'Siêu nam châm' hút rác không gian

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một nhóm các nhà nghiên cứu đã phát triển phương pháp điều khiển các mảnh vỡ quay quanh quỹ đạo Trái đất bằng nam châm quay nhằm loại bỏ rác thải không gian.

'Siêu nam châm' hút rác không gian - ảnh 1

Xung quanh Trái đất đang có rất nhiều rác thải của các phi thuyền, vệ tinh vỡ

ảnh chụp màn hình rt

Theo Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA), có hơn 27.000 mảnh vỡ không gian với kích thước lớn hơn một quả bóng đang quay quanh Trái đất và di chuyển với tốc độ lên tới khoảng 28.163 km/giờ. Một mảnh vỡ nhỏ như thế cũng đủ làm hỏng một vệ tinh hoặc tàu vũ trụ, theo trang Phys ngày 29.10.

Giáo sư kỹ thuật cơ khí Jake J. Abbott của Đại học Utah (Mỹ) là người dẫn đầu nhóm nghiên cứu đã khám phá ra phương pháp điều khiển các mảnh vỡ bằng nam châm. Nghiên cứu của nhóm đã được đăng trên chuyên san khoa học Nature.

Phương pháp này liên quan đến việc di chuyển các vật thể kim loại không nhiễm từ trong không gian bằng nam châm quay. Theo ông Abbott, khi các mảnh vụn kim loại chịu tác động của một từ trường thay đổi, các điện từ sẽ luân chuyển trong kim loại theo các vòng tròn.

Về cơ bản, quá trình này biến mảnh vỡ thành một nam châm điện tạo ra mô men xoắn và lực, từ đó cho phép kiểm soát điểm đến của mảnh vỡ mà không cần phải thực sự nắm lấy nó.

Mặc dù ý tưởng sử dụng các loại dòng điện từ để điều khiển các vật thể trong không gian không phải là mới nhưng điều mà nhóm của giáo sư Abbott đã phát hiện ra là việc sử dụng nhiều nguồn từ trường theo cách phối hợp. Việc này cho phép họ di chuyển các vật thể theo 6 cấp độ chuyển động, bao gồm cả việc xoay chuyển chúng.

Ông Abbott cho biết: “Những gì chúng tôi muốn làm không phải chỉ là đẩy các vật thể đi mà còn là thực sự điều khiển được chúng giống như ở trên Trái đất”.

Ngoài ra, phương pháp này cũng cho phép các nhà khoa học điều khiển các vật thể đặc biệt dễ vỡ. Trong khi một cánh tay rô bốt có thể làm hỏng một vật thể vì chỉ tác dụng lực lên một phần của vật thể, các nam châm này sẽ tác dụng một lực nhẹ nhàng hơn lên toàn bộ vật thể để không gây ra hư hỏng nào.

Vì rác không gian, giới bảo hiểm phải e dè

Ông Abbott tin rằng nguyên tắc dùng nam châm để điều khiển các vật thể phi từ tính bằng kim loại này có thể còn có những ứng dụng khác ngoài việc dọn dẹp rác trên quỹ đạo. Với kiến thức mới này, các nhà khoa học có thể ngăn một vệ tinh bị hư hỏng quay cuồng trong không gian để sửa chữa nó, điều mà trước đây họ không thể làm được.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU