Sinh viên Mỹ được Triều Tiên phóng thích bị chấn thương não, mất ý thức

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sinh viên Mỹ Otto Warmbier vừa được CHDCND Triều Tiên phóng thích bị chấn thương não nghiêm trọng và không có dấu hiệu phản ứng về những diễn biến xung quanh.

Sinh viên Otto Warmbier trong cuộc họp báo ở Bình Nhưỡng sau khi bị bắt hồi tháng 1.2016.
Reuters

Warmbier bị bắt từ tháng 1.2016 khi đang du lịch ở Triều Tiên và bị tuyên án 15 năm tù khổ sai vì “hành động thù địch chống lại nhà nước”. Trong phiên xét xử hồi tháng 3, sinh viên 22 tuổi này thừa nhận đã cố gỡ trộm một tấm áp phích tuyên truyền trong khách sạn Yanggakdo ở Bình Nhưỡng, theo Reuters. Hôm 15.6, Bình Nhưỡng thông báo phóng thích Warmbier vì “lý do nhân đạo”.

Warmbier bị hôn mê từ tháng 3.2016, không lâu sau khi bị tuyên án, và vẫn còn trong tình trạng này khi được đưa về Mỹ hôm 13.6, theo Reuters. Đến ngày 15.6, giới bác sĩ Mỹ cho hay sức khỏe của Warmbier ổn định, nhưng không có dấu hiệu hiểu ngôn ngữ và ý thức được những gì xảy ra xung quanh.

Bác sĩ Daniel Kanter, giám đốc đơn vị chăm sóc đặc biệt tại tại Trung tâm Y khoa Đại học Cincinnati, cho hay Warmbier vẫn có thể tự thở nhưng không thể nói và không có bất kỳ cử động hay hành vi có ý thức nào

Ông Kanter cho biết Warmbier gặp tình trạng “mất mô não nghiêm trọng trong tất cả vùng não”, nhưng từ chối đưa ra tiên lượng về sức khỏe của chàng sinh viên này theo yêu cầu của gia đình.

Các bác sĩ cho hay họ vẫn chưa chắc chắn về nguyên nhân chính xác gây ra tình trạng hiện nay của Warmbier, trong khi ngừng tim thường bị xem là nguyên nhân dẫn tới tổn thương não. Bác sĩ Jordan Bonomo tại Trung tâm Y khoa Đại học Cincinnati cho hay ngừng tim hiếm xảy ra ở người trẻ, khỏe mạnh và thường do nhiễm độc hoặc chấn thương tâm lý.

Trước đó, giới chức Triều Tiên nói rằng Warmbier hôn mê sau khi bị ngộ độc thực phẩm và đã được cho uống thuốc ngủ, theo tờ The Washington Post.

Dựa vào các hình ảnh từ chụp cộng hưởng MRI do phía Triều Tiên cung cấp được ghi hồi tháng 4.2016, các bác sĩ Mỹ cho rằng vết thương não ở Warmbier xuất hiện trong vài tuần trước đó, và khẳng định không có bằng chứng cho thấy thanh viên Mỹ này bị gãy xương và cũng không có dấu hiệu bị ngộ độc thịt.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU