Shell đóng cửa nhà máy lọc dầu lớn nhất châu Âu

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Công ty dầu khí Anh - Hà Lan Shell cho biết họ tạm thời đóng cửa nhà máy lọc dầu lớn nhất châu Âu sau đám cháy xảy ra vào đầu ngày 30.7.

Đám cháy xảy ra tại nhà máy lọc dầu lớn nhất châu Âu /// Ảnh: AFP
Đám cháy xảy ra tại nhà máy lọc dầu lớn nhất châu Âu
Ảnh: AFP

Theo AFP, rạng sáng 30.7, một đám cháy xảy ra tại khu điện cao thế thuộc nhà máy Shell Pernis rộng lớn quanh khu cảng Rotterdam. Lính cứu hỏa khống chế được đám cháy vào khoảng 6 giờ sáng. Phát ngôn viên của hãng Shell cho hay: “Shell đang trong quá trình đóng cửa tất cả các đơn vị tại hiện trường”. Các đơn vị được kết nối với nhau và một vài trong số chúng ngừng hoạt động vì ngọn lửa làm cúp điện.

Theo phát ngôn viên của hãng dầu khí, hoạt động phải bị đóng cửa và sẽ mất vài giờ, thậm chí vài ngày trước khi chúng được khởi động trở lại. Shell chưa lên tiếng xác nhận về nguyên nhân vụ hỏa hoạn mà cho hay họ sẽ chờ để biết thêm thông tin về vụ việc. Theo cơ quan an ninh, khói của đám cháy không chứa chất độc hại.

Sau khi ngọn lửa được khống chế, nhiều kỹ sư đã ngừng các kho dự trữ khí để đóng cửa nhà máy. Đây là thủ tục an toàn được công nhận và “hoàn toàn nằm trong vòng kiểm soát”, phát ngôn viên của Shell cho hay.

Nhà máy lọc dầu này có diện tích tương đương 800 sân bóng đá. Các đường ống của nhà máy nếu được nối tiếp nhau sẽ đủ dài để chạy vòng quanh Trái đất bốn vòng. Cơ sở có thể xử lý hơn 400.000 thùng dầu/ngày. Dù vậy, việc tạm thời đóng cửa sẽ không gây ra sự thiếu hụt nhiên liệu đáng kể. Người tiêu dùng sẽ không phải chứng kiến cảnh giá tăng tại các trạm xăng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU