Siêu thị tăng lượng hàng hóa gấp 3 - 4 lần

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Nhiều siêu thị tại TP.HCM tăng gấp 3 -4 lần các mặt hàng thịt, rau xanh, thực phẩm thiết yếu để đáp ứng nhu cầu của người dân.

Hàng hóa cung ứng cho TP.HCM từ ngày 23.8 diễn ra bình thường, siêu thị vẫn mở bán /// ẢNH: KHẢ HÒA
Hàng hóa cung ứng cho TP.HCM từ ngày 23.8 diễn ra bình thường, siêu thị vẫn mở bán
ẢNH: KHẢ HÒA

Theo Sở Công thương TP.HCM, hàng hóa cung ứng cho TP từ ngày 23.8 vẫn diễn ra bình thường, siêu thị vẫn mở bán, chỉ khác phương thức cung ứng: dân cư thuộc “vùng đỏ”, “vùng cam” sẽ không tự ý ra khỏi nhà đi mua sắm mà do chính quyền, tổ dân phố tổ chức mua hộ; còn dân “vùng xanh” được đi mua sắm 1 lần/tuần.

Xếp hàng mua thực phẩm trong tâm trạng lo lắng

Sau khi có thông tin TP.HCM tiếp tục nâng cao các biện pháp phòng chống dịch, nhiều người dân TP lại ùn ùn kéo đến các siêu thị, cửa hàng tiện lợi, chợ… để mua trữ hàng hóa. 17 giờ ngày 20.8, chị Thanh Hồng (đường Ni Sư Huỳnh Liên, Q.Tân Bình) sang cửa hàng VinMart tại chung cư Bàu Cát để mua thực phẩm như thường lệ, thấy cả dãy người xếp hàng đông quá, chị bỏ về.

Người dân TP.HCM các vùng "đỏ, cam, vàng, xanh" không được đi chợ từ 23.8

6 giờ hôm qua (21.8), nghĩ đi sớm sẽ ít người hơn, chị Hồng lại ra VinMart mua hàng. Tuy nhiên, theo thông tin chị cho biết là “bó tay toàn tập”. Chị nói: “Giãn cách toàn TP hơn cả tháng rồi, chưa bao giờ thấy người xếp hàng mua ở đây đông đến vậy. Lớp trong lớp ngoài. Tôi lại tiếp tục về nhà chờ chiều ra mua, không ngờ đến chiều đông gấp 5 lần buổi sáng. Cuối cùng quyết định không mua nữa, chạy qua chợ toàn mớ rau dập, đi tiếp sang Big C, cảnh tượng lại khủng khiếp hơn, nên chạy xe không về. Mọi hôm, tôi cứ canh mua tầm 4 giờ chiều, luôn có hàng rau củ quả và cá tươi được đưa lên quầy để hôm sau bán. Nay chịu, chờ hôm nay (chủ nhật) có gì sáng sủa hơn không, rồi tính tiếp”.

Không đến nỗi về tay không như chị Hồng, anh Tân (đường Nguyễn Thị Nhỏ, Q.Tân Bình) từ 6 giờ đến xếp hàng tại Big C Tô Hiến Thành (Q.10), đến 7 giờ kém đã vào được trong siêu thị, mua đủ “xài” cho cả gia đình 6 người trong 1 tuần, anh Tân chụp hóa đơn thanh toán 2,296 triệu đồng chia sẻ: “Chỉ rau củ quả và thịt cá thôi. Cả gia đình toàn phụ nữ, mình có tiêm một mũi vắc xin rồi nên “xăm mình” đi chợ giúp vợ đợt này. Nhưng tình trạng xếp hàng đông đúc vậy chắc không dám đi nữa. Người xếp hàng bên ngoài siêu thị còn giữ khoảng cách, vào trong siêu thị mạnh ai nấy lấy hàng, tuy khẩu trang hết, nhưng rất ít người giữ khoảng cách. Tôi thấy không an tâm lắm”.

Dọc đường Tô Hiến Thành và Sư Vạn Hạnh (Q.10), cảnh người dân đứng xếp hàng giữa cái nắng chang chang để chờ đến lượt mua hàng khá phổ biến. 11 giờ ngày 21.8, tuy có vài người vào trong mua hàng ra cho biết rau củ quả, thịt cá còn rất ít, nhưng dãy người đứng chờ trước cửa hàng SatraFoods trên đường Sư Vạn Hạnh kéo dài. Đa số mỗi người đều “trang bị” cho mình tấm bìa carton để che nắng, thay nón.

Không chỉ có xếp hàng đi mua thực phẩm, trước các quầy thuốc Long Châu (Sư Vạn Hạnh, Q.10), An Khang (Âu Cơ, Q.Tân Bình) và một số quầy thuốc nhỏ lẻ nằm trên các tuyến đường Lạc Long Quân, Trần Văn Hoàng, Lý Thường Kiệt… trong ngày hôm qua (21.8) đều có ít nhất từ 5 - 15 người xếp hàng chờ mua thuốc.

Từ 23.8, chốt kiểm soát Covid-19 ở TP.HCM sẽ xử phạt nghiêm các vi phạm

Siêu thị chủ động tăng nguồn hàng

Trước mắt, các siêu thị chủ động tăng lượng nguồn hàng thực phẩm tươi sống để đáp ứng nhu cầu thị trường. Ông Nguyễn Tô Kiều Trinh, Giám đốc vận hành VinMart miền Nam, cho hay sau khi TP.HCM thông tin sẽ tăng cường thắt chặt thêm các biện pháp phòng dịch từ 23.8, hệ thống VinMart/VinMart+ ghi nhận số lượng người dân tới xếp hàng mua sắm đông tại các siêu thị và cửa hàng. Về hàng hóa, hệ thống đã chuẩn bị phương án tăng cường 300% các mặt hàng thịt, rau xanh, thực phẩm thiết yếu để đáp ứng nhu cầu của người dân. Quan trọng nhất, là luôn luôn khuyến cáo khách hàng bình tĩnh, tuân thủ các quy định phòng chống dịch khi tham gia mua sắm. Hệ thống bán lẻ VinMart bảo đảm nguồn hàng dồi dào và không để xảy ra tình trạng người dân đến mua không còn hàng. Còn siêu thị AEON VN cho biết các siêu thị trong hệ thống đã có kế hoạch tăng thêm 4 - 5 lần mặt hàng thịt tươi các loại và tăng 10 lần các mặt hàng rau củ quả Đà Lạt từ ngày 22.8.

Đại diện hệ thống siêu thị Mega Market tại TP.HCM cho hay theo hướng dẫn mới nhất của UBND TP.HCM, nhân viên giao hàng của siêu thị sau ngày 23.8 vẫn giao hàng được tại các quận huyện không thuộc “vùng cấm”, nhưng phải có giấy đi đường do Sở Công thương cấp, doanh nghiệp đang phối hợp với địa phương và cơ quan quản lý để được hướng dẫn vấn đề này. Hiện 3/4 siêu thị của Mega Market thuộc địa phương bị cấm shipper công nghệ như Mega Market Hiệp Phú (Q.12) và Mega Market An Phú, Hưng Phú (TP.Thủ Đức). Cái còn lại là Mega Market Bình Phú (Q.6) trong vùng có shipper công nghệ hoạt động được. Thế nên doanh nghiệp rất quan tâm hướng dẫn nhân viên giao hàng thế nào. Đại diện Mega Market cũng cho biết lượng hàng hóa của hệ thống được gia tăng gấp nhiều lần đủ cung ứng cho thị trường TP.HCM gồm 15 tấn thịt heo từ vùng nguyên liệu Đồng Nai, 30 tấn rau củ quả từ Lâm Đồng, 10 tấn gia cầm từ vùng Đông Nam bộ và thủy hải sản từ Cần Thơ, trái cây từ Tiền Giang. Riêng nhóm hàng đồ khô như gạo, mì, gia vị… nguồn trữ có thể phục vụ 2 - 3 tháng.

Trước đó, sáng 21.8, Sở Công thương TP.HCM cũng có làm việc với các siêu thị, tinh thần là chuẩn bị lượng hàng hóa dồi dào, tránh tối đa thiếu cục bộ. Những hướng dẫn chi tiết hơn sau khi có chỉ đạo của TP sẽ được Sở làm việc với các doanh nghiệp, hệ thống bán lẻ để triển khai từ ngày 23.8 và nguồn hàng cho 2 tuần tới.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU