Siêu bão đe dọa nước Mỹ

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Hàng triệu người tại các bang Florida và Nam Carolina ở Mỹ phải khẩn trương sơ tán do lo ngại sức tàn phá khủng khiếp của siêu bão Matthew.

Người dân ở TP.Lake City, bang Nam Carolina, gia cố nhà cửa chống bão  /// Reuters
Người dân ở TP.Lake City, bang Nam Carolina, gia cố nhà cửa chống bão
Reuters

AFP đưa tin cơn bão Matthew đang trên đường đổ bộ vào bang Floria ở miền đông nam Mỹ sau khi càn quét đảo quốc Bahamas sáng 6.10, gây thiệt hại lớn. Theo Trung tâm cảnh báo bão quốc gia Mỹ, với sức gió mạnh 185 km/giờ, siêu bão Matthew đã tàn phá nhiều vùng ở miền trung Bahamas, buộc hàng loạt sân bay phải đóng cửa.

Các chuyên gia cảnh báo cơn bão mạnh nhất tại khu vực Caribe trong gần một thập niên này dự kiến ập vào bang Florida vào tối 6.10 (giờ địa phương). “Sơ tán, sơ tán, sơ tán. Thời gian sắp hết”, Thống đốc bang Florida Rick Scott cảnh báo, đồng thời nhanh chóng ban hành lệnh sơ tán 1,5 triệu người ở bang này.

Không khí chuẩn bị ứng phó bão của người dân Florida rất khẩn trương. Mọi trường học trong bang đã đóng cửa cho đến hết tuần. Giới chức địa phương phân phát bao cát cho người dân để chằng chống nhà cửa. Tại các siêu thị, hầu hết kệ bán thực phẩm đều được dọn sạch. “Mọi trạm xăng tôi đến đều hết xăng”, Reuters dẫn lời Charles Bivona, một cư dân Florida, cho hay.

Không chỉ ở Florida, các bang nằm trên đường cơn bão dự kiến đi qua như Georgia, Bắc Carolina và Nam Carolina cũng đã ban bố tình trạng khẩn cấp, cho phép các thống đốc điều động lực lượng vệ binh quốc gia. Nhà chức trách tại những bang trên cũng lập ra nhiều trung tâm trú ẩn sau khi Tổng thống Barack Obama hối thúc người dân địa phương ra khỏi nhà. Reuters dẫn lời ông Obama nói các đội phản ứng khẩn cấp liên bang đang phối hợp với giới chức 4 bang trữ lương thực cùng các nhu yếu phẩm khác để đối phó siêu bão.

Truyền thông Mỹ đưa tin trường học và sân bay khắp vùng đã đóng cửa và một số bệnh viện cũng đã sơ tán bệnh nhân. Tại bang Nam Carolina, sau khi Thống đốc Nikki Haley ban lệnh sơ tán nhiều hạt ở vùng ven biển, hơn 1 triệu người đã khẩn trương rời bỏ nhà cửa. Hình ảnh trên truyền hình cho thấy từng đoàn xe rồng rắn nối đuôi nhau trên các đường cao tốc.

Một ngày trước đó, cơn bão Matthew càn quét một số quốc gia trong vùng Caribe như Haiti, CH Dominica và Cuba, gây thiệt hại nặng nề. Tính đến nay có ít nhất 106 người thiệt mạng, bao gồm 98 người tại Haiti và 8 người tại CH Dominica. Theo AFP, quân đội Mỹ đã điều trực thăng, tàu sân bay và binh sĩ đến cứu trợ tại Haiti. Tổng thống lâm thời Jocelerme Privert của Haiti nói rằng tình hình tại nước này sau bão rất “thảm khốc”. Cuộc bầu cử tổng thống tại Haiti, dự kiến vào ngày 9.10, đã bị hoãn, theo Reuters.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU