Sinh viên Trường ĐH Tân Tạo khó khăn khi chuyển trường: Phụ huynh bật khóc, kêu cứu

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sáng 7.3, hàng chục phụ huynh và sinh viên (SV) khoa Y Trường ĐH Tân Tạo đã đến lên Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TP.HCM gửi đơn kêu cứu. 

Phụ huynh và sinh viên trình bày với Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TP.HCM
Ảnh: Đăng Nguyên

Đây là những SV có tên trong danh sách mà Trường ĐH Tân Tạo đề nghị phải hoàn lại học phí và học bổng khi chuyển sang Trường ĐH Võ Trường Toản.

Khi trình bày sự việc với đại diện Cơ quan Bộ GD-ĐT tại TP.HCM, một số phụ huynh đã bật khóc vì đã ra Bộ GD-ĐT ở Hà Nội 4 lần cũng như gõ cửa khắp các cơ quan chức năng nhưng SV vẫn bị khó khăn khi chuyển trường".

Trong đơn cầu cứu khẩn cấp, phụ huynh và SV cho rằng Trường ĐH Võ Trường Toản buộc SV chuyển trường phải làm bản cam kết nộp hồ sơ bổ sung trước ngày 1.4. Nếu không, trường đình chỉ và hủy kết quả học tập đồng thời không hoàn lại 100% học phí, lệ phí nhập học với bất kỳ lý do nào. Tuy nhiên, hồ sơ bản chính của SV như học bạ, bằng tốt nghiệp THPT cũng như giấy chứng nhận kết quả thi ĐH đang bị Trường ĐH Tân Tạo giữ lại, không thể làm hồ sơ nhập học tại Trường ĐH Võ Trường Toản. Trong khi đó, kết luận của Thanh tra Bộ GD-ĐT vào tháng 1.2017 đề nghị trường phải hoàn trả giấy tờ này cho SV.

Trường ĐH Tân Tạo cũng buộc SV chuyển trường phải nộp học phí 1.000 USD/học kỳ (mức đã tăng) mà không theo kết luận của Thanh tra Bộ GD-ĐT yêu cầu thu theo mức cũ. Trường cũng bắt SV phải hoàn trả học bổng đã được nhận mà theo lãnh đạo của trường này trả lời trên Báo Thanh Niên ngày 6.3, Quỹ ITA của trường có quy định người thụ hưởng phải hoàn lại học bổng nếu nghỉ học giữa chừng không vì lý do sức khỏe (có chứng nhận của bác sĩ, được nhà trường chấp nhận). Ngược lại, các SV cho rằng lúc nhận học bổng không hề có bất cứ cam kết nào với nhà trường mà chỉ nộp bằng khen, giấy khen, giấy chứng nhận thành tích hoạt động…

Lãnh đạo Trường ĐH Tân Tạo cũng cho biết: “Đối với những SV được xét chấp thuận cho hưởng học bổng ITA và những SV được xét hỗ trợ cho vay vốn (không lấy lãi) từ nguồn của Quỹ ITA để học tập tại trường, Quỹ ITA và trường yêu cầu SV nộp bản chính bằng tốt nghiệp và bản chính học bạ THPT để đề phòng SV bỏ học giữa chừng tại trường, gây thiệt hại cho Quỹ ITA”. Lãnh đạo trường này cũng khẳng định: “Việc Trường ĐH Tân Tạo yêu cầu SV hoàn lại học bổng khi không hoàn thành khóa học mà không có lý do chính đáng là không mâu thuẫn hoặc trái với quy định của pháp luật hiện hành”.

Làm việc với Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TP.HCM, phụ huynh và SV cũng đề nghị Bộ can thiệp với Trường ĐH Tân Tạo và ĐH Võ Trường Toản không tạo áp lực và tạo điều kiện cho SV chuyển trường. Đại diện Cơ quan này cho biết trong tuần sẽ sắp xếp để có một cuộc làm việc với lãnh đạo Trường ĐH Tân Tạo.

Trước đó, như Thanh Niên đã đưa tin, Trường ĐH Tân Tạo gửi công văn cho Trường ĐH Võ Trường Toản cho rằng có 28 SV chuyển trường đang nợ học phí và học bổng lên đến gần 4 tỉ đồng. Vì vậy, Trường ĐH Tân Tạo đề nghị các SV phải hoàn tất các khoản nợ này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU