So sánh mới nhất giữa biến thể Omicron và Delta cho thấy gì?

So sánh mới nhất giữa biến thể Omicron và Delta cho thấy gì?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một nghiên cứu do Đại học California ở Berkeley công bố cho thấy biến thể Omicron gây bệnh nhẹ hơn biến thể Delta.

Tuy nhiên, giới chức y tế Mỹ tiếp tục kêu gọi người dân tiêm vắc xin, tiêm liều tăng cường và tiếp tục đeo khẩu trang vì các bệnh viện đang “quá tải”.

Ngày 12.1, bà Rochelle Walensky, giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, hôm 12.1 chia sẻ thông tin về nghiên cứu lớn cho thấy sự khác biệt của 2 biến thể virus gây Covid-19 nổi bật nhất hiện nay.

Dữ liệu của gần 70.000 người ở nam California đã được phân tích trong nghiên cứu được đăng tải trên MedRXiv hôm 11.1.

So sánh mới nhất giữa biến thể Omicron và Delta cho thấy gì? - ảnh 1

Một phụ nữ đeo khẩu trang ngừa Covid-19 ở New Jersey (Mỹ)

reuters

Theo bà Walensky, với biến thể Omicron, nguy cơ gây triệu chứng phải nhập viện giảm 53%, nguy cơ phải vào phòng chăm sóc đặc biệt giảm 74%, và nguy cơ tử vong giảm đến 91%. Không có bệnh nhân nào nhiễm biến thể Omicron phải thở máy.

Trong số 52.297 người nhiễm biến thể Omicron và 16.982 người nhiễm biến thể Delta từ ngày 30.11.2021 đến ngày 1.1.2022, có 1,3% bệnh nhân phải nhập viện do nhiễm biến thể Delta. Trong khi đó, số bệnh nhân nhiễm biến thể Omicron nhập viện là 0.5%.

Nghiên cứu nhấn mạnh rằng trong thời điểm cả 2 biến thể đều đang lây truyền mạnh thì việc nhiễm biến thể Omicron “có liên quan đến việc giảm đáng kể nguy cơ có diễn biến lâm sàng nghiêm trọng, và thời gian nằm viện cũng ngắn hơn”.

Tuy nhiên, bà Walensky sau đó cảnh báo dù có thể ít gây bệnh nặng hơn, Omicron “vẫn lây nhiễm mạnh hơn nhiều”.

Bà đăng bài kêu gọi cảnh giác trên Twitter cá nhân: “Chúng ta đang chứng kiến tác động chưa từng có. Mỗi ngày có hơn 1 triệu ca nhiễm mới và 99% số quận hạt đang có tỉ lệ lây nhiễm cao, gây sức ép cho các hệ thống y tế. Để bảo vệ trước Covid-19: hãy tiêm vắc xin và liều tăng cường, đeo khẩu trang và ở nhà nếu nhiễm bệnh”.

WHO: Biến thể Omicron không "nhẹ" dù ít gây bệnh nặng

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU