Siêu bão tàn phá đông nam Đài Loan, 142 người bị thương

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Sáng sớm 8.7, siêu bão Nepartak ập vào vùng duyên hải đông nam Đài Loan với sức gió giật lên tới 205 km/giờ. Bị ảnh hưởng nặng nhất là TP.Đài Đông với cảnh tượng tan tác sau khi bão quét qua. 

Cảnh hoang tàn ở Đài Đông sau bão /// UDN
Cảnh hoang tàn ở Đài Đông sau bão
UDN

Hình ảnh được giới truyền thông đăng tải cho thấy cây cối, trụ đèn bật gốc nằm chỏng chơ trong khi nhiều chiếc xe bị lật ngửa. Ở nhiều nơi, mái nhà đổ sập, đè lên xe cộ, tài sản.

Dù chính quyền đã có nhiều động thái chuẩn bị ứng phó và kêu gọi sơ tán sớm nhưng vẫn có ít nhất 4 người chết, 142 người bị thương. Hiện còn hàng trăm người chưa thể về nhà và gần 50.000 hộ gia đình không có điện sử dụng.

Dù tâm bão đã di chuyển hướng ra eo biển Đài Loan nhưng giới chức vẫn khuyến cáo người dân tiếp tục đề phòng lở đất và lũ quét. Theo CNA, bão Nepartak được dự báo đổ bộ vào bờ biển phía đông Trung Quốc đại lục vào sáng nay 9.7 và trong hôm qua, đã có trên 37.000 người ở tỉnh Chiết Giang phải sơ tán trong khi hơn 400 chuyến bay bị hủy tại Phúc Kiến.

PV Thanh Niên đã liên lạc với cộng đồng người Việt sống ở nhiều thành phố của Đài Loan để tìm hiểu tình hình. Từ Đài Đông, anh Vương Gia Tuấn cho biết: “Chính quyền địa phương ra lệnh cho các công sở, trường học nghỉ từ 16 giờ ngày 7.7 để tránh bão. Sau khi bão quét qua, ngoài đường ngổn ngang bảng hiệu bị gió thổi bay, cây đổ. Các công trình ở Đài Loan được xây dựng khá kiên cố đã giảm thiểu được phần nào hậu quả. Tuy nhiên, thiệt hại mùa màng rất lớn”.

Theo anh Nguyễn Thành, du học sinh VN tại Tân Bắc, thành phố này không bị ảnh hưởng nặng từ bão Nepartak nhưng ngày 8.7, ngân hàng, bưu điện vẫn đóng cửa. Khu vực bị bão tàn phá nặng nề nhất ở phía đông Đài Loan có rất ít người Việt sinh sống nên đến giờ anh Thành chưa nghe nói về trường hợp bà con gặp thương vong.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU