ai?!", một lãnh đạo CDC Hải Phòng cho biết.

Bộ Y tế ra công văn khẩn yêu cầu giám sát chất lượng thuốc điều trị Covid-19

Trao đổi với Thanh Niên về nguồn gốc kit test mà TP.Hải Phòng sử dụng chống dịch Covid-19, ông Phan Huy Thục, Phó giám đốc Sở Y tế TP.Hải Phòng, cho biết: "TP.Hải Phòng không mua kit test của Việt Á và cũng chưa phải bỏ tiền mua trực tiếp loại kit test nào. Có nhiều, tổ chức, cá nhân đã tài trợ, tặng kit test để thành phố chống dịch, chủ yếu là kit test ngoại nhập".

Ngoài ra, ông Lê Khắc Nam, Phó chủ tịch UBND TP.Hải Phòng hiện đang kiêm nhiệm chức vụ Giám đốc Sở Y tế TP.Hải Phòng, cho biết: "Năm 2020, dịch tại TP.Hải Phòng chưa căng thẳng, thành phố có rất ít ca nên nhu cầu sử dụng kit test của Hải Phòng chưa lớn, lượng kit test được tặng cũng đủ dùng".

Như Thanh Niên đã thông tin, C03 khởi tố vụ án "vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Công ty CP công nghệ Việt Á, CDC Hải Dương và các đơn vị, địa phương liên quan. Đồng thời, C03 đã tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với ông Phan Quốc Việt, Tổng giám đốc Công ty CP công nghệ Việt Á, để điều tra về hành vi "vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng".

Kết quả điều tra và đấu tranh với các đối tượng đã xác định, Công ty CP công nghệ Việt Á do ông Phan Quốc Việt thành lập, giữ chức Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc, người đại diện pháp luật. Tháng 4.2020, Công ty CP công nghệ Việt Á được Bộ Y tế cấp phép đăng ký lưu hành cho sản phẩm kit test Covid-19. Đến nay, Công ty CP công nghệ Việt Á đã cung ứng kit xét nghiệm Covid-19 cho CDC và các cơ sở y tế của 62 tỉnh, thành phố trên cả nước với doanh thu khoảng gần 4.000 tỉ đồng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU