So kè MacBook Pro với 'kẻ ngáng đường' Surface Book

0 Thanh Niên Online
Kiến Văn

Kiến Văn

(Ảnh chụp màn hình)

(TNO) Được xem là hai đối thủ cạnh tranh trực tiếp trên thị trường laptop đời mới, cả MacBook Pro và Surface Book đều mang trên mình những tính năng hấp dẫn, đặc biệt là sản phẩm mà Microsoft mới công bố tối 6.10, theo SlashGear.

Surface Book (trái) đang được xem là đối thủ đáng gờm dành cho MacBook Pro
Surface Book (trái) đang được xem là đối thủ đáng gờm dành cho MacBook Pro

(TNO) Được xem là hai đối thủ cạnh tranh trực tiếp trên thị trường laptop đời mới, cả MacBook Pro và Surface Book đều mang trên mình những tính năng hấp dẫn, đặc biệt là sản phẩm mà Microsoft mới công bố tối 6.10, theo SlashGear.

Surface Book (trái) đang được xem là đối thủ đáng gờm dành cho MacBook ProSurface Book (trái) đang được xem là đối thủ đáng gờm dành cho MacBook Pro

Surface Book ấn tượng với bút Surface Pen thế hệ mới được công ty phát triển để nâng cao sự cạnh tranh với Apple Pencil, được Microsoft nói kháy rằng “Thật buồn cười, có một cây bút chì được phát hành mà không có cục tẩy”.

Nhưng để hiểu rõ hơn về khả năng cạnh tranh giữa bộ đôi Surface Book và MacBook Pro, trang SlashGear đã mang đến cho người dùng những cái nhìn so sánh trực tiếp giữa hai sản phẩm này, trong đó phiên bản MacBook Pro được mang ra so sánh là MacBook Pro gần đây nhất của Apple. Apple hiện đang dự kiến phát hành phiên bản làm mới của MacBook Pro với chip Skylake, tuy nhiên nó sẽ chỉ được vén màn vào cuối năm nay.

Màn hình hiển thị

Surface Book đi kèm với màn hình 13,5 inch hiển thị ở độ phân giải 3.000 x 2.000 (267 ppi) và có khả năng cảm ứng 10 điểm ngón tay. MacBook Pro đi kèm màn hình 13,3 inch và 15,4 inch độ phân giải 2.560 x 1.600 (227 ppi) và 2.880 x 1.800 (220 ppi) tương ứng.

Màn hình của Surface Book cũng làm việc với Surface Pen, một chiếc bút stylus mới hỗ trợ đến 1.024 mức độ áp lực. Trong khi đó, Apple chỉ mới trang bị bút stylus đầu tiên của mình là Apple Pencil cho chiếc iPad Pro mà hãng mới ra mắt gần đây, trong khi MacBook Pro dường như không phải là lựa chọn phù hợp với bút stylus theo quan điểm của Apple.

So kè MacBook Pro với 'kẻ ngáng đường' Surface Book - ảnh 2 Microsoft cho biết Surface Book có sức mạnh gấp 2 lần so với MacBook Pro

Sức mạnh xử lý và không gian lưu trữ

Surface Book được trang bị bộ xử lý Skylake (Intel Core thế hệ thứ 6) với phiên bản Core i5, cùng tùy chọn nâng cấp lên đến Core i7. Phiên bản cơ bản không được tích hợp card đồ họa rời, thay vào đó là đồ họa tích hợp Intel HD, trong khi phiên bản cao cấp trang bị GPU giấu tên của Nvidia.

Nếu đang so sánh sức mạnh xử lý của Surface Book với MacBook Pro 13 inch và 15 inch tức là đang so sánh giữa bộ xử lý Skylake với Haswell (Intel Core thế hệ thứ 5), nhưng phiên bản 13 inch chỉ có chip Core i5 còn bản 15 inch hỗ trợ đến Core i7. MacBook Pro làm việc với đồ họa Intel Iris 6100 với phiên bản 13 inch, trong khi phiên bản 15 inch là đồ họa Intel Iris Pro cũng như tùy chọn GPU AMD Radeon R9.

Surface Book cung cấp các tùy chọn ổ lưu trữ SSD 128 GB, 256 GB hoặc 512 GB. MacBook Pro 13 inch hỗ trợ tùy chọn 128 GB, 256 GB và 512 GB, nhưng sử dụng bộ nhớ flash qua giao tiếp PCIe. MacBook Pro 15 inch đi kèm tùy chọn 256 GB và 512 GB, cũng với công nghệ bộ nhớ flash.

Tuổi thọ pin

Thật khó để so sánh tuổi thọ pin mà không có bài kiểm tra toàn diện, nhưng bài viết dựa trên những thông tin mà Microsoft và Apple đề xuất. Theo Microsoft, pin Surface Book có thể hoạt động 12 giờ khi xem phim, trong khi Apple nói rằng MacBook Pro 13 inch hỗ trợ phát lại nội dung phim trên iTunes trong 12 giờ, còn ở phiên bản 15 inch là 9 giờ.

Cổng kết nối và tính năng bổ sung

Surface Book có hai camera, một camera 5 MP ở mặt phía trước, trong khi mặt phía sau là camera 8 MP với tính năng tự động lấy nét và quay phim 1080p. Trên MacBook Pro chỉ có camera phía trước với khả năng quay phim 720p mà không có camera phía sau.

MacBook Pro sử dụng giao diện kết nối MagSafe 2 để sạc điện và tích hợp 2 cổng Thunderbolt 2 cũng như 1 cổng HDMI kích cỡ đầy đủ. Trong khi đó, Surface Book tích hợp cổng nguồn điện từ riêng, làm việc với 1 cổng mini DisplayPort.

So kè MacBook Pro với 'kẻ ngáng đường' Surface Book - ảnh 3 Các sản phẩm đều trang bị cho người dùng rất nhiều cổng kết nối quan trọng

Ngoài ra, tất cả chúng đều tích hợp 2 cổng USB 3.0, hai micro, hai jack cắm tai nghe và đầu đọc thẻ SD kích cỡ đầy đủ. Trong khi MacBook Pro hỗ trợ thẻ định dạng SDXC thì khả năng trên Surface Book vẫn không được nêu ra.

Có lẽ điểm khác biệt lớn nhất trên Surface Book chính là khả năng tách khỏi đế bàn phím của màn hình để hoạt động độc lập như là một máy tính bảng, hoặc bạn có thể lật và gấp nó lại xung quanh. Điều này là không thể với MacBook Pro, biến sản phẩm của Microsoft trở thành một thiết bị Surface lai độc đáo.

Trọng lượng và giá thành

Theo thông số kỹ thuật đăng tải thì Surface Book nặng 728 gram, tức là thấp hơn so với MacBook Pro 13 inch (1,58 kg) và 15 inch (2,04 kg).

Surface Book giá bán dao động từ 1.499 đến 2.699 USD, sẽ chính thức lên kệ vào ngày 26.10. Giá bán dành cho MacBook Pro 13 inch là từ 1.299 đến 1.799 USD, còn 15 inch là từ 1.999 đến 2.499 USD. Các sản phẩm cả Apple hiện đều được bán trên thị trường.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU