Singapore cấp thị thực công nghệ cho những tài năng kiếm được 15.000 USD/tháng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Song song đó chính quyền nước này sẽ thắt chặt yêu cầu sối với lao động nước ngoài có trình độ thấp hơn.

Singapore sẽ tiếp nhận ban đầu 500 người nước ngoài thông qua chương trình cấp thị thực Tech.Pass  /// Ảnh chụp màn hình
Singapore sẽ tiếp nhận ban đầu 500 người nước ngoài thông qua chương trình cấp thị thực Tech.Pass
Ảnh chụp màn hình

Theo Nikkei, Singapore gần đây giới thiệu chương trình thị thực lao động mới gọi là Tech.Pass được thiết kế để thu hút những nhân tài hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ, khi nước này định hình lại lực lượng lao động nước ngoài với hy vọng phát triển đất nước thành một trung tâm công nghệ.

Người đăng ký chương trình Tech.Pass phải đáp ứng được hai trong ba yêu cầu để đủ điều kiện được cấp thị thực, trong đó bao gồm việc cung cấp bằng chứng về khả năng kiếm được mức lương hằng tháng ít nhất là 20.000 đô la Singapore (khoảng 15.145 USD) trong năm qua. Thị thực Tech.Pass sẽ có thời hạn hai năm trước khi cần được gia hạn.

Chính phủ Singapore đã mở đơn đăng ký cho 500 vị trí kể từ ngày 19.1.2021. Người đăng ký dự kiến sẽ là các doanh nhân thành đạt, các chuyên gia về trí tuệ nhân tạo và phân tích dữ liệu. Khác với sự hạn chế vốn có đối với các thị thực làm việc thông thường, người được cấp thị thực Tech.Pass sẽ có mức độ tự do cao hơn vì có thể mở doanh nghiệp kinh doanh hoặc trở thành nhân viên, cố vấn cho nhiều công ty.

Singapore đang tăng cường tìm kiếm chuyên môn kỹ thuật và khả năng kết nối của những nhân tài công nghệ đặc biệt thuộc diện tiềm năng được cấp Tech.Pass, cũng như các doanh nghiệp mới và các dịch vụ tiên tiến có thể tạo ra vô số việc làm. “Tech.Pass là một sáng kiến tuyệt vời để thu hút những người sáng lập và hy vọng sẽ đảm bảo rằng Singapore có thể là nơi cạnh tranh trên sân khấu toàn cầu cho những tài năng và công ty tốt nhất”, Julian Artope, một người Đức đến Singapore để mở công ty khởi nghiệp, nói.

Hiện số lượng sinh viên đại học tốt nghiệp của Singapore không thể đáp ứng nhu cầu lớn về nhân tài công nghệ. “Có sự thiếu hụt rõ ràng về nguồn nhân lực thạo nghề trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và các công nghệ tiên tiến hàng đầu khác”, giám đốc phụ trách khu vực Đông Nam Á của một tập đoàn công nghệ đa quốc gia nhận xét.

Singapore hy vọng người sở hữu Tech.Pass sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao năng lực kỹ thuật của lực lượng lao động trong nước. Các doanh nghiệp hiện có thể thu hút khoảng 20% nhân viên theo thị thực Tech.Pass. Tỷ lệ này sẽ giảm còn 18% vào tháng 1.2022 và 15% vào tháng 1.2023.

Song, cùng với việc mở rộng cánh cửa cho nhân tài công nghệ, Singapore cũng đang thu hẹp cơ hội cho lao động nước ngoài có trình độ thấp hơn. Chính quyền nước này hồi tuần trước cho biết sẽ cắt giảm hạn ngạch thị thực trong lĩnh vực sản xuất.

Bảo vệ công việc trước suy thoái kinh tế do đại dịch Covid-19 gây ra là chủ đề nóng trong cuộc tổng bầu cử ở Singapore vào tháng 7.2020. Ở thời điểm hiện tại, các quan chức dường như đang tìm cách giữ chân những người sẽ giúp Singapore thích nghi với thế giới kỹ thuật số sau đại dịch.

“Chúng ta phải nhớ rằng khả năng cạnh tranh của Singapore đến từ việc tập hợp nhân tài khắp nơi trên thế giới để bổ sung cho chúng ta. Sự cạnh tranh thực sự không bao giờ chỉ nằm trong phạm vi Singapore mà còn vượt ra ngoài thế giới”, Chan Chun Sing, Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Singapore, nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU