Siêu bão Noru sắp đổ bộ Philippines, đang hướng về Việt Nam

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Siêu bão Noru đang hướng đến Philippines và được dự báo sẽ đổ bộ vào đảo chính Luzon của nước này trong ngày 25.9, khiến Philippines phải sơ tán các thị trấn ven biển.

Siêu bão Noru sắp đổ bộ Philippines, đang hướng về Việt Nam - ảnh 1

Ảnh vệ tinh của siêu bão Noru vào ngày 25.9

chụp màn hình Tropical Tidbits

AFP dẫn lời nhà chức trách Philippines cho biết siêu bão Noru đang hướng đến đảo chính Luzon đông dân cư của nước này vào ngày 25.9, khiến các thị trấn ven biển phải sơ tán.

Cục quản lý Thiên văn, Địa vật lý và Khí quyển Philippines (PAGASA) cho biết siêu bão Noru đang có sức gió duy trì tối đa là 185 km/giờ sau một "đợt mạnh lên". Chuyên gia thời tiết Robb Gile của PAGASA cho biết đợt mạnh lên nhanh chóng của Noru là "chưa từng có".

Noru sẽ là cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào Philippines trong năm nay. Siêu bão này dự kiến ​tiếp tục mạnh lên khi nó đổ bộ vào đất liền, cách thủ đô Manila khoảng 80 km về phía đông bắc vào buổi chiều hoặc tối theo giờ địa phương.

“Chúng tôi yêu cầu cư dân sống trong các khu vực nguy hiểm tuân thủ các lời kêu gọi sơ tán bất cứ khi nào cần thiết”, Cảnh sát trưởng Quốc gia Rodolfo Azurin của Philippines cho biết.

Cư dân ở một số thành phố thuộc tỉnh Quezon trên đảo Luzon, nơi siêu bão Noru có thể gây ảnh hưởng trực tiếp, đang được sơ tán, quan chức Mel Avenilla từ văn phòng thảm họa tỉnh cho biết.

Tại Việt Nam: Hơn 860.000 người dân phải sơ tán vì siêu bão Noru

Tại tỉnh Aurora lân cận, cư dân của đô thị Dingalan cũng buộc phải tìm nơi trú ẩn.

PAGASA cho biết Noru có thể có tốc độ gió lên tới 205 km/giờ khi nó đổ bộ vào đất liền.

Noru được dự báo sẽ suy yếu thành bão khi nó quét qua miền trung Luzon. Cơn bão này sẽ đi vào Biển Đông vào ngày 26.9, hướng về Việt Nam.

Siêu bão Noru sắp đổ bộ Philippines, đang hướng về Việt Nam - ảnh 2

Dự báo đường đi của cơn bão

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia

PAGASA cũng cảnh báo về các đợt triều cường nguy hiểm, lũ lụt và lở đất trên diện rộng khi bão gây mưa lớn.

Bão Noru cũng có thể gây thiệt hại cho đất trồng trong khu vực nông nghiệp nặng, cũng như khiến các ngôi làng bị ngập lụt.

Noru xuất hiện 9 tháng sau khi siêu bão Rai tàn phá nhiều vùng của Philippines khiến hơn 400 người thiệt mạng và hàng trăm ngàn người khác mất nhà cửa.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU