Selex Motors mang đến triển vọng giao hàng bằng xe điện

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Selex Motors - công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực thiết kế, sản xuất xe máy điện, pin và hệ thống trạm thay pin, vừa gọi vốn thành công 2,1 triệu USD vòng tiền hạt giống. Dẫn đầu bởi Touchstone Partners, vòng gọi vốn này còn có sự tham gia của các nhà đầu tư như ADB Ventures và Nextrans.

Việt Nam được biết đến là thị trường xe máy lớn thứ tư thế giới (chỉ sau Trung Quốc, Ấn Độ và Indonesia) với hơn 50 triệu xe đã được tiêu thụ (bao gồm cả xe vận chuyển hàng hóa) ở thành thị và nông thôn. Mỗi năm, lượng xe máy của Việt Nam tiêu thụ khoảng 5 tỉ USD xăng và tạo ra một nửa lượng khí thải carbon trong các loại phương tiện giao thông.

Selex Motors mang đến triển vọng giao hàng bằng xe điện - ảnh 1

Xe máy điện chở hàng và trạm đổi pin tự động do Selex Motors phát triển

Selex

Mặc dù nhiều nhà sản xuất xe máy đã có kế hoạch giới thiệu các mẫu xe máy điện ra thị trường nhưng đa phần chỉ tập trung vào thị trường B2C (Business to Consumer) và chưa thật sự có nhiều sự lựa chọn cho người tiêu dùng.

Do đó, đây là thị trường mà Selex tập trung vào ngay từ đầu để đáp ứng nhu cầu về xe máy điện, ước tính tăng trưởng 30% mỗi năm.

Các xe điện của Selex được thiết kế nhằm mục đích phục vụ lĩnh vực logistics, có thể vận chuyển tải trọng nặng hơn so với xe chở khách thông thường. Thiết kế sản phẩm của Selex được chuyển đổi chức năng và trang bị công nghệ IoT (Internet vạn vật) đã được cấp bằng sáng chế, giá cả cạnh tranh và tiết kiệm chi phí đáng kể, có thể tiết kiệm đến 50% chi phí bảo trì và 25% chi phí nhiên liệu nhờ vào lợi thế làm chủ sâu về thiết kế và công nghệ.

Giải pháp đổi pin của Selex giúp rút ngắn tối đa thời gian sạc chỉ trong vòng chưa đến một phút, đảm bảo sự tiện dụng và cắt giảm “thời gian chết” cho khách hàng khi sử dụng. Hệ thống pin mở được triển khai với công nghệ lithium-ion có tính năng tương thích cao và dùng chung được giữa các hãng xe khác nhau. Với giải pháp pin hiện tại, Selex tự tin mang đến sản phẩm pin tương thích với 80% loại xe điện trên thị trường hiện nay.

Hiện tại, Selex đang hợp tác với Viettel Post và Lazada Logistics nhằm hệ thống hóa bộ phận giao hàng và thiết lập các trạm sạc pin.

Với số vốn được đầu tư lần này, Selex sẽ xây dựng một nhà máy mới để sản xuất cả phương tiện điện lẫn pin, mở rộng hoạt động nghiên cứu phát triển (R&D), mở rộng quy mô sản xuất tại nhà máy mới ở khu vực Hà Nội và bắt đầu đưa sản phẩm vào vận hành chính thức với các khách hàng doanh nghiệp đầu tiên.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU