Serbia trình diễn tên lửa mới được Trung Quốc chuyển giao

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Serbia ngày 30.4 đã trình diễn các tên lửa đất đối không mới do Trung Quốc sản xuất và các khí tài quân sự khác được mua từ cả Nga và phương Tây trong nỗ lực nhằm cân bằng quan hệ với các bên.

Serbia trình diễn tên lửa mới được Trung Quốc chuyển giao - ảnh 1

Hệ thống tên lửa tầm trung FK-3 của Trung Quốc, vũ khí mới nhất mà quân đội Serbia nhận được, tại buổi trình diễn ngày 30.4

reuters

Reuters đưa tin người dân và truyền thông đã được Serbia mời đến buổi trưng bày ngày 30.4 tại sân bay quân sự Batajnica gần thủ đô Belgrade. Tại đây, Serbia đã trưng bày tên lửa của Trung Quốc, Pháp, trực thăng Airbus, máy bay không người lái vũ trang của Trung Quốc và máy bay phản lực MIG-29 của Nga.

Hệ thống phòng không FK-3 của Trung Quốc, tương tự hệ thống S-300 của Nga hay hệ thống Patriot của Mỹ, đã được Belgrade mua vào năm 2019 và được chuyển giao vào đầu tháng này.

Serbia hiện là quốc gia châu Âu duy nhất vận hành hệ thống tên lửa FK-3 của Trung Quốc và máy bay không người lái CH-92A.

Tổng thống Aleksandar Vucic của Serbia đã tham quan sự kiện ngày 30.4 cùng các chỉ huy quân sự. Ông Vucic cũng xem một màn trình diễn nhào lộn trên không do các máy bay phản lực MIG-29 được Nga tài trợ đại tu vào năm 2017 thực hiện.

"Tôi tự hào về quân đội Serbia, tôi tự hào về sự tiến bộ vượt bậc. Chúng tôi sẽ tăng cường đáng kể năng lực chiến đấu của không quân. Serbia là một quốc gia trung lập và Serbia phải tìm ra các giải pháp để bảo vệ bầu trời và đất nước mình", ông Vucic phát biểu trong một cuộc họp báo.

Reuters nhận định sự kiện được Serbia tổ chức nhằm cân bằng quan hệ đối tác với NATO. Serbia, đất nước có mối liên hệ về tôn giáo, dân tộc và chính trị hàng thế kỷ với Nga, đang mong muốn gia nhập Liên minh châu Âu.

Việc Trung Quốc chuyển giao hệ thống tên lửa FK-3 cho Serbia đã khiến một số nước phương Tây, trong đó có Đức, cảnh báo Belgrade rằng Serbia phải điều chỉnh chính sách đối ngoại của mình cùng hướng với EU nếu muốn trở thành thành viên.

Serbia đã ba lần bỏ phiếu chống lại Nga tại Liên Hiệp Quốc nhưng không áp đặt các lệnh cấm vận đối với Moscow.

Quân đội của Serbia phụ thuộc vào nền tảng công nghệ của Liên Xô và Nga là một trong những nhà cung cấp vũ khí chính cho Serbia. Belgrade cũng phụ thuộc vào khí đốt và dầu từ Nga.

Tổng thống Vucic cho biết Serbia dự kiến mua 12 máy bay chiến đấu đa năng Rafale từ Pháp vào cuối năm nay hoặc đầu năm sau. Động thái này được các nhà phân tích chính trị coi là dấu hiệu cho thấy rằng Serbia đang rời xa Nga.

Ông Vucic cho biết Serbia cũng đang đàm phán để mua 12 máy bay chiến đấu Typhoon từ Anh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU