Sinh viên Việt cùng đồng đội đoạt giải nhất liên hoan kiến trúc châu Á

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Ngô Đức Bảo Lâm, sinh viên năm 3 Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM đã cùng đồng đội các quốc gia và vùng lãnh thổ khác giành giải nhất tại Liên hoan Kiến trúc châu Á 2018 (Arcasia 2018) dành cho sinh viên tổ chức tại Nhật Bản.

Bảo Lâm (thứ ba từ trái sang) cùng giám khảo Katsushi Goto và các thành viên trong đội tại Arcasia 2018  /// NVCC
Bảo Lâm (thứ ba từ trái sang) cùng giám khảo Katsushi Goto và các thành viên trong đội tại Arcasia 2018
NVCC

Lần đầu tiên tổ chức bảng đấu dành cho sinh viên, nhưng Arcasia 2018 (diễn ra từ ngày 9 - 15.9) đã thu hút bài dự thi của rất nhiều thí sinh đến từ 21 quốc gia, vùng lãnh thổ ở khu vực châu Á.

Trước đó, vượt qua rất nhiều thí sinh đến từ 24 học viện, trường đào tạo về kiến trúc, với dự án Sandcaterpillar, 6 thí sinh Nguyễn Thế Anh, Nguyễn Anh Dũng, Phạm Quốc Huy, Lâm Gia Thương, Bùi Minh Châu và Ngô Đức Bảo Lâm của Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM đã chiến thắng ở vòng loại quốc gia, đại diện sinh viên VN tham dự cuộc thi tại Nhật Bản.

Vào vòng thi cuối, các thí sinh được chia ra ở nhiều bảng khác nhau làm việc với đồng đội mới đến từ các quốc gia, vùng lãnh thổ khác. Thí sinh chia thành 10 đội làm việc trong 5 ngày nhằm giải quyết các vấn đề địa phương và đưa ra giải pháp.

Ngô Đức Bảo Lâm đã cùng với các đồng đội mới đến từ Hồng Kông, Nepal, Indonesia, Banglades giành chiến thắng tuyệt đối khi tạo ra ngôi nhà chung, không gian chung, nơi mọi người có điều kiện kết nối, chia sẻ với nhau, đúng với vấn đề mà các đô thị hiện đại đang mắc phải.

Chạm tới vấn đề thời sự toàn cầu

Là một trong 13 giám khảo tại cuộc thi, kiến trúc sư Katsushi Goto nhận xét về nhóm của Bảo Lâm và đồng đội tại Arcasia 2018: "Bài thi của các bạn chạm tới những vấn đề thời sự toàn cầu, đặc biệt là tôn giáo, vấn đề mà nhiều quốc gia đang mắc phải. Hơn nữa, bản vẽ của các bạn có tính kể chuyện, trình bày đa dạng nhưng vẫn súc tích, nêu bật được vấn đề, dễ đến với người xem hơn".

Ngô Đức Bảo Lâm chia sẻ: "Nhóm em đã đi khảo sát quanh khu Shibuya ở Tokyo, rồi đưa ra giải pháp tạo những không gian đệm công cộng, sân, công viên để làm mềm đi các rào cản cứng nhắc sẵn có, bằng cách tạo nên các hoạt động cho mọi người cùng tham gia. Bằng cách chia nhỏ các đơn vị không gian, tăng cường sự tương tác giữa người với người, tổng hợp các không gian vốn rất khác biệt như chùa, nhà thờ... sẽ khiến mọi người hiểu nhau nhiều hơn, từ đó thấu cảm cho các khác biệt trong tư duy và suy nghĩ. Đó chính là tiền đề cho một xã hội tự do hơn, nhưng vẫn nằm trong những khuôn phép, chuẩn mực đạo đức, xã hội".

Đặc biệt, nhờ ý tưởng tạo một không gian chung cho tất cả các tôn giáo, nhóm của Bảo Lâm được đánh giá cao và đoạt giải nhất chung cuộc.

Trước khi đến với cuộc thi Arcasia 2018, Ngô Đức Bảo Lâm cũng đoạt 2 giải nhất tại cuộc thi festival kiến trúc quốc gia vào tháng 4.2018 ở TP.HCM. Bảo Lâm là á khoa của Trường ĐH Kiến trúc năm 2016. "Ngoài giờ học và làm tại văn phòng kiến trúc, em thích tham gia các cuộc thi. Qua mỗi dự án mà giám khảo đề ra, được làm việc thực tế, em nhận ra về tính cách của bản thân cũng như thấy được chỗ hổng trong kiến thức, kỹ năng cần phải hoàn thiện. Tham gia các cuộc thi sẽ giúp mình trưởng thành hơn", Lâm nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU