Số người ‘Mỹ trắng’ sụt giảm lần đầu tiên trong lịch sử

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Số người được xem là “da trắng” giảm 8,6% trong một thập niên, nhưng vẫn chiếm đa số tại Mỹ.

Các cử tri đa sắc tộc tại Georgia, Mỹ /// Ảnh chụp màn hình NY Times
Các cử tri đa sắc tộc tại Georgia, Mỹ
Ảnh chụp màn hình NY Times

Hãng AFP ngày 13.8 dẫn thông tin mới nhất từ Cơ quan Thống kê dân số Mỹ cho thấy số người Mỹ được xem là “da trắng” lần đầu tiên giảm, cho thấy Mỹ đã đa dạng hóa chủng tộc và các nhóm khác nhau.

Theo thống kê, dân số “Mỹ da trắng” giảm 8,6% trong giai đoạn 2010-2020, lần giảm đầu tiên kể từ khi thống kê lần đầu vào năm 1790.

Đây vẫn là nhóm đa số tại Mỹ, với 204 triệu người, tương đương 61,6% vào năm 2020, so với 72,4% vào một thập niên trước đó.

Nhóm “da trắng và một số chủng tộc khác” như người Mỹ gốc Phi và gốc Á tăng 316 trong thập niên qua lên 235 triệu người.

Người Mỹ gốc Phi chiếm khoảng 12,4% dân số, tương đương 41 triệu người và tỷ lệ này ổn định trong thập niên qua. Trong khi đó, người Mỹ gốc Á tăng 35% lên 20 triệu người, chiếm 6% dân số, còn người bản địa Mỹ chỉ chiếm 1,1%.

Nhân viên giao hàng gốc Á bị đâm vào lưng giữa New York

Số người gốc Tây Ban Nha tăng 23% lên 62 triệu người, chiếm 18% dân số. Bên cạnh đó, dữ liệu còn cho thấy dân số gia tăng tập trung hầu như tại các vùng đô thị.

Kết quả điều tra dân số là yếu tố quan trọng trong việc quyết định đại diện bầu cử tại 50 tiểu bang ở Mỹ, cùng với việc phân phối hàng tỉ USD ngân sách liên bang, đặc biệt là cho các trường học và bệnh viện.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU