Số ca nhiễm biến thể Omicron tăng, các nước cảnh giác tìm cách đối phó

Số ca nhiễm biến thể Omicron tăng, các nước cảnh giác tìm cách đối phó

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngày 28.11, biến thể Omicron đã lan rộng khắp nhiều nước. Giữa bối cảnh thêm nhiều quốc gia siết chặt các lệnh hạn chế đi lại để ngăn chặn biến thể Covid-19 mới, nhiều ca nhiễm mới được phát hiện ở Hà Lan, Đan Mạch, và Úc.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết hiện chưa rõ Omicron có lây truyền mạnh hay gây bệnh nặng hơn so với các biến thể trước đó hay không.

Sau khi biến thể Omicron được phát hiện tại miền nam châu Phi, tỉ lệ nhập viện tại Nam Phi cũng tăng lên, nhưng theo WHO, điều này có thể là vì số người nhiễm Covid-19 tăng chứ không nhất thiết vì biến thể mới.

WHO cho biết thêm cần “nhiều ngày đến nhiều tuần" để hiểu rõ mức độ nghiêm trọng của Omicron.

Một bác sị tại Nam Phi, người đầu tiên phát hiện dấu hiệu biến thể mới, cho biết triệu chứng của người nhiễm Omicron là nhẹ và có thể chữa tại nhà.

WHO tuyên bố đang phối hợp với các chuyên gia kỹ thuật để tìm hiểu tác động tiềm năng của biến thể Omicron đối với các biện pháp chống Covid-19 hiện có, bao gồm các vắc xin.

Tuy nhiên, lo ngại trước biến thể Omicron khiến nhiều nước đã áp dụng các biện pháp hạn chế.

Sáng 29.11, truyền thông Nhật Bản dẫn nguồn tin chính phủ cho biết nước này sẽ đóng cửa biên giới với người nước ngoài. Lệnh cấm này sẽ không ảnh hưởng đến công dân Nhật cũng như người nước ngoài thường trú tại Nhật.

Cơ quan chức năng Anh khôi phục quy định đeo khẩu trang bắt buộc tại các cửa hàng và phương tiện giao thông công cộng.

Số ca nhiễm biến thể Omicron tăng, các nước cảnh giác tìm cách đối phó - ảnh 1

Anh khôi phục quy định đeo khẩu trang bắt buộc từ ngày 30.11 để ngăn chặn biến thể Omicron

reuters

Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid cho rằng biến thể mới sẽ khiến nhiều người ý thức hơn và quy định đeo khẩu trang bắt buộc nơi công cộng sẽ áp dụng lại từ ngày 30.11.

Còn chính phủ Israel thì vừa chứng nhận chứng nhận việc sử dụng hệ thống theo dõi điện thoại của Cơ quan An ninh Israel (Shin Bet) nhằm theo dõi những người tại nước này nhiễm biến thể Omicron.

Văn phòng Thủ tướng Naftali Bennett cho hay công nghệ này sẽ chỉ được dùng nhằm định vị các ca đã được ghi nhận và cắt đứt chuỗi lây nhiễm.

Trước đó, Israel cấm tất cả người nước ngoài nhập cảnh để đối phó biến thể Omicron. Công dân Israel có thể về nước nhưng sẽ phải cách ly để phòng dịch.

Số ca nhiễm biến thể Omicron tăng, các nước cảnh giác tìm cách đối phó - ảnh 2

Du khách tại khu vực xét nghiệm Covid-19 tại sân bay quốc tế Ben Gurion (Israel).

reuters

Trong khi đó, các nhà khoa học hàng đầu Trung Quốc cho biết nước này chưa có kế hoạch siết kiểm soát biên giới để đối phó biến thể Omicron.

Ông Chung Nam Sơn, cố vấn của chính phủ Trung Quốc về Covid-19, nhận định Trung Quốc cần “đánh giá khả năng gây hại của biến thể Omicron, tốc độ lây lan nhanh ra sao, có gây bệnh nặng hơn không và có cần phát triển một vắc xin nữa không”.

Chuyên gia dịch tễ trưởng tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật Trung Quốc Ngô Tôn Hữu cũng cho hay Trung Quốc sẽ theo dõi biến thể Omicron, trong khi duy trì các biện pháp kiểm soát biên giới hiện hữu.

Trong khi đó, các thị trường tài chính đều mất điểm nặng và giá dầu giảm trong cuối tuần qua vì lo ngại biến thể Omicron sẽ kháng các vắc xin hiện có, đe dọa nhiều nền kinh tế mới mở cửa trở lại sau 2 năm qua.

Bác sĩ nhận định triệu chứng của biến thể Omicron 'bất thường nhưng không nguy hiểm'

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU