Siêu tàu sân bay Mỹ sắp triển khai lần đầu tiên

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Siêu tàu sân bay USS Gerald R. Ford, tàu sân bay thế hệ mới nhất của quân đội Mỹ, sắp sửa thực hiện chuyến triển khai đầu tiên trong năm 2022.

Siêu tàu sân bay Mỹ sắp triển khai lần đầu tiên - ảnh 1

Tàu sân bay USS Gerald R. Ford trong một đợt thử nghiệm

hải quân mỹ

Thông tin được chuẩn đô đốc Gregory Huffman, tư lệnh Nhóm tác chiến tàu sân bay (CSG) số 12 của Mỹ, xác nhận trong cuộc phỏng vấn với trang tin USNI News gần đây. Con tàu đang trong quá trình bảo dưỡng sau cùng trước chuyến triển khai đầu tiên nhưng chưa rõ thời điểm chính xác của đợt triển khai này.

Tàu Ford là soái hạm của CSG 12. Trước đây, soái hạm của CSG 12 là tàu sân bay USS Enterprise (lớp Kitty Hawk) rồi tiếp theo là tàu sân bay USS Theodore Roosevelt (lớp Nimitz).

Siêu tàu sân bay Mỹ sắp triển khai lần đầu tiên - ảnh 2

Máy bay F/A-18F bay ngang qua tàu USS Gerald R. Ford

hải quân mỹ

Tàu Gerald R. Ford được bàn giao cho hải quân Mỹ vào tháng 5.2017 và được biên chế vào tháng 7 cùng năm. Con tàu vừa kết thúc quá trình kiểm tra và thử nghiệm kéo dài 18 tháng trong năm nay. Ông Huffman đã đích thân có mặt trên tàu trong giai đoạn này, một việc không giống như thường lệ. Theo USNI News, việc chỉ huy nhóm tác chiến tàu sân bay và trợ lý có mặt trên tàu cho phép thủy thủ tàu bắt đầu trước nhiều hoạt động diễn tập, liên lạc.

Siêu tàu sân bay Mỹ dễ dàng vượt qua 3 cuộc "hành xác" bằng thuốc nổ

Tàu Ford là chiếc đầu tiên thuộc lớp tàu sân bay cùng tên. Hải quân Mỹ đặt mua tổng cộng 4 chiếc và 3 chiếc còn lại đang được đóng. Lớp tàu Ford được cho là sở hữu nhiều tính năng hiện đại đầy hứa hẹn so với lớp tàu Nimitz. Tuy nhiên, những trục trặc liên quan đến các hệ thống chủ chốt của tàu như lò phản ứng hạt nhân, hệ thống phóng máy bay điện từ (EMALS), hệ thống hãm máy bay tiên tiến (AAG)... đã cản trở tiến độ và đội giá. Với việc triển khai trong năm sau, tàu Ford bị trễ đến 4 năm so với kế hoạch ban đầu.

Siêu tàu sân bay Mỹ sắp triển khai lần đầu tiên - ảnh 3

Tàu USS Gerald R. Ford (trái) và tàu USS Harry S. Truman tại Đại Tây Dương hồi tháng 6.2020

hải quân mỹ

Tuy nhiên vào thời điểm hiện tại, nhiều vấn đề của tàu đã được cải thiện hoặc khắc phục hoàn toàn. Những vấn đề liên quan hệ thống thang máy vận chuyển vũ khí hoạt động bằng điện từ và điều khiển bằng phần mềm cũng đã được khắc phục. Ông Huffman cho biết các thang máy đã hoàn thành 15.000 đợt vận chuyển vũ khí lên boong tàu trong toàn bộ điều kiện và kỳ vọng toàn bộ 11 thang máy sẽ đều có thể vận hành vào lúc hoàn tất quá trình bảo dưỡng hiện nay.

Hồi tháng 6, tàu Ford hoàn thành đợt thử nghiệm năng lực chống chịu chấn động từ các vụ nổ. Theo kết quả, con tàu không bị nước tràn vào nhiều, không bị cháy hay hỏng hóc thiết bị dù hứng chịu chấn động của gần 18 tấn thuốc nổ được gần thân tàu. Ông Huffman cho hay hệ thống radar, EMALS, AAG đều hoạt động tốt trong và ngay sau các vụ nổ. Việc tàu Ford được đưa vào hoạt động sẽ là sự bổ sung cần thiết cho hải quân Mỹ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU