Số người bị tổn hại não do cồn tăng cao

0 Thanh Niên

Số trường hợp não bị tổn hại do cồn ở những người từ 50 tuổi trở lên đã tăng gấp 3 lần trong 10 năm qua.

Lạm dụng bia rượu có thể gây hại não
 /// Ảnh: Shutterstock
Lạm dụng bia rượu có thể gây hại não
Ảnh: Shutterstock

Theo số liệu thống kê, 3.627 người trên 50 tuổi đã nhập viện trong tình trạng não bị tổn hại do ảnh hưởng cồn vào năm 2015 so với 994 trong năm 2002. Theo tờ The Times, các triệu chứng liên quan bao gồm mất trí nhớ, mất năng lực giữ thăng bằng, cũng như nhắc đến những sự kiện chưa từng xảy ra trước đó. Các nhà nghiên cứu lo ngại nhiều người thuộc tầng lớp trung lưu uống rượu và ít nhiều đang bị tổn hại não, nhưng lại không hiểu rõ mức độ ảnh hưởng nghiêm trọng của việc uống rượu mỗi ngày đối với sức khỏe thể chất lẫn tinh thần của họ.

Số người bị tổn hại não do cồn tăng cao - ảnh 1

tin liên quan

Hôm trước nhậu, hôm sau cấp cứu viêm tụy cấp

Tại khoa Nội tiêu hóa, Bệnh viện Đại học Y Dược (TP.HCM), các ca bệnh liên quan đến rượu bia chiếm khoảng 50%, chủ yếu là viêm tụy cấp, tiếp theo là viêm gan và viêm dạ dày.

Trong một báo cáo khác, các chuyên gia của Trường King’s College London và Imperial College London (Anh) phát hiện việc thích uống bia rượu có thể xuất phát từ gien di truyền. Họ xác định được hormone FGF21, do gan tiết ra, đóng vai trò quan trọng trong việc giới hạn năng lực hấp thu cồn ở một người.

Khám phá mới hứa hẹn sẽ dẫn đến các liệu pháp điều trị cho những người không có khả năng kiểm soát việc nốc bia rượu.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU