Siêu bão Haima quét qua Philippines, ít nhất 7 người chết

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

“Ở tuổi 60 của tôi, đây là cơn bão mạnh nhất tôi từng chứng kiến”, AP ngày 20.10 dẫn lời một thành viên hội đồng làng thuộc tỉnh Ilocos Sur cho biết.

Cơn bão Haima đã suy yếu và ra khỏi Philippines, di chuyển theo hướng tây bắc về phía Hồng Kông và các tỉnh miền nam Trung Quốc /// Reuters
Cơn bão Haima đã suy yếu và ra khỏi Philippines, di chuyển theo hướng tây bắc về phía Hồng Kông và các tỉnh miền nam Trung Quốc
Reuters

Bão Haima được xem là cơn bão mạnh nhất đổ vào Philippines trong 3 năm qua, với sức gió đo được có lúc chạm mốc 225 km/giờ, theo BBC.

Tính tới chiều thứ năm 20.10, bão Haima đã có phần suy yếu và ra khỏi lãnh thổ Philippines và đi theo hướng về phía tây bắc hướng đến Hồng Kông và phía nam Trung Quốc. Tuy nhiên Haima được cho đã làm chết ít nhất 7 người ở Philippines theo số liệu của AP, đồng thời gây sạt lở, lũ lụt, đổ cây, khiến các đường dây điện và liên lạc bị cắt ở các tỉnh miền bắc Philippines, dẫn tới công tác cứu hộ cứu nạn gặp khó khăn.

Siêu bão Haima quét qua Philippines, ít nhất 7 người chết - ảnh 2
Hơn 90.000 người đã sơ tán để tránh siêu bão Haima
Reuters

Hai công nhân xây dựng đã thiệt mạng vì bị vùi lấp sau một trận lở đất tại thị trấn La Trinidad ở tỉnh miền núi Benguet.

Lở đất cũng khiến hai dân làng khác chết, và một người khác bị cuốn trôi đến nay vẫn mất tích ở tỉnh Igugao, gần Benguet. Một cụ ông 70 tuổi cũng qua đời vì đau tim tại nơi trú ẩn, trong khi một người đàn ông khác bị cây ngã đè chết ở tỉnh Isabela. Khu vực phía bắc tỉnh Ilocos cũng ghi nhận một trường hợp thiệt mạng khác nhưng chưa rõ chi tiết, theo AP.

Siêu bão Haima quét qua Philippines, ít nhất 7 người chết - ảnh 3
Cơn bão Haima gây sạt lở đất, lũ lụt, cắt đứt giao thông và khiến công tác cứu trợ gặp khó khăn
Reuters

Chính quyền Philippines đã chủ động sơ tán hơn 90.000 người để đề phòng cơn bão và lo ngại Haima sẽ tái diễn thảm họa bão Haiyan vào năm 2013, làm chết hơn 7.300 người và khiến hơn 5 triệu người mất nhà cửa ở miền trung Philippines.

Siêu bão Haima quét qua Philippines, ít nhất 7 người chết - ảnh 4
Cây đổ do bão tại thành phố Laoag, tỉnh Ilocos phía bắc Philippines
Reuters

Haima là cơn bão thứ 12 đổ vào Philippines trong năm nay, và là cơn bão thứ hai trong tuần này sau bão Sarika. Mỗi năm, Philippines phải chịu đựng khoảng 20 cơn bão.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU