'Siêu thử thách' chào đón cậu bé 7 tuổi sở hữu năng lực thính giác đặc biệt

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trong tập 6 Siêu thử thách, khán giả sẽ “gặp” những người thách thức ngoạn mục: chàng thợ cơ khí leo thang bằng tay trong 30 giây và cậu bé 7 tuổi với đôi tai thách thức mọi giới hạn về thính giác.

Đặc biệt, tập 6 Siêu thử thách (phát lúc 20 giờ ngày 24.12 trên Vie Channel- HTV2 và ứng dụng VieOn) được ghi hình tại 2 không gian riêng biệt: quay trong phim trường lẫn ngoài trời.

Người thách thức đầu tiên là Nguyễn Huy Hạnh - anh thợ cơ khí đến từ Hà Nội. Hạnh cho biết trong 6-7 năm nay, mỗi ngày anh đều duy trì việc tập luyện thể thao, trong quá trình tập luyện anh phát hiện đôi tay mình rất dẻo dai và khỏe mạnh. Hạnh có thể đu từ chiếc xà này sang chiếc xà khác một cách nhanh chóng, dễ dàng bằng 1 tay.

'Siêu thử thách' chào đón cậu bé 7 tuổi sở hữu năng lực thính giác đặc biệt - ảnh 1

Huy Hạnh với đôi tay dẻo dai

v.c

Với thử thách “Cánh tay dẻo dai” - cấp độ Thách thức giới hạn, trong vòng 30 giây Hạnh sẽ phải thực hiện chuỗi hành động liên hoàn: dùng 2 tay vượt qua hệ thống gồm 5 thanh xà đơn và leo lên bậc thang thứ 30 của một chiếc thang có 50 bậc. Thang dốc 45 độ, mỗi bậc cách nhau 20 cm.

Người thách thức thứ 2 là Diêu Gia Phúc (7 tuổi), học sinh trường Tiểu học Thị trấn Củ Chi 2. Cậu bé giới thiệu rằng mình có đôi tai đặc biệt, có thể nghe âm thanh của các đồ vật. Ba của Phúc cho biết anh phát hiện ra Phúc có khả năng này từ khi cháu khoảng 3 tuổi. “Phúc vô cùng nhạy bén với âm thanh. Ví dụ khi tôi úp cái chén hay tô, đĩa thì bé nghe và biết được tôi đang úp cái gì, mặc dù không nhìn”. Với sự tự luyện tập của gia đình, dần dần Phúc đã phát triển khả năng thính giác nhạy bén.

'Siêu thử thách' chào đón cậu bé 7 tuổi sở hữu năng lực thính giác đặc biệt - ảnh 2

Gia Phúc có đôi tai đặc biệt: có thể nghe âm thanh của các đồ vật

v.c

Qua phần giao lưu trên sân khấu, giám khảo khoa học Dương Anh Vũ chia sẻ: “Gia Phúc có phần hơi tăng động, mất tập trung. Nhưng nhìn chung tâm lý của cậu bé rất tự tin và thoải mái, muốn thể hiện năng lực của mình với các giám khảo”.

Thử thách dành cho cậu bé 7 tuổi này có tên là “Năng lượng âm thanh”. Ở cấp độ Thách thức giới hạn, giám khảo sẽ chọn ngẫu nhiên 3 trong 20 cây quạt công nghiệp trên sân khấu và ký tên lên đó. Phúc sẽ được bịt mắt, lắng nghe và ghi nhớ tiếng của 3 cây quạt mục tiêu; rồi mở mắt nghe lần lượt tiếng quạt của 20 cây để tìm 3 cây quạt mục tiêu. “Cháu chỉ mới 7 tuổi, kinh nghiệm tiếp cận âm thanh của cháu sẽ không bằng 1 người trưởng thành… Những cây quạt này đều cùng 1 nhãn hiệu và hoàn toàn mới, nên cường độ gió, âm thanh phát ra từ cánh quạt quay có khả năng tương đồng lớn. Đối với đôi tai của 1 người bình thường thì khi mở các cây quạt ở tốc độ gió giống nhau, khả năng là họ không thể nào nhận diện ra được”, kỷ lục gia thế giới Dương Anh Vũ phân tích.

Với kinh nghiệm ngồi ghế giám khảo xuyên suốt, Dương Anh Vũ dự đoán: “Nếu cấp độ thử thách mở đầu đã khó như vậy thì tôi tin rằng phần thử thách siêu tưởng chắc chắn sẽ “đột quỵ”. Cực kỳ khó, bởi cháu phải dùng short-term memory (trí nhớ ngắn hạn) để ghi nhớ âm thanh của các cây quạt khi bật lên".

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU