Người Việt năm châu:

Sinh viên Việt chung sức phát triển ứng dụng chẩn đoán bệnh tâm thần phân liệt

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Hai sinh viên Việt Nam tại Đại học bang Pennsylvania (Mỹ) đang tham gia dự án tạo nên SchizophrenAI - ứng dụng hỗ trợ bác sĩ chẩn đoán bệnh tâm thần phân liệt ở những nước đang phát triển, đặc biệt là Việt Nam.

Dự án phát triển ứng dụng SchizophrenAI có sự góp sức của em Nguyễn Khương Gia, sinh viên năm cuối Trường Khoa học - Công nghệ và Thông tin (IST) và em Lộc Phan, sinh viên năm hai Trường Khoa học Eberly, đều thuộc Đại học bang Pennsylvania. SchizophrenAI là một trong 10 dự án được cấp quỹ để phát triển sản phẩm khả thi tối thiểu (MVP), chuẩn bị thi tài ở vòng chung kết với tổng giải thưởng trị giá 25.000 USD (hơn 583,5 triệu đồng).

Ý tưởng từ Việt Nam

Trả lời Thanh Niên, em Nguyễn Khương Gia, chuyên ngành khoa học dữ liệu, cho hay nhóm có tổng cộng 10 thành viên, đến từ IST, Trường Kỹ thuật, Trường Khoa học Eberly và Trường Thương mại của Đại học bang Pennsylvania. SchizophrenAI là một ứng dụng/website giúp các bác sĩ ở những nước đang phát triển chẩn đoán các bệnh tâm thần, đặc biệt là tâm thần phân liệt, một cách chính xác hơn bằng cách sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và dữ liệu từ quá khứ.

Sinh viên Việt chung sức phát triển ứng dụng chẩn đoán bệnh tâm thần phân liệt - ảnh 1

Lộc Phan (trái, hàng giữa) và Nguyễn Khương Gia (giữa, hàng dưới) cùng các thành viên trong nhóm tạo ra ứng dụng SchizophrenAI

NVCC

Khái niệm xây dựng SchizophrenAI được khởi đầu dựa trên câu chuyện gia đình của em Lộc Phan. Người thân của Lộc Phan mắc chứng tâm thần phân liệt, nhưng ban đầu việc chẩn đoán gặp nhiều khó khăn, dẫn đến sự trì hoãn trong việc xác định bệnh tình và khiến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân không được tốt. Khi biết về cuộc thi tài Nittany AI dành cho các sinh viên Đại học bang Pennsylvania nhằm đưa ra phương án giải quyết thông qua AI và các giải pháp máy học, Lộc Phan quyết định lập nhóm nhằm tìm ra giải pháp cải thiện quá trình chẩn đoán tâm thần phân liệt, từ đó cải thiện chất lượng sống cho bệnh nhân.

Dự án được triển khai từ tháng 12.2021 và gặp không ít khó khăn. Nguyễn Khương Gia cho hay khó khăn đầu tiên là làm sao tìm đủ dữ liệu để phân tích về độ chính xác trong chẩn đoán của bác sĩ hiện nay. Trong khi đó, dữ liệu y tế luôn có độ bảo mật cực cao vì bao gồm thông tin cá nhân của người bệnh. Để giải quyết vấn đề này, nhóm phải nhờ đến sự giúp đỡ của các trường học/tổ chức khác như Microsoft và Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) hỗ trợ dữ liệu và phân tích.

Một thách thức khác là thuyết phục giới bác sĩ, các nhà nghiên cứu, các nhà khoa học đặt niềm tin vào công nghệ mới. Nhóm đã liên lạc được 5 bác sĩ ở Việt Nam đang công tác tại Trung tâm Y tế Tân Bình, Trung tâm Y khoa Vạn Hạnh và Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch ở TP.HCM và nhận được nhiều phản hồi tích cực về công nghệ mới.

Sinh viên Việt chung sức phát triển ứng dụng chẩn đoán bệnh tâm thần phân liệt - ảnh 2

Giao diện của ứng dụng SchizophrenAI

NVCC

Cơ chế hoạt động của SchizophrenAI

Theo giải thích của Nguyễn Khương Gia, SchizophrenAI là một website và chỉ có bác sĩ mới có thể đăng nhập được. Sau khi truy cập, bác sĩ có thể xem những cuộc hẹn với bệnh nhân, thông tin cơ bản của bệnh nhân và các ứng dụng khác để giúp quản lý thông tin. Chức năng quan trọng nhất mà website cung cấp là theo dõi mắt qua webcam trên laptop, từ đó tìm kiếm những biểu hiện thường thấy ở người mắc chứng tâm thần phân liệt. Điều này do SchizophrenAI sử dụng thuật toán máy học, cho phép thu thập dữ liệu của từng bệnh nhân dựa trên các bài kiểm tra nhận thức khác nhau. Sau khi có dữ liệu, thuật toán sẽ phân tích và hiển thị kết quả dưới dạng chỉ số để xác định đối tượng có những biểu hiện của bệnh tâm thần phân liệt hay không.

Nhóm đang gần hoàn thành sản phẩm khả thi tối thiểu, có nghĩa là phải phát triển website với chức năng đủ để người dùng thao tác. “Những tính năng trên website không cần phải quá hoàn chỉnh, nhưng bắt buộc phải dùng được, giống như tên gọi là sản phẩm khả thi tối thiểu. Quan trọng nhất, phần trí tuệ nhân tạo phải hoàn chỉnh và có độ chính xác phù hợp để các bác sĩ có thể dùng được”, em Nguyễn Khương Gia giải thích.

Về mô hình kinh doanh trong tương lai, Khương Gia cho hay có thể sẽ theo hình thức đăng ký, chẳng hạn một bệnh viện có thể đăng ký trả phí từng tháng. Do dự án chủ yếu phục vụ cho các nước đang phát triển, Khương Gia dự kiến chi phí sẽ không cao, hoặc có từng mức cho các bệnh viện hoặc bác sĩ chọn theo nhu cầu và khả năng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU