Singapore: Cha mẹ giàu sụ trốn thuế bằng cách mua căn hộ cho con?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Giờ đây các 'rich kid' của Singapore có thêm lý do để khoe khoang sự giàu có, bằng cách so sánh đẳng cấp của nhau thông qua giá trị căn hộ mà cha mẹ mua cho.

Một dự án căn hộ chung cư sang trọng ở Singapore /// AFP
Một dự án căn hộ chung cư sang trọng ở Singapore
AFP

Không phải sinh viên đại học 24 tuổi nào cũng có thể sống trong căn hộ penthouse giá 1,2 triệu SGD (20,26 tỉ đồng), đặc biệt là tại Singapore, một trong những thị trường bất động sản đắt đỏ nhất thế giới.

Thế nhưng, luôn có trường hợp ngoại lệ, không những ít mà còn nhiều. Căn hộ penthouse của Shawn, ở khu vực Bukit Timah đều được mẹ của cậu trả trọn gói và cho cậu đứng tên.

Dù không có nhiều số liệu, nhưng các “cò” bất động sản đã phát hiện trào lưu nhiều gia đình giàu có mua căn hộ đắt tiền cho con cái, kể từ khi Singapore áp dụng các biện pháp nhằm giảm nhiệt thị trường từ tháng 7.2018.

Thuế trước bạ bổ sung, hay ABSD, giờ đây là 12% cho căn nhà thứ hai và 15% cho căn tiếp theo. Thế nhưng, đối với đa số người Singapore, nhà cửa đại diện cho sự giàu có.

“Theo quan sát của chúng tôi, đang có thêm nhiều người trẻ tuổi tiến vào thị trường bất động sản”, theo tờ South China Morning Post hôm 1.8 dẫn lời Christine Sun, người đứng đầu bộ phận cố vấn và nghiên cứu OrangeTee & Tie.

Có vẻ như để “trốn” thuế trước bạ, các bậc phụ huynh giàu sụ quyết định vung tay mua căn hộ cho con cái, dẫn đến tình trạng không ít thanh niên mới bước sang tuổi 20 đã có nhà xịn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU