Sơ cứu như thế nào khi trẻ bị bỏng?

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Một nghiên cứu vừa được công bố trên chuyên san Annals of Emergency Medicine khẳng định phương pháp sơ cứu tốt nhất đối với các vết thương do bỏng ở trẻ em là xả từ từ dòng nước lạnh lên vết bỏng trong ít nhất 20 phút (ảnh).

 /// Shutterstock
Shutterstock

Các nhà khoa học tại Trung tâm nghiên cứu sức khỏe trẻ em thuộc Đại học Queensland (Úc) cho biết xả nước lạnh lên vết bỏng trong ít nhất 20 phút có thể làm giảm tỷ lệ cần ghép da, chữa lành vết thương và giảm khả năng trẻ bị bỏng sẽ phải nhập viện hoặc làm các phẫu thuật liên quan.

“Nếu một đứa trẻ bị bỏng, quá trình điều trị đầu tiên nên là 20 phút xả nước lạnh lên vết bỏng. Dùng liệu pháp nước chảy có hiệu quả nhất ngay sau khi bị bỏng, nhưng nghiên cứu cho thấy nó vẫn hiệu nghiệm cho đến 3 giờ sau khi bị bỏng”, tiến sĩ Bronwyn R.Griffin thuộc Đại học Queensland khẳng định.

Nghiên cứu cho thấy những đứa trẻ được sơ cứu đầy đủ liên quan đến việc để vết bỏng dưới vòi nước đang chảy từ 20 phút trở lên giảm được 40% nguy cơ phải ghép da. Cách sơ cứu để vùng bỏng vào vòi nước đang chảy cũng giúp giảm 35,8% nguy cơ nhập viện và giảm 42,4% phải phẫu thuật điều trị. Trong số những bệnh nhân không cần ghép da, tốc độ làm lành vết thương diễn ra nhanh hơn khi họ được sơ cứu như trên. Điều này rất quan trọng vì vết thương mau lành giúp giảm nguy cơ hình thành vết sẹo, các chuyên gia nhấn mạnh.

Kết quả nghiên cứu xác nhận vết bỏng được làm mát bằng nước chảy trong ít nhất 20 phút làm lành tốt hơn so với những vết bỏng không được sơ cứu hoặc dùng các biện pháp khác như bôi lô hội (nha đam), gel, chườm lạnh, kem đánh răng hoặc lòng trắng trứng.

Bên cạnh đó, Hiệp hội Bỏng Úc, Hiệp hội Bỏng Anh và Hiệp hội Bỏng châu Âu đều khuyên xả nước nhẹ nhàng lên vết bỏng trong 20 phút. Hiệp hội Bỏng Mỹ kêu gọi xả nước từ 5 phút trở lên, trong khi Hội Chữ thập đỏ Anh và Tổ chức St.John Ambulance (Anh) quy định 10 phút trở lên. Nghiên cứu này hỗ trợ thêm cho khuyến nghị xả nước trong 20 phút, các nhà khoa học thuộc Đại học Queensland lưu ý. “Chúng tôi khuyến khích xả nước lạnh lên vết bỏng của trẻ trong 20 phút. Đây là cách hiệu quả nhất để giảm mức độ nghiêm trọng của tổn thương mô đối với các vết bỏng do nhiệt”, tiến sĩ Bronwyn R.Griffin nhấn mạnh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU