Sở TN-MT tỉnh Kon Tum: Nước hồ Ya Ly chuyển màu là do hiện tượng tảo nở hoa

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nước hồ thủy điện Ya Ly (Kon Tum) chuyển màu xanh, nổi váng là do trong nước dư thừa các chất dinh dưỡng, kết hợp nhiệt độ trong nước tăng lên làm cho tảo lam phát triển đột biến và bị phân hủy.

Ngày 22.1, Sở TN-MT tỉnh Kon Tum có báo kết quả kiểm tra, xác minh thông tin lòng hồ Ya Ly bị ô nhiễm.

Sở TN-MT tỉnh Kon Tum: Nước hồ Ya Ly chuyển màu là do hiện tượng tảo nở hoa - ảnh 1

Nước hồ Ya Ly chuyển màu xanh do hiện tượng tảo nở hoa

đức nhật

Theo đó, sau khi Báo Thanh Niên phản ánh tình trạng nước hồ thủy điện Ya Ly chuyển màu xanh đục, bốc mùi hôi thối, Sở TN-MT tỉnh Kon Tum đã phối hợp cùng các cơ quan liên quan đi kiểm tra thực tế.

Đoàn kiểm tra nhận định tại lưu vực suối Đăk Sia, nguồn tiếp nhận nước thải của các nhà máy trên địa bàn H.Sa Thầy không phát hiện nước suối có màu khác thường. Tại khu vực thôn Kiến Hưng (xã Ya Ly), tại thời điểm kiểm tra, nước có màu xanh lục. Đặc biệt tại các khu vực gần bờ mặt nước nổi váng thành từng mảng, có màu xanh đậm, mùi tanh.

Khu vực bán ngập thuộc lòng hồ hiện tại còn sót lại lượng lớn cành cây mì chưa phân hủy hết đang được người dân thu dọn để trồng mì vụ mới. Xung quanh hồ không phát hiện các nguồn nước thải công nghiệp đổ vào.

Đoàn kiểm tra nhận định tình trạng nước hồ tại khu vực báo chí phản ánh có màu xanh, nổi váng là do dư thừa các chất dinh dưỡng, kết hợp với điều kiện nhiệt độ trong nước tăng lên khi số giờ có ánh nắng mặt trời trong ngày dài ra, làm cho tảo lam phát triển đột biến và bị phân hủy làm đổi màu nước. Hiện tượng này còn gọi là hiện tượng tảo nở hoa.

Hiện Trung tâm Quan trắc tài nguyên và môi trường tỉnh Kon Tum đã lấy 4 mẫu nước. Trong đó 2 mẫu nước tại vị trí xả thải của các nhà máy và mẫu nước mặt suối Đăk Sia. 2 mẫu nước khác được lấy trên hồ Ya Ly. Sau khi có kết quả phân tích, Sở TN-MT sẽ tổng hợp và thông báo cho chính quyền địa phương biết để thông tin đến người dân.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU