Sở TN-MT Khánh Hòa lý giải việc người dân H.Cam Lâm 'nửa đêm đi làm thủ tục đất đai'

0 Thanh Niên Online

Theo Sở TN-MT Khánh Hòa, nguyên nhân khiến tình trạng hồ sơ đất đai tăng đột biến trong thời gian qua tại H.Cam Lâm là do người dân nắm được thông tin về định hướng quy hoạch huyện thành khu đô thị sân bay, dẫn đến người sử dụng đất lo lắng khi diện tích đất của mình có thể nằm trong ranh giới quy hoạch. 

Liên quan đến bài viết "Nửa đêm đi làm thủ tục đất đai" tại H.Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa mà Thanh Niên đã phản ánh, mới đây Sở TN-MT tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản báo cáo UBND tỉnh về nguyên nhân cũng như đề xuất các giải pháp khắc phục tình trạng người dân ồ ạt đi làm thủ tục đất đai khiến hồ sơ tại địa phương này tăng đột biến.

Sở TN-MT Khánh Hòa lý giải việc người dân H.Cam Lâm 'nửa đêm đi làm thủ tục đất đai' - ảnh 1

Cuối tháng 4.2022, nhiều người dân H.Cam Lâm mắc mùng, trải bạt từ nửa đêm chờ giải quyết thủ tục đất đai

thế quang

Theo Sở TN-MT Khánh Hòa, thống kê từ ngày 1.1.2022 đến ngày 26.4.2022, Chi nhánh VPĐKĐĐ H.Cam Lâm đã tiếp nhận 17.013 hồ sơ đăng ký biến động và 5.461 hồ sơ đo đạc tách thửa. Số lượng hồ sơ biến động tiếp nhận đã tăng 155% so với cùng kỳ năm ngoái và 257% đối với hồ sơ đo đạc, tách thửa.

Cá biệt, trong tháng 3 và tháng 4.2022, Chi nhánh VPĐKĐĐ H.Cam Lâm đã tiếp nhận và giải quyết số lượng hồ sơ cao gấp hai, thậm chí gấp ba lần so với lượng hồ sơ của những tháng trước đó.

"Nguyên nhân của việc tăng đột biến này là do người dân nắm được thông tin về việc Nhà nước chủ trương, định hướng phát triển quy hoạch huyện Cam Lâm thành Khu đô thị sân bay hiện đại, đẳng cấp quốc tế trong tương lai, dẫn đến người sử dụng đất lo lắng khi diện tích đất của hộ gia đình, cá nhân có thể nằm trong ranh giới quy hoạch", văn bản của Sở TN-MT Khánh Hòa nêu.

Sở TN-MT Khánh Hòa lý giải việc người dân H.Cam Lâm 'nửa đêm đi làm thủ tục đất đai' - ảnh 2

Nhiều người nằm vạ vật cả đêm để lấy được số thứ tự giải quyết thủ tục đất đai

thế quang

Sau khi nắm bắt được tình hình, Sở TN-MT Khánh Hòa đã chỉ đạo VPĐKĐĐ tỉnh gấp rút tăng cường bổ sung nhân lực, trang thiết bị cho Chi nhánh VPĐKĐĐ H.Cam Lâm với tổng cộng 24 người.

"Đến nay, Chi nhánh VPĐKĐĐ H.Cam Lâm đã cơ bản xử lý được số lượng hồ sơ đăng ký đất đai theo nhu cầu của nhân dân", Sở TN-MT Khánh Hòa khẳng định.

Để đảm bảo phục vụ tốt nhu cầu của người dân trong thời gian tới, Sở TN-MT đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo UBND H.Cam Lâm đẩy mạnh tuyên truyền, quản lý nhà nước đối với việc thực hiện thủ tục hành chính về hồ sơ đất đai của hộ gia đình, cá nhân. Hướng dẫn, hỗ trợ người dân nộp hồ sơ trực tuyến đã được cung cấp trên Cổng dịch vụ công của tỉnh; qua dịch vụ bưu chính công ích, thanh toán trực tuyến để được phục vụ tốt nhất.

Tiếp nhận và trả kết quả theo đúng thời gian quy định đảm bảo người dân khi đến Bộ phận một cửa huyện đều có số thứ tự để giải quyết hồ sơ. Thực hiện công khai các thông tin liên quan đến quy hoạch sử dụng đất, thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất....

Sở TN-MT Khánh Hòa lý giải việc người dân H.Cam Lâm 'nửa đêm đi làm thủ tục đất đai' - ảnh 3

Từ sáng sớm nhiều người đã tập trung đông nghẹt trước cơ quan chức năng H.Cam Lâm để làm giải quyết thủ tục đất đai

thế quang

Như Thanh Niên phản ánh, cuối tháng 4.2022, tại Chi nhánh VPĐKĐĐ H.Cam Lâm và tại Bộ phận một cửa H.Cam Lâm có hàng chục người dân đến mắc mùng, trải bạt nằm chờ làm hồ sơ đất đai.

Nhiều người dân cho biết để có số thứ tự làm hồ sơ trong ngày họ phải có mặt tại hai cơ quan trên từ lúc nửa đêm, có người đi 2 - 3 ngày vẫn chưa lấy được số thứ tự.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU