Sẽ xin ý kiến nhân dân về mẫu tượng đài Bà Triệu

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Ngày 23.9, trao đổi với Thanh Niên, ông Phạm Nguyên Hồng, Giám đốc Sở VH-TT-DL Thanh Hóa, cho biết đơn vị này đang trong giai đoạn chuẩn bị để công bố thông tin xin ý kiến nhân dân về mẫu tượng đài Bà Triệu , đặt tại khuôn viên Di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật quốc gia đặc biệt Bà Triệu (xã Triệu Lộc, H.Hậu Lộc, Thanh Hóa).

Cũng theo ông Hồng, việc xin ý kiến này về mẫu tượng đài Bà Triệu là để tạo sự đồng thuận của nhân dân.

Sẽ xin ý kiến nhân dân về mẫu tượng đài Bà Triệu - ảnh 1

Liên quan đến dự án xây dựng tượng đài Bà Triệu, mới đây, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa đã họp và cơ bản thống nhất với mẫu phác thảo (ảnh). Đồng thời, giao cho UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo Sở VH-TT-DL và các đơn vị liên quan tiếp thu, hoàn thiện và xin ý kiến nhân dân (nếu thấy cần thiết) để tạo sự đồng thuận cao trong quá trình thực hiện xây dựng tượng đài.

Tuy nhiên, thời gian gần đây có một số ý kiến của người dân cho rằng mẫu phác thảo tượng đài Bà Triệu còn nhiều “sạn”, chưa hợp lý, như đế tượng so với hình Bà Triệu chưa cân xứng về tỷ lệ; hình tượng bà Triệu và con voi chưa thể hiện được khí phách của vua Bà khi xung trận… Vì vậy, nhiều người cho rằng cần thiết phải lấy ý kiến nhân dân trong việc lựa chọn mẫu tượng đài.

Hạng mục tượng đài Bà Triệu nằm trong dự án tu bổ, tôn tạo Di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật quốc gia đặc biệt đền Bà Triệu đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Theo đó, tượng đài Bà Triệu có chiều cao 36 m, được đúc bằng đồng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU