Số ca sốt vượt 2 triệu, Triều Tiên nói chống dịch đạt 'kết quả tốt'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

CHDCND Triều Tiên ngày 20.5 nói nước này đang ghi nhận "kết quả tốt" trong cuộc chiến chống lại đợt bùng phát Covid-19 đầu tiên, giữa lúc số người có triệu chứng sốt vượt mốc 2 triệu.

Theo hãng thông tấn KCNA, Triều Tiên có thêm 263.370 người mắc các triệu chứng sốt và 2 trường hợp tử vong trong ngày 19.5. Tính từ ngày 11.5 khi người bệnh đầu tiên được báo, tổng số "ca sốt" đến nay là 2,24 triệu, với 65 ca tử vong.

Tuy nhiên, Triều Tiên không cho biết có bao nhiêu trường hợp trong số "ca sốt" có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19.

Số ca sốt vượt 2 triệu, Triều Tiên nói chống dịch đạt 'kết quả tốt' - ảnh 1

Phun chất khử trùng tại nhà ga đường sắt Bình Nhưỡng

kcna/afp

Bất chấp số người bệnh gia tăng nhanh chóng, Triều Tiên cho biết hoạt động nông nghiệp vẫn tiếp tục, các nhà máy vẫn đang hoạt động và Bình Nhưỡng đã lên kế hoạch tổ chức lễ tang cấp nhà nước cho một cựu tướng lĩnh.

"Ngay cả trong tình hình phòng chống dịch bệnh ở chế độ khẩn cấp tối đa, hoạt động sản xuất bình thường vẫn được duy trì tại các ngành công nghiệp chủ chốt và các dự án xây dựng quy mô lớn vẫn được đẩy mạnh", KCNA nói. "Kết quả tốt được báo cáo đều đặn trong cuộc chiến chống dịch bệnh đang diễn ra".

Số ca bệnh gia tăng cùng với việc thiếu nguồn lực y tế và vaccine đã khiến cơ quan nhân quyền của Liên Hiệp Quốc cảnh báo về những hậu quả "tàn khốc" đối với 25 triệu người dân Triều Tiên.

Chủ tịch Kim Jong-un phê bình giới chức phản ứng non kém trước dịch Covid-19

Cùng lúc, các quan chức của Tổ chức Y tế Thế giới lo ngại nguy cơ virus lây lan không được kiểm soát có thể làm phát sinh thêm biến thể mới nguy hiểm hơn.

Hôm 18.5, Triều Tiên cho biết đợt bùng phát dịch bệnh ở nước này có "bước chuyển biến thuận lợi", mặc dù các quan chức Hàn Quốc nói khó có thể đưa ra kết luận vì không rõ Triều Tiên đang tính toán số lượng bệnh nhân sốt và Covid-19 như thế nào.

Martyn Williams, nhà nghiên cứu tại tổ chức 38 North ở Mỹ, cho hay số "ca sốt" do chính phủ báo cáo đã giảm ở Bình Nhưỡng nhưng lại tăng lên ở các tỉnh nông thôn, và khó có thể hoàn toàn chính xác vì lỗi vô ý hoặc cố ý.

Hàn Quốc và Mỹ đều đề nghị giúp Triều Tiên chống lại dịch bệnh, bao gồm việc gửi viện trợ, nhưng không nhận được phản hồi, theo phó Cố vấn An ninh quốc gia của Seoul Kim Tae-hyo thông tin hôm 18.5.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU