Siêu máy tính lượng tử đầu tiên của châu Âu ra mắt

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Siêu máy tính lượng tử đầu tiên của châu Âu với hơn 5.000 qubit đã được ra mắt tại Trung tâm Nghiên cứu Jülich (Đức), đánh dấu cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển máy tính lượng tử ở châu Âu.

Theo Gadgettendency, siêu máy tính lượng tử được chế tạo bởi nhà cung cấp hệ thống máy tính lượng tử của Canada D-Wave và là máy tính mạnh nhất của công ty từ trước đến nay. Đây cũng là lần đầu tiên sản phẩm này được lắp đặt bên ngoài trụ sở chính của công ty.

Siêu máy tính lượng tử đầu tiên của châu Âu ra mắt - ảnh 1

Siêu máy tính lượng tử đầu tiên của châu Âu

Trung tâm Nghiên cứu Jülich

Siêu máy tính lượng tử này được thiết kế để giải quyết các vấn đề tối ưu hóa và lấy mẫu. Nhờ siêu máy tính này và hệ thống lượng tử D-Wave với khả năng truy cập đám mây từ xa, Trung tâm Nghiên cứu Jülich có thể tham gia vào ứng dụng thực tế của điện toán lượng tử ở giai đoạn đầu. Siêu máy tính lượng tử hứa hẹn sẽ cách mạng hóa việc phát triển thuốc, an ninh mạng và mô hình tài chính. Chúng cũng tối ưu hóa dự báo thời tiết và nhiều lĩnh vực khác mà máy tính cổ điển không thể xử lý.

Để hiện thực hóa ứng dụng thương mại của điện toán lượng tử càng sớm càng tốt, trung tâm đã tạo ra Jülich Custom Infrastructure for Quantum Computing (JUNIQ) - một cơ sở hạ tầng tùy chỉnh cung cấp khả năng truy cập thuận tiện vào các hệ thống điện toán lượng tử cho các nhóm người dùng khác nhau ở châu Âu.

Trong tương lai, Trung tâm Nghiên cứu Jülich sẽ cung cấp tiền đề cho các nhà nghiên cứu từ Đức và các nước thành viên Liên minh châu Âu khác. Các công ty cũng sẽ có quyền truy cập vào JUNIQ để giúp họ sử dụng siêu máy tính lượng tử.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU