Sinh viên nhắn học sinh trước kỳ thi tốt nghiệp THPT ‘Gì mà chẳng vượt qua’

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

'Gì mà chẳng vượt qua' là một ca khúc do nhóm sinh viên và cựu sinh viên ĐH RMIT sáng tác với mục đích động viên tinh thần những học sinh lớp 12 sắp bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới.

Lời bài hát động viên các thí sinh chuẩn bị bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT /// Chụp màn hình
Lời bài hát động viên các thí sinh chuẩn bị bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT
Chụp màn hình

Đồng hành cùng học sinh thi tốt nghiệp

Trong những ngày gần đây, nhóm bạn trẻ sang tác ca khúc “Gì mà chẳng vượt qua” nhận được nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng. Ngay khi bài hát được đăng tải trên mạng xã hội đã có gần 250.000 lượt truy cập.

Theo đó, đây là một bài hát song ngữ Việt - Anh với giai điệu vui tươi trẻ trung, năng động mà giới trẻ yêu thích. Nội dung ca khúc hướng đến lứa tuổi học sinh, đặc biệt là động viên những học sinh lớp 12 sắp bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT quan trọng sắp tới. Ngoài ra, những ca từ trong bài hát cũng mang tính thời sự, những đổi thay và bất ổn của năm 2020.  

Sinh viên nhắn học sinh trước kỳ thi tốt nghiệp THPT ‘Gì mà chẳng vượt qua’ - ảnh 1

Nhóm sinh viên và cựu sinh viên sáng tác bài hát

Hiếu Trang

Chia sẻ về bài hát này, Nguyễn Mai Hiếu Trang (sinh viên ngành truyền thông), cho biết các thành viên làm nên bài hát này đã và đang học các ngành khác nhau tại trường gồm: Võ Quỳnh Anh, Đỗ Thế Anh (ngành truyền thông chuyên nghiệp), Hoàng Trần Tuấn Ngọc (ngành kỹ sư phần mềm); và hai cựu sinh viên Nguyễn Việt Anh (ngành thương mại) và Nguyễn Trung Đăng Thụy (ngành công nghệ thông tin).

Lời và giai điệu của bài hát "Gì mà chẳng vượt qua" được chính Trang và Đăng Thuỵ sáng tác từ những ngày đầu tiên. Sau đó, ca khúc được chuyển thể sang nhạc điện tử cho thêm phần sôi động với bản phối chính thức từ bạn Tuấn Ngọc. Bên cạnh đó phần lời rap "đánh đố khán giả" xuất phát từ Thế Anh và giọng ca của Quỳnh Anh.

Theo Trang, nhóm đã mất 2 tuần để lên ý tưởng và hoàn thiện giai điệu cho ca khúc, và 2 tuần tiếp theo để hoàn tất khâu sản xuất. Tính tổng lại nhóm sáng tác và sản xuất trong vòng 4 tuần với thông điệp động viên lứa học sinh 12 tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới.

Xịt khuẩn trường học tại TP.HCM, sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp trong dịch Covid-19

Những người tay ngang sáng tác nhạc

Vì sao những sinh viên đang học không thuộc chuyên ngành nghệ thuật lại đi sáng tác nhạc? Hiếu Trang liền giải đáp: “Âm nhạc và chơi nhạc cụ là những đam mê cá nhân của Hiếu Trang và Đăng Thuỵ. Chúng tôi đã biết đến nhau qua câu lạc bộ âm nhạc của trường và cũng đã hợp tác trong một số sản phẩm cá nhân. Sau nhiều dự án, chúng tôi dần nâng cao được khả năng sáng tác và xem đây như một hoạt động ngoại khoá để giải trí và lấy lại cảm hứng sau những giờ học tập căng thẳng”.

Để viết được bài hát này, Hiếu Trang cho rằng đã nghiên cứu và trò chuyện với các em học sinh cuối cấp rất nhiều. “Trước khi bắt tay vào sáng tác ca khúc, em đã trò chuyện với các em học sinh lớp 12 để hiểu được tâm tư và những khó khăn mà các em gặp phải. Từ đó, em mới định hướng chủ đề và giai điệu phù hợp với ca khúc. Tôi còn đặt mình vào vị trí của các em để xem thông điệp mà mình truyền tải có phù hợp không”, Trang cho hay.

Sinh viên nhắn học sinh trước kỳ thi tốt nghiệp THPT ‘Gì mà chẳng vượt qua’ - ảnh 2

Lời bài hát cũng mang tính thời sự với học sinh lớp 12 năm nay

Theo Trang, việc nghiên cứu trước khi viết lời ca khúc cũng tương tự như việc em làm nghiên cứu khách hàng để tìm ra thông điệp phù hợp khi lên chiến dịch marketing và truyền thông hiệu quả, chỉ khác ở điểm sản phẩm của chiến lược lần này chính là âm nhạc.

Còn Thế Anh thì chia sẻ bài hát này đã giúp cậu nhớ lại những ngày tháng lớp 12 của mình. “Khi kỳ thi tốt nghiệp THPT thời đó gần kề thì mình cũng có chút chạnh lòng, man mác buồn. Mình buồn vì phải tạm gác lại những hoạt động đầy tâm huyết để tập trung ôn thi. Mình sợ rằng sẽ không còn bao giờ làm được điều mình thích vì lúc đó chưa thể nào hình dung được phía bên kia kỳ thi này sẽ là gì...”, Thế Anh kể lại kỷ niệm lần đi thi tốt nghiệp của mình.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU