Shipper trong vòng xoáy giá xăng tăng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trong những ngày qua, nhiều shipper (người giao hàng) và người sống bằng nghề xe ôm công nghệ phải thắt chặt chi tiêu vì giá xăng tăng chóng mặt.

Shipper "chạy ngày nào hay ngày đó"

Từ ngày giá xăng tăng cao, nhiều shipper chọn ở cố định một chỗ nhiều hơn thay vì chạy xe máy lang thang kiếm đơn hàng như trước đây.

Ngồi ở góc đường từ sáng sớm nhưng đến gần giữa trưa shipper Nguyễn Trí Thạch (27 tuổi, ngụ Q.Bình Thạnh, TP.HCM) chỉ mới giao được hai đơn hàng. Thấy chán nản, Thạch định về nhà nhưng rồi quyết định nán lại ở khu Phan Xích Long (Q.Phú Nhuận). Shipper này chia sẻ nếu anh di chuyển nhiều mà không có đơn hàng thì sẽ làm tăng chi phí xăng xe.

Shipper trong vòng xoáy giá xăng tăng - ảnh 1

Giá xăng tăng đang làm khó những người làm nghề giao hàng

Dạ Thảo

Anh Thạch cho biết từ ngày giá xăng tăng, cánh tài xế công nghệ gặp nhiều khó khăn hơn. "Nhiều thứ ăn theo giá xăng như bảo dưỡng xe, tiền cơm, cà phê, nhà trọ, phí sinh hoạt… Trong khi đó giá chiết khấu giao hàng vẫn dậm chân tại chỗ", anh nói thêm.

Trước đây, anh Thạch chạy khoảng 100 km, tốn khoảng 60.000 đồng tiền xăng nhưng giờ này phải trả gấp đôi. "Trong những ngày giá xăng chưa tăng, thu nhập trung bình của tôi cũng được 300.000 đồng/ngày, trừ tiền xăng, cơm, thuốc lá, cà phê cũng còn dư khoảng 150.000 đồng. Thế mà, mấy hôm nay chưa tới 100.000 đồng”, anh nói.

Giá xăng tăng cao, người lao động lo đi làm không đủ tiền trang trải

Ngồi chờ đơn hàng cách Thạch không xa, shipper Nguyễn Văn Thắng (28 tuổi, ngụ Q.Bình Thạnh, TP.HCM) thở dài nói: “Bây giờ chỉ biết chạy ngày nào hay ngày đó. Giá xăng tăng gây ảnh hưởng rất lớn đến thu nhập của shipper".

“Thu nhập một ngày chạy xe khoảng 12 giờ chỉ được từ 300.000 - 400.000 đồng. Tiền cơm 2 bữa cũng gần 70.000 đồng. Tiền xăng cũng tăng lên 150.000 đồng/ngày. Tiền trọ, điện nước mỗi ngày cũng hơn 100.000 đồng. Chưa kể tôi còn nuôi em và một số chi phí sinh hoạt khác”, Thắng cho hay.

Shipper trong vòng xoáy giá xăng tăng - ảnh 2

Nhiều bạn trẻ làm nghề giao hàng phải thắt chặt chi tiêu hơn khi giá xăng tăng

Dạ Thảo

Dù biết khó khăn nhưng với anh Thắng không có cách nào để tiết kiệm chi phí hơn khi chạy xe. Theo anh Thắng, thu nhập từ nghề shipper giờ đây đều phải trông chờ vào sự may mắn từng ngày.

Chạy tăng ca đến đêm khuya

"Từ ngày giá xăng tăng cao, nếu muốn có dư, tài xế công nghệ phải 'cày' thêm giờ, tức tăng giờ chạy từ 12 giờ lên đến 15 tiếng/ngày. Định mức từ 30 cuốc giao hàng trở lên mới mong có đủ số dư cho khoản tiết kiệm", anh Thắng chia sẻ.

Nguyễn Đình Phú Quý (sinh viên năm 2 Trường CĐ Công nghệ TP.HCM) cho biết anh tranh thủ làm tài xế xe ôm công nghệ và shipper ngoài giờ học để có nguồn thu nhập tự nuôi sống bản thân.

Trước đây, trừ hết chi phí xăng xe, anh có thể tiết kiếm một khoản tiền tiết kiệm nhất định để gửi về quê cho ba mẹ hằng tháng. Thế nhưng thời gian gần đây, gánh nặng tiền xăng khiến anh phải “nặng đầu” hơn với chuyện "cơm áo gạo tiền".

Shipper trong vòng xoáy giá xăng tăng - ảnh 3

Nhiều shipper phải chạy tăng ca mới bù lại tiền xăng tăng nhanh

Dạ Thảo

Mỗi ngày Quý nhịn ăn trưa, chỉ ăn sáng rồi tối về nhà trọ ăn cơm mới mong gỡ lại chi phí xăng dầu.

Hiện anh không dám từ chối bất cứ đơn hàng nào, cứ “nổ” đơn là tức tốc lên đường. “Những ngày chạy không đủ tiền, tôi phải chạy thêm đến gần khuya mới về, không dám nghỉ chạy ngày nào. Nếu nghỉ một ngày là chắc chắn không đủ chi phí bám trụ lại thành phố này”, Quý nói.

Lê Thanh Tùng (25 tuổi, ngụ Q.Bình Thạnh, TP.HCM) cho rằng giá xăng tăng làm ảnh hưởng đến mọi thứ trong đời sống nhưng mức chiết khấu cho cho tài xế xe ôm công nghệ và shipper vẫn không tăng.

“Giá xăng tăng mà không tăng giá giao hàng thì shipper là người thiệt thòi. Tuy nhiên, nếu giá giao hàng tăng thì người đặt hàng ít đi, lại thiệt thòi nhiều hơn”, Tùng suy tư.

Anh Tùng còn phải nuôi ba mẹ và định mức “cày” mỗi ngày của anh phải hơn 500.000 đồng mới mong đủ chi phí tiền nhà trọ, cơm, điện, nước và cả gia đình. Thời điểm giá xăng tăng buộc anh phải tăng tốc làm việc nhiều hơn. Thay vì chạy 12 giờ/ngày, nam shipper này chạy đến 15 giờ, có khi chạy cả đêm đến khi đủ định mức mới trở về nhà.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU