Siêu bão Nepartak đổ bộ Đài Loan, hơn 15.000 người sơ tán

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sáng ngày 8.7, siêu bão Nepartak đổ bộ vào Đài Loan; mưa to và gió lớn làm bị thương hàng chục người, một người thiệt mạng và trên 15.000 người phải sơ tán.

Bảng hiệu trên phố ở Đài Trung, Đài Loan tơi tả sáng 8.7 khi siêu bão Nepartak đổ vào /// Instagram
Bảng hiệu trên phố ở Đài Trung, Đài Loan tơi tả sáng 8.7 khi siêu bão Nepartak đổ vào
Instagram

Với sức gió 198 km/giờ, siêu bão Nepartak đổ bộ vào xã Thái Ma Lí, huyện Đài Đông (Đài Loan) vào khoảng 6 giờ sáng 8.7 (giờ địa phương) rồi tiếp tục di chuyển về hướng đông, theo AFP. Cục Thời tiết Trung ương Đài Loan cho hay huyện Đài Đông hứng chịu những cơn gió mạnh nhất kể từ năm 1901 đến nay.

Một người đàn ông đã bị chết đuối ở huyện Hoa Liên và đến nay có 66 người bị thương, đa số là do bị các vật thể rơi trúng người, một quan chức Đài Loan cho AFP biết. Truyền hình Đài Loan chiếu cảnh gió thổi tung những bảng hiệu cửa hàng, làm bật gốc cây; một toa xe lửa chở hàng bị gió thổi lật khỏi đường ray ở Đài Đông.

Siêu bão Nepartak đổ bộ Đài Loan, hơn 15.000 người sơ tán - ảnh 1
Các binh sĩ Đài Loan chuẩn bị túi cát tại một bờ biển để đối phó siêu bão Nepartak đổ bộ
Reuters

Trên 15.000 người được sơ tán khỏi nhà tại những khu vực có nguy cơ bị lở đất hay lũ lụt do bão, và khoảng 3.700 người trong số này hiện sống trong những căn lều cứu trợ dựng sẵn ở khắp Đài Loan từ hôm qua 7.7. Gần 4.000 người ở thành phố Tân Bắc cũng được sơ tán đến nơi an toàn. Khoảng 331.900 hộ gia đình bị mất điện do bão, và gần 255.000 hộ gia đình không có điện để sinh hoạt trong sáng 8.7.

Chính quyền Đài Loan cho biết trường học và các văn phòng làm việc đều đóng cửa trong ngày 8.7. Hai sân bay lớn của Đài Loan thông báo đa số chuyến bay nội địa và 365 chuyến bay quốc tế đã bị hủy. Hệ thống đường sắt ngưng phục vụ trong ngày 8.7.

Gần 4.400 binh sĩ cùng xe chuyên dụng được triển khai ở khắp Đài Loan; và trên 35.000 binh sĩ được đặt trong tình trạng sẵn sàng hỗ trợ công tác sơ tán, cứu trợ.

Siêu bão Nepartak đổ bộ Đài Loan, hơn 15.000 người sơ tán - ảnh 2
Sóng ập vào bờ biển ở huyện Nghi Lan, Đài Loan ngày 7.7
Reuters
Siêu bão Nepartak đổ bộ Đài Loan, hơn 15.000 người sơ tán - ảnh 3
Tàu cá Trung Quốc vào bờ ở tỉnh Giang Tô tránh siêu bão Nepartak
Reuters

Cục Thời tiết Trung ương Đài Loan cho hay cơn bão đã suy yếu sau khi đổ bộ, nhưng mưa to sẽ kéo dài ở khắp Đài Loan trong ngày 8.7, đồng thời dự báo bão sẽ ập vào miền nam Trung Quốc sau khi đi qua Đài Loan.

Năm 2015, bão Dujuan cướp đi sinh mạng ba người và khiến trên 300 người khác bị thương, gây thiệt hại nghiêm trọng ở Đài Loan. Hồi năm 2009, Đài Loan hứng bão Morakot, khiến trên 600 người thiệt mạng, đa số bị chôn vùi sau những trận lở đất phía nam Đài Loan.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU