Số cử tri bỏ phiếu sớm ở Mỹ tăng nhanh

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Còn 8 ngày mới tới ngày bầu cử Mỹ (3.11) song số phiếu bầu cử sớm năm nay đã vượt qua con số của năm 2016.

Cử tri bỏ phiếu sớm ở TP.Miami thuộc bang Florida /// AFP
Cử tri bỏ phiếu sớm ở TP.Miami thuộc bang Florida
AFP

Tính đến hôm qua, hơn 60 triệu cử tri Mỹ đã bỏ phiếu sớm bầu tổng thống, theo cuộc khảo sát của các quan chức bầu cử ở 50 bang và thủ đô Washington D.C do Đài CNN, hai công ty nghiên cứu dữ liệu Edison Research và Catalist thực hiện. Con số trên vượt 58,3 triệu lá phiếu bầu sớm, gồm cả số phiếu qua đường bưu điện trong năm 2016. Theo Đài CNN, số phiếu bầu sớm từng chiếm 42% tổng số phiếu bầu trong năm 2016.

Bản tin bầu cử Mỹ 2020 ngày 26.10: Nếu tái đắc cử, tổng thống Trump có giữ nguyên chính sách?

Có 54% trong tổng số hơn 60 triệu phiếu bầu sớm là từ 16 bang được CNN đánh giá là cạnh tranh nhất, vì đây là những bang đóng vai trò quan trọng trong việc xác định ai sẽ đắc cử tổng thống. Nhìn chung, có 3 bang có tỷ lệ cử tri bỏ phiếu sớm trực tiếp và qua đường bưu điện tăng cao nhất cho đến nay là New Jersey, Delaware và Virginia.

Theo Hãng AP, đảng Dân chủ tiếp tục chiếm ưu thế trong đợt bỏ phiếu sớm, nhưng đảng Cộng hòa đang thu hẹp khoảng cách. Các cử tri Cộng hòa bắt đầu đi bỏ phiếu trực tiếp, một dấu hiệu cho thấy nhiều người chú ý đến lời cảnh báo của Tổng thống Donald Trump về nguy cơ gian lận từ bỏ phiếu qua thư. Cụ thể, ngày 15.10, cử tri Dân chủ chiếm 51% tổng số phiếu bầu sớm, so với 25% từ cử tri Cộng hòa. Đến ngày 25.10, khoảng cách này đã được thu hẹp với cử tri Dân chủ chiếm 51% so với 31% của cử tri Cộng hòa. Tại bang Florida, cử tri Dân chủ hiện chiếm 43% tổng số phiếu bầu sớm, trong khi con số này ở cử tri Cộng hòa là 36%.

Cũng theo AP, tổng số phiếu bầu sớm - được các quan chức bầu cử của bang và địa phương đưa ra, chỉ là dự báo có tính tham khảo về đảng nào có thể đang dẫn đầu. Vì dữ liệu này chỉ hiển thị đảng mà cử tri đăng ký, không phải cử tri ủng hộ ứng viên tổng thống nào. Hầu hết các cử tri Cộng hòa dự kiến sẽ bỏ phiếu vào ngày bầu cử 3.11, theo Đài Fox News.

Ông Trump tăng tốc vận động cử tri, 'lấn sân' cả bang thiên về đảng Dân chủ

Mặc dù ứng viên Joe Biden hiện dẫn trước Tổng thống Trump trong nhiều cuộc thăm dò dư luận, song tỷ lệ ủng hộ giữa hai ông tại các bang chiến địa quan trọng nhất như Florida và Pennsylvania lại khá sít sao. Theo giới quan sát, Florida là bang đặc biệt quan trọng đối với Tổng thống Trump, vì không có ứng viên Cộng hòa nào trở thành chủ nhân Nhà Trắng mà không giành chiến thắng ở Florida kể từ thời Tổng thống Calvin Coolidge năm 1924. Trong cuộc bầu cử 2016, Tổng thống Trump đã giành chiến thắng tại đây với tỷ lệ sít sao.

Nhiều chuyên gia nhận định hy vọng thắng cử của Tổng thống Trump sẽ được xác định tại Florida, bang có 29 phiếu đại cử tri. Bên cạnh đó, Tổng thống Trump cũng có thể “thay đổi cuộc chơi” nếu chiến thắng tại các bang có số phiếu đại cử tri cao như Texas (38 phiếu), Pennsylvania (20 phiếu), Ohio (18 phiếu), Michigan (16 phiếu)...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU