SMIC bị tố sao chép thiết kế chip 7nm của TSMC

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc SMIC được cho là đã sao chép thiết kế sản xuất của TSMC (Đài Loan) cho quy trình sản xuất 7nm.

Theo Wccftech, quy trình 7nm của SMIC, lần đầu tiên xuất hiện vào năm 2020, được sử dụng trên một máy tính đào Bitcoin của công ty MinerVa (Mỹ) đã được TechInsights tháo dỡ để đánh giá quy trình công nghệ này. Qua phân tích, TechInsights cho thấy chip 7nm do SMIC chế tạo gần như giống với chip do TSMC chế tạo.

SMIC bị tố sao chép thiết kế chip 7nm của TSMC - ảnh 1

Chip MinerVa 7nm do SMIC sản xuất

TechInsights

Con chip 7nm do SMIC sản xuất là MinerVa 7 có khả năng cung cấp 105 tera-hashes (TH) mỗi giây với mức tiêu thụ điện năng là 3.300W. SMIC đã hạn chế cung cấp thông tin chi tiết công khai về các quy trình chip của mình, và MinerVa 7 là sản phẩm 7nm đầu tiên của công ty được khám phá.

Công nghệ 7nm lần đầu tiên được giới thiệu vào năm 2016. Sau đó, TSMC và nhiều công ty khác bắt đầu sử dụng máy quy trình in cực tím (EUV) cho một số phần nhất định của toàn bộ quy trình sản xuất. Bản chất của quá trình sản xuất chip đòi hỏi các máy móc tiên tiến có khả năng sử dụng các bước sóng ánh sáng nhất định nếu một công ty muốn cải tiến công nghệ của mình. Những chiếc máy này sử dụng ánh sáng cực tím để in các vi mạch cực nhỏ và chỉ được sản xuất bởi công ty ASML của Hà Lan, và điều này bị giới hạn đơn đặt hàng cho các nhà sản xuất chip.

Để sản xuất chip cao cấp, Intel, TSMC và Samsung đã phát triển vượt ra ngoài thế hệ máy EUV đầu tiên khi sử dụng những chiếc máy có ống kính rộng hơn được gọi là High-NA nhằm cải thiện độ phân giải mà tại đó các công ty có thể in mạch của họ, do đó cải thiện năng suất.

Vào đầu năm nay, chính phủ Mỹ yêu cầu ASML ngừng bán máy EUV cho SMIC. Vì vậy, giới phân tích cho rằng, mặc dù SMIC đã có thể sản xuất chip 7nm nhưng công ty khó có thể tiến tới các công nghệ tiên tiến như 5nm và 3nm nếu không có quyền tiếp cận với các máy EUV.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU