SEA Games 31: VĐV không được từ chối hoặc trốn tránh lấy mẫu xét nghiệm doping

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngày 13.5, tại Trung tâm đua thuyền Thủy Nguyên (Hải Phòng) Ban tổ chức SEA Games 31 đã tổ chức các hoạt động về tuyên truyền phòng chống doping tại đại hội.

Doping là vấn nạn của nhiều đại hội thể thao lớn trên thế giới và để SEA Games 31 trở thành sân chơi trong sạch, cao thượng, Ban tổ chức Việt Nam đã lấy khẩu hiệu “Say no! To doping” làm chủ đề tuyên truyền.

Một VĐV của đội tuyển đua thuyền Việt Nam cho biết: “Trong quá trình tập luyện, chúng tôi luôn được quán triệt rất kỹ tinh thần nói không với chất cấm. Chúng ta nỗ lực giành thành tích bằng năng lực thật của mình, chứ không kiếm huy chương bằng mọi giá. Chúng tôi được cung cấp danh mục chất cấm của Tổ chức phòng chống doping thế giới (WADA) cập nhật thường xuyên để có ý thức trong sử dụng thuốc, đồ ăn…

 SEA Games 31: VĐV không được từ chối hoặc trốn tránh lấy mẫu xét nghiệm doping - ảnh 1

Nói không với doping, vì 1 đại hội thể thao trung thực

THÁI NINH

Công tác tuyên truyền phòng chống doping rất hiệu quả. Các VĐV Việt Nam và quốc tế càng hiểu rõ hơn tác hại của chất cấm. Việc phát hiện doping thông qua xét nghiệm mẫu máu hoặc nước tiểu VĐV. Chúng tôi sẽ phải tuân thủ những quy định sau: Không được sử dụng hoặc cố ý sử dụng chất cấm hoặc phương pháp cấm.

Không được từ chối hoặc trốn tránh hoặc bỏ lỡ việc cung cấp mẫu xét nghiệm. Không được không khai báo hồ sơ nơi ở, nơi tập luyện. Không được làm xáo trộn hoặc cố ý làm xáo trộn bất kỳ giai đoạn nào của quá trình lấy mẫu kiểm tra doping. Không được sở hữu chất cấm hoặc phương pháp cấm mà không có lý do chính đáng. Không được buôn bán hoặc cố ý buôn bán chất cấm hoặc phương pháp cấm. Các HLV, bác sĩ không được phép cho VĐV sử dụng hoặc cố ý cho VĐV sử dụng chất cấm hoặc phương pháp cấm”.

 SEA Games 31: VĐV không được từ chối hoặc trốn tránh lấy mẫu xét nghiệm doping - ảnh 2

Các hình thức tuyên truyền về doping

THÁI NINH

 SEA Games 31: VĐV không được từ chối hoặc trốn tránh lấy mẫu xét nghiệm doping - ảnh 3
 SEA Games 31: VĐV không được từ chối hoặc trốn tránh lấy mẫu xét nghiệm doping - ảnh 4
 SEA Games 31: VĐV không được từ chối hoặc trốn tránh lấy mẫu xét nghiệm doping - ảnh 5
 SEA Games 31: VĐV không được từ chối hoặc trốn tránh lấy mẫu xét nghiệm doping - ảnh 6
 SEA Games 31: VĐV không được từ chối hoặc trốn tránh lấy mẫu xét nghiệm doping - ảnh 7

Bác sĩ Nguyễn Văn Phú, Phó trưởng Tiểu ban Y tế và Phòng chống doping của SEA Games 31 cho biết, công tác kiểm tra doping tại SEA Games 31 được đảm bảo tính khách quan, nghiêm ngặt. Ban tổ chức sẽ lấy khoảng 1.100 mẫu máu và nước tiểu để kiểm tra. Số lượng mẫu thử có thể tăng lên tùy thuộc vào thời điểm diễn ra môn thi đấu.

Từng đoàn thể thao phải thực hiện lấy mẫu thử doping với số lượng VĐV nhất định. Các mẫu xét nghiệm sẽ được gửi ra nước ngoài hoặc tại các phòng xét nghiệm đạt chuẩn của đạt chuẩn của WADA tại Việt Nam giám định nhằm đảm bảo sự vô tư, khách quan. Mọi công tác kiểm tra doping tại SEA Games 31 đều được giám sát bởi Liên đoàn thể thao Đông Nam Á, Ban Tổ chức và đại diện các đoàn thể thao khu vực.

Vì sao chân chạy vàng Nguyễn Thị Oanh chơi đuổi bắt với phóng viên sau chiến thắng?

Liên quan mật thiết tới công tác kiểm tra doping là vấn đề các đoàn thể thao được mang theo thuốc điều trị Covid-19 đến Việt Nam tại SEA Games 31. Chủ nhà Việt Nam cho phép các quốc gia mang theo thuốc trị Covid-19 nhưng số thuốc được đăng ký theo diện tạm nhập tái xuất và chỉ được sử dụng trong nội bộ, không dùng cho các mục đích khác. Các đoàn dự SEA Games 31 phải chịu trách nhiệm về số lượng thuốc đem theo.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU