Sở GD-ĐT TP.HCM: Hội phụ huynh không được vận động các khoản thu ngoài quy định

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chánh văn phòng Sở GD-ĐT TP.HCM khẳng định hội phụ huynh chỉ có một quỹ duy nhất để phục vụ hoạt động của hội chứ không được đại diện cho nhà trường vận động các nội dung về tài trợ, các khoản thu khác.

Chiều 6.10, tại buổi họp báo định kỳ, ông Hồ Tấn Minh, Chánh văn phòng Sở GD-ĐT TP.HCM trao đổi với báo chí về vấn đề hội phụ huynh "lạm thu" các loại quỹ đầu năm học mà dư luận, truyền thông liên tục phản ánh những ngày gần đây.

Ông Minh nói bản thân cảm thấy bức xúc vì cách làm chưa đúng quy định, chưa thể hiện rõ được sự cống hiến của phụ huynh học sinh, các nhà tài trợ trong hoạt động của nhà trường.

Đại diện Sở GD-ĐT cho hay trong giai đoạn thành phố đáp ứng cơ bản cơ sở vật chất dạy và học, sự đổi mới của ngành giáo dục và hành lang pháp lý còn chồng chéo, thì việc tài trợ của các doanh nghiệp, phụ huynh đã mang lại hiệu quả. Đặc biệt, đối với trường tiểu học, khi môn tin học chưa phải là môn bắt buộc thì việc đầu tư phòng máy tính, trang thiết bị hiện đại bằng ngân sách khó khăn. Tuy nhiên, các năm qua, thực hiện thông tư 16, các trường vận động nhà hảo tâm, phụ huynh hỗ trợ cơ sở vật chất đã tạo nền tảng, phẩm chất, năng lực học sinh.

Sở GD-ĐT TP.HCM: Hội phụ huynh không được vận động các khoản thu ngoài quy định - ảnh 1

Ông Hồ Tấn Minh, Chánh văn phòng Sở GD-ĐT TP.HCM thông tin tại buổi họp báo chiều 6.10

thành nhân

Trước thông tin dư luận phản ánh, sáng nay (6.10), Ban giám đốc Sở GD-ĐT đã họp để rà soát, chấn chỉnh việc thu chi không đúng quy định. Chánh văn phòng Sở GD-ĐT cho hay vào đầu năm học hằng năm, Sở đều có văn bản hướng dẫn các nội dung thu chi, nhưng một số lãnh đạo nhà trường chưa triển khai rõ mục tiêu, mục đích các nội dung, gom lại các khoản thu bắt buộc, khoản thu hộ chi hộ, khoản vận động.

“Sở đã có văn bản nghiêm khắc phê bình đối với hiệu trưởng, thủ trưởng đơn vị để xảy ra việc này”, ông Minh nói, đồng thời cho biết Sở GD-ĐT đã ban hành văn bản chấn chỉnh, nghiêm cấm các khoản không được thu.

“Sắp tới, sở sẽ rà soát và kiểm tra, sai đến đâu xử lý đến đó. Về chủ trương chung, nguyên tắc là xử lý triệt để các vụ việc lạm thu để việc phụ huynh đưa con đến trường không phải áp lực”, ông Minh nói.

Chánh văn phòng Sở GD-ĐT TP.HCM cũng cho biết quỹ lớp xuất phát từ những việc nhỏ trong lớp như khăn bàn cho lớp đẹp hơn nhưng sau đó trở thành cái lớn hơn, vì phụ huynh đứng ở góc độ người lớn và xây dựng tổng thể lớn. “Niềm vui của thầy cô giáo không phải đến từ món quà của phụ huynh mà đến từ thành tích của các em”, ông Minh nói, đồng thời mong phụ huynh cùng với nhà trường để giáo dục, dạy học cho con em mình tốt hơn.

Theo Chánh văn phòng Sở GD-ĐT TP.HCM, hội phụ huynh chỉ có một quỹ duy nhất để phục vụ hoạt động của hội chứ không được đại diện cho nhà trường vận động các nội dung về tài trợ, các khoản thu khác. Về phía nhà trường, Sở GD-ĐT yêu cầu phải nêu cụ thể, minh bạch và công khai các khoản thu, đa dạng hình thức và thời gian thu, không thu gộp để thuận tiện cho phụ huynh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU