Số hóa qua ‘Cổng trời’ các tác phẩm như của danh họa Lê Phổ, Tô Ngọc Vân

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Lần đầu tiên tại Việt Nam, dự án Cổng trời chính thức ra mắt ngày 3.4, trở thành "điểm hẹn" lý thú cung cấp nền tảng xác nhận quyền sở hữu số đối với các tác phẩm nghệ thuật, sử dụng công nghệ Non Fungible Token (NFT).

Cổng trời thực hiện việc chuyển đổi các tác phẩm nghệ thuật của nhiều tên tuổi nổi tiếng để lưu giữ /// Ảnh: Tiểu Vũ
Cổng trời thực hiện việc chuyển đổi các tác phẩm nghệ thuật của nhiều tên tuổi nổi tiếng để lưu giữ
Ảnh: Tiểu Vũ

Theo đó, khi các tác phẩm nghệ thuật văn học, mỹ thuật, âm nhạc, điện ảnh…và các sản phẩm văn hoá vật thể, phi vật thể qua Cổng trời (website: congtroi.org), sẽ bước vào thế giới digital và trở thành tác phẩm kỹ thuật số với tính xác thực và quyền sở hữu duy nhất trên nền tảng blockchain của KardiaChain, đảm bảo tính độc bản của bản kỹ thuật số cùng tồn tại song song với bản gốc. Địa chỉ là kho dữ liệu tương thích với các ứng dụng VRhome, Oculus… giúp người dùng xây dựng được một bộ sưu tập kỹ thuật số/trí tuệ nhân tạo với chi phí tương đối thấp, đồng thời vẫn đảm bảo được tính xác thực, minh bạch trong chuyển nhượng giữa các nhà sưu tập.

Số hóa qua ‘Cổng trời’ các tác phẩm như của danh họa Lê Phổ, Tô Ngọc Vân - ảnh 1

Những tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng Việt Nam sẽ có thêm một kênh chuyển nhượng mới cho các nhà sưu tập có nhu cầu

Số hóa qua ‘Cổng trời’ các tác phẩm như của danh họa Lê Phổ, Tô Ngọc Vân - ảnh 2

Bức Tắm biến của danh họa Lê Phổ

Ảnh: T.L

Với NFT, một nhà sưu tập ở bất kỳ đâu trên thế giới cũng có thể tiếp cận, sở hữu những tác phẩm nghệ thuật NFT của VN với sự đảm bảo 100% về quyền sở hữu, tính độc bản, khả năng chia sẻ và đảm bảo giá trị chuyển nhượng toàn cầu. Hiện trên thế giới đã có 56 sàn giao dịch NFT nhưng đâu là đầu tiên sàn giao dịch NFT được ra mắt tại VN.

Theo ông Phạm Toàn Thắng – nhà sáng lập dự án Cổng trời: “Việt Nam là một vùng tài nguyên rộng lớn đang chờ bạn bè quốc tế khám phá. Chỉ tính riêng Hội Mỹ thuật Việt Nam đã có gần 2.000 hội viên, Hội Mỹ thuật TP.HCM có gần 700 hội viên, chưa kể đến số hội viên của 63 tỉnh thành còn lại. Mỗi họa sĩ sở hữu bình quân hàng trăm tác phẩm hội họa thì nhu cầu lưu giữ và chào bán các tác phẩm là rất lớn. Chưa kể, rất nhiều họa sĩ có tổng thu nhập triệu USD hàng năm có thể kể đến như Nguyễn Phan Chánh, Phạm Luận, Thành Chương, Bùi Hữu Hùng, Đặng Xuân Hòa, Đào Hải Phong, Đinh Quân, Lê Kinh Tài, Lê Thanh Sơn… hoặc những danh họa VN từng khẳng định được giá trị trên các sàn đấu giá quốc tế với những tác phẩm lớn: Lê Phổ với Khỏa thân (1,4 triệu USD), Đời sống gia đình (1,17 triệu USD) hay Tô Ngọc Vân với Vỡ mộng (1,16 triệu USD) …lâu nay chỉ bán tranh theo cách truyền thống, sẽ có thêm sàn NFT thực hiện việc số hóa và trao đổi qua kênh hiện đại này sẽ càng làm tăng thêm giá trị giao dịch”.

Cũng theo ông Phạm Toàn Thắng: "Hiện số lượng hội viên của các Hội Nhà văn TP.HCM (khoảng trên 400 hội viên), Hội Nhiếp ảnh TP.HCM (khoảng 500 hội viên), Hội Kiến trúc TP.HCM (khoảng 1.000 hội viên), Hội Cổ vật TP.HCM (hơn 70 hội viên)… đang sở hữu số lượng tác phẩm/hiện vật lên đến con số hàng trăm ngàn. Trong đó có nhiều tác giả đạt các giải thưởng lớn trong và ngoài nước, đơn cử  như nhà văn Nguyễn Nhật Ánh có tổng lượng sách phát hành trên 2 triệu bản, nhận giải thưởng Văn học ASEAN năm 2010, có 9 tác phẩm được chuyển thể thành điện ảnh ...thì việc có một kho lưu giữ tác phẩm văn học nghệ thuật như Cổng trời ở Việt Nam là rất cần thiết".

Số hóa qua ‘Cổng trời’ các tác phẩm như của danh họa Lê Phổ, Tô Ngọc Vân - ảnh 3

Ông Phạm Mạnh Thắng – nhà sáng lập dự án Cổng trời tại buổi ra mắt ở Hội Mỹ thuật TP.HCM

Ảnh: Quỳnh Trân

Số hóa qua ‘Cổng trời’ các tác phẩm như của danh họa Lê Phổ, Tô Ngọc Vân - ảnh 4

và trả lời phỏng vấn của báo chí

Ảnh: Hòa Bình

Số hóa qua ‘Cổng trời’ các tác phẩm như của danh họa Lê Phổ, Tô Ngọc Vân - ảnh 5

Các tác giả văn học nghệ thuật Việt Nam có thêm một kênh lưu trữ tác phẩm dạng số rất tiện lợi

Ảnh: Tiểu Vũ

Với các tác phẩm văn hóa phi vật thể, Cổng trời còn cung cấp một phương thức mới trong việc lưu giữ những khoảnh khắc đặc biệt của 1 thần tượng cho người hâm mộ. Phương thức truyền thống như xin chữ ký, chụp ảnh chung… sẽ được thay thế bằng chữ ký số của thần tượng, xác nhận của chủ sở hữu tác phẩm trên 1 đoạn clip được trích ra từ tác phẩm. Một NFT của Cổng trời sẽ được tạo ra trên cơ sở nhu cầu của nhà sưu tập đối với một sản phẩm văn hóa cụ thể đã được số hóa video clip, tranh 3D, sách điện tử…, thông qua nền tảng công nghệ này, nhà sưu tập sẽ đặt giá mua hoặc ký gởi bán các sản phẩm nghệ thuật.

Thời gian tới, dự án Cổng trời xúc tiến kết nối với Trung tâm Vân Sơn (Vân Sơn Entertainment), một cơ sở sản xuất và phát hành các chương trình giải trí tại hải ngoại nổi tiếng trong cộng đồng người Việt toàn cầu về các tiểu phẩm hài gắn liền với tên tuổi của nhiều danh hài vượt thời gian như: Vân Sơn, Bảo Liêm, Chí Tài, Hoài Linh…để thực hiện việc số hóa, đồng thời phối hợp với Hiệp hội Công nghiệp Ghi âm Việt Nam, Hội Mỹ thuật TP.HCM, Viện IDECAF....phát triển nhanh quá trình lưu giữ các tác phẩm nghệ thuật, trong đó có nhiều "đứa con tinh thần" nổi tiếng như của danh họa Lê Phổ, Tô Ngọc Vân ...cho muôn đời sau và thêm một “kênh” chuyển nhượng chủ sở hữu tác phẩm đến những nhà sưu tập có nhu cầu.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU