Seoul sắp bỏ nhà hầm và bán hầm sau trận lụt chết người

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thủ đô Seoul của Hàn Quốc sẽ tiến tới loại bỏ nhà hầm và bán hầm sau thảm kịch 3 người trong cùng một gia đình thiệt mạng khi mưa lớn gây lụt nặng căn hộ của họ hồi đầu tuần.

Seoul sắp bỏ nhà hầm và bán hầm sau trận lụt chết người - ảnh 1

Cận cảnh căn nhà bán hầm khiến 3 người trong gia đình tử vong hôm 9.8

chụp từ kbs

Tính đến thời điểm hiện tại, 3 nạn nhân của gia đình (gồm 2 chị em và bé gái 13 tuổi) tại quận Gwanak nằm trong số 9 nạn nhân thiệt mạng khi mưa lớn lớn nhất trong 115 năm qua ập xuống Seoul và các vùng phụ cận.

Đài KBS dẫn nguồn tin cho biết các nạn nhân đã cầu cứu cảnh sát và láng giềng cũng tìm cách hỗ trợ, nhưng cuối cùng đội cứu hộ đã không đến kịp lúc vì nước dâng lên quá hung hãn.

Những căn hộ bán hầm nhỏ xíu, tiếng Hàn là banjiha, thường được thuê bởi những gia đình có thu nhập thấp. Bộ phim Parasite (tựa Việt Ký sinh trùng) đoạt giải Oscar năm 2019 đã kể lại câu chuyện về một gia đình trong căn hộ tương tự.

Sau trận mưa kỷ lục và gây ngập lụt trên diện rộng, Seoul từ tuần này sẽ không còn cho phép xây dựng những căn nhà tương tự, trong khi buộc phía chủ nhà phải cải tạo hoạt động sử dụng chúng trong tương lai.

Ngày 10.8, giới hữu trách Seoul cho biết sẽ tham vấn chính phủ xây dựng dự luật cấm hoàn toàn việc sử dụng hầm hoặc không gian bán hầm cho mục đích ăn ở, Yonhap đưa tin.

Seoul đưa ra kỳ hạn 20 năm cho các chủ nhà phải chuyển nhà hầm và nhà bán hầm sang các mục đích khác như kho chứa đồ hoặc nơi đậu xe.

Bên cạnh đó, giới chức sẽ cung cấp hỗ trợ cho những người đang thuê “banjiha” có thể chuyển sang thuê khu nhà xã hội.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU